Mai Vân

Nhận định chứng khoán 18/1: Quyền định đoạt trong tay cổ phiếu lớn

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhận định chứng khoán 18/1: Quyền định đoạt trong tay cổ phiếu lớn

Các cổ phiếu lớn nhiều khả năng sẽ sớm tham gia giải cứu lại thị trường trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, thời điểm hành động của nhóm này và cách dòng tiền vận hành trong tuần đáo phái sinh là điều không thể dự báo trước.

Không bắt đáy cổ phiếu đầu cơ (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Nhà đầu tư không nên bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu này, ưu tiên quản trị danh mục. Thông thường, sau các phiên giảm sâu như hôm nay, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Tiêu cực (Giảm)

(Công ty Chứng khoán Mirae Asset -MAS)

Phiên giảm điểm sâu của VN-Index khiến điểm số kỹ thuật rơi về mức thấp nhất. Hiện điểm số kỹ thuật theo thang điểm của Mirae Asset đã rơi về mức -7, thể hiện trạng thái TIÊU CỰC trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, hệ số P/E của VN-Index là 16,9x.

Tiếp tục tích lũy thêm vài phiên (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Hi vọng của thị trường hôm nay tưởng chừng là ngành Ngân hàng nhưng không, Mãnh hổ thì nan địch quần hồ khi nhóm này đã nhanh chóng bị bán theo áp lực chung của thị trường khiến thị trường không còn trụ đỡ và VN-Index đóng cửa ở ngưỡng thấp nhất ngày. Với diễn biến này, VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440-1.450 điểm. Nếu thành công, có thể hồi phục trở về vùng 1.470-1.480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh xuống ngưỡng 1.420 điểm.

Hồi phục cuối ngày (Tăng)

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm trong phiên sáng để các chỉ số kiểm định khu vực hỗ trợ kỹ thuật phía dưới. Đối với chỉ số VN-Index, ngưỡng hỗ trợ là vùng 1.445 điểm là mức đáy hình thành trong tháng 11 và thấp hơn là đường MA100 ngày quanh 1.430 điểm.

VCSC kỳ vọng lực mua ở vùng giá thấp đối với các cổ phiếu bluechip sẽ được thúc đẩy từ ngưỡng hỗ trợ và giúp cho VN-Index có sự hồi phục về phía cuối ngày. Trong kịch bản này, VCSC kỳ vọng chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ có xu hướng kiểm định lại kháng cự MA50 đang nằm tại 1475 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index giảm xuống phía dưới vùng 1.445 điểm sau 1 vài phiên giao dịch, chỉ số này có khả năng tiếp tục điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn.

Chưa vội bắt đáy (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam -VCBS)

Nhà đầu tư tạm thời chưa nên vội vàng bắt đáy trong giai đoạn thị trường vẫn đang biến động mạnh như hiện tại, và vẫn nên cân nhắc chốt lời danh mục ngắn hạn cũng như loại bỏ các cổ phiếu đầu cơ ra khỏi danh mục, đồng thời hạ tỷ trọng đòn bẩy và tuân thủ chặt chẽ kỷ luật đầu tư với các mức cắt lỗ đã đề ra của các cổ phiếu đang nắm giữ trong danh mục hiện tại.

Sang mô hình giảm (Giảm)

(Công ty Chứng khoán BOS - ART)

VN-Index đã về ngưỡng hỗ trợ dưới của mô hình Rising Wedge, tuy nhiên lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ tỏ ra yếu ớt khi rất nhiều cổ phiếu giá sàn và mất thanh khoản. Các chỉ báo RSI, MACD đều cho thấy động lượng giảm tăng lên mạnh trong khi chỉ báo dòng tiền MFI thể hiện sự suy yếu.

Kết hợp với việc VN30-Index thủng ngưỡng hỗ trợ trong phiên hôm nay với volume lớn thì rất có khả năng Vn-index sẽ thủng mô hình Rising Wedge và chính thức đảo chiều sang xu hướng giảm. Nhà đầu tư được khuyến nghị chưa vội tham gia bắt đáy, tăng cường quản trị rủi ro trong giai đoạn này.

Hạ tỷ trọng nhưng hạn chế bán tháo (Giảm)

(CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam)

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức 25-30% danh mục và hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm mạnh.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được BizLIVE trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. BizLIVE và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

Mai Hương

bizlive

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,279.55

+5.31%

Biểu đồ mã VN30-INDEX
6 Bình luận 1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Xem thêm Xem thêm
Tin mới cùng chuyên mục