24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Anh Vũ

Nhà Trắng ngăn giám đốc CDC điều trần

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nhà Trắng ngăn giám đốc CDC điều trần

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield phát biểu trong cuộc họp báo của tổ công tác đặc biệt chống nCoV, ngày 8/7. Ảnh: AP.

Nhà Trắng ngăn giám đốc Robert Redfield ra điều trần trước quốc hội về cách mở lại trường học an toàn trong Covid-19 vào tuần tới.

"Tiến sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, ra điều trần trước quốc hội ít nhất 4 lần trong ba tháng qua. Chúng tôi cần các bác sĩ của mình tập trung vào ứng phó với đại dịch", một quan chức Mỹ cho biết ngày 17/7.
CDC cho biết đang xây dựng hướng dẫn bổ sung cho các trường học, song khó có thể công bố trước thời điểm cuối tháng 7. Việc chậm trễ đưa ra một kế hoạch cấp quốc gia rõ ràng cho các trường học khiến nhiều quan chức địa phương và giáo viên tức giận. Họ than phiền rằng thiếu thông tin cần thiết về việc liệu mở cửa trở lại các cơ sở đào tạo vào tháng tới có an toàn hay không.
Hạ nghị sĩ Bobby Scott, chủ tịch Ủy ban Giáo dục và Lao động của hạ viện Mỹ, mời Giám đốc Redfield ra điều trần trước quốc hội vì muốn các chuyên gia y tế cộng đồng hướng dẫn tiến trình mở cửa trở lại các trường học.
"Điều đáng báo động là chính quyền Trump đang ngăn CDC xuất hiện trước ủy ban vào thời điểm mà chuyên môn cùng hướng dẫn của cơ quan này rất quan trọng với sức khỏe và sự an toàn của học sinh, phụ huynh lẫn giáo viên", Scott nói. "Sự thiếu minh bạch này gây bất lợi lớn cho nhiều cộng đồng trên cả nước, khiến họ đối mặt với những quyết định khó khăn về việc mở lại trường học vào mùa thu".
Hướng dẫn liên bang cho các trường học của Mỹ chưa rõ ràng và có thể gây hiểu lầm. Bất chấp CDC khuyến cáo các trường học áp dụng các biện pháp an toàn như yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách 1,8 m giữa các học sinh, Tổng thống Donald Trump chỉ trích các hướng dẫn này là khó khăn và tốn kém. Phó tổng thống Mike Pence hứa sẽ đưa ra khuyến nghị bổ sung vào cuối tuần này.
Giám đốc CDC Redfield nói cơ quan này không có kế hoạch sửa các hướng dẫn ban đầu. "Chúng tôi sẽ không sửa hướng dẫn ban đầu mà chỉ cung cấp thêm thông tin giúp các trường có thể áp dụng khuyến cáo chúng tôi đã đưa ra", Redfield nói trong chương trình "Chào buổi sáng nước Mỹ" của đài ABC.
"Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với các địa phương về cách họ muốn thực hiện những hướng dẫn đã được đưa ra nhằm khiến chúng trở nên thiết thực cho hoạt động mở lại trường học", giám đốc CDC nói và nhấn mạnh hướng dẫn không mang tính bắt buộc.
Covid-19 xuất hiện tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 14,1 triệu ca nhiễm, gần 598.000 ca tử vong và hơn 8,4 triệu người đã bình phục. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận gần 3,8 triệu ca nhiễm và gần 142.000 người chết vì nCoV.
Nguyễn Tiến (Theo ABC News)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484