24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ
Có biến gì mà chứng chỉ quỹ ETF được "gom" nhiều vậy nhỉ?

Nhà đầu tư Thái Lan đẩy mạnh 'gom' chứng chỉ quỹ ETF trên TTCK Việt Nam

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhà đầu tư Thái Lan đẩy mạnh 'gom' chứng chỉ quỹ ETF trên TTCK Việt Nam

Trên nhiều diễn đàn đầu tư tại Thái Lan hiện đang quảng bá khá nhiều về Việt Nam như một địa chỉ đầu tư đầy hấp dẫn.

Thập kỷ 2011 – 2020 chứng kiến sự bùng nổ mạnh của nền kinh tế Việt Nam. Tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn này của Việt Nam đạt khoảng 5,9%/năm, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới. Quy mô GDP tăng gấp 2,4 lần, từ 116 tỷ USD năm 2010 lên 268,4 tỷ USD vào năm 2020.
Với vị thế, cơ đồ lớn mạnh như hiện nay, thị trường chứng khoán, nơi được coi là "hàn thử biểu" của nền kinh tế cũng bứt phá mạnh cả về quy mô lẫn chất lượng và đã thu hút sự quan tâm lớn của các quốc gia trong khu vực, đặc biệt Thái Lan. Điều này có thể thấy rõ qua các thương vụ mua cổ phần Sabeco, Nhựa Bình Minh…của các nhà đầu tư Thái Lan hay việc Pyn Elite Fund đã chuyển toàn bộ danh mục đầu tư từ Thái Lan sang Việt Nam từ năm 2013.
Không chỉ nhà đầu tư tổ chức, dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân Thái Lan cũng đang tìm đến thị trường Việt Nam những năm gần đây. Dù vậy, do vấn đề mở tài khoản cá nhân không quá thuận tiện nên các nhà đầu tư cá nhân tại Thái Lan đang đầu tư gián tiếp vào TTCK Việt Nam thông qua các quỹ.
Nổi bật trong số các quỹ Thái Lan đang giải ngân vào TTCK Việt Nam hiện có thể kể tới như K-Vietnam Equity Fund, ASP-Viet Fund, United Vietnam Opportunity Fund (UVO Fund), One Vietnam Fund, Krungsri Vietnam Equity Fund-A (KFViet-A Fund), Principal Vietnam Equity Fund…
Các quỹ Thái Lan trên có quy mô ở mức trung bình, dưới 2.000 tỷ đồng và hiện đang giải ngân khá nhiều vào các quỹ chuyên đầu tư vào thị trường Việt Nam như FTSE Vietnam ETF, Premia MSCI Vietnam ETF, JPMorgan Vietnam Opportunities Fund và đặc biệt là các quỹ ETF nội địa như VFMVN30 ETF, VFMVN Diamond ETF hay SSIAM VNFinlead ETF.
Principal Vietnam Equity Fund là cái tên nổi bật nhất với quy mô danh mục cuối năm 2020 gần 2 tỷ Bath (khoảng 1.500 tỷ đồng). Trong đó, SSIAM VNFinLead ETF chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục quỹ với 10,07%. Ngoài ra, Principal Vietnam Equity Fund cũng mua chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF với tỷ trọng 9,72%. Top 5 danh mục quỹ còn có sự hiện diện của HPG (9,96%), VNM (8%), VHM (7,3%).
Nhà đầu tư Thái Lan đẩy mạnh 'gom' chứng chỉ quỹ ETF trên TTCK Việt Nam
Top 5 danh mục Principal Vietnam Equity Fund có sự hiện diện của 2 chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF và SSIAM VNFinLead ETF
KFViet-A Fund cũng là một cái tên đáng chú ý với quy mô danh mục cuối năm 2020 khoảng 1.300 tỷ đồng và quỹ phân bổ tới 74% vào JPMorgan Vietnam Opportunities Fund (quỹ chuyên đầu tư vào Việt Nam do JPMorgan quản lý với quy mô hiện khoảng 350 triệu USD).
Ngoài ra, KFViet-A Fund cũng đẩy mạnh đầu tư vào 2 quỹ ETF lớn trên TTCK Việt Nam là FTSE Vietnam ETF (tỷ trọng 11,71%) và VNM ETF (tỷ trọng 6,13%). Trong 2 quỹ ETF này, VNM ETF hiện phân bổ khoảng 65% vào cổ phiếu Việt Nam, trong khi tỷ trọng phân bổ của FTSE Vietnam ETF vào Việt Nam là 100%.
Nhà đầu tư Thái Lan đẩy mạnh 'gom' chứng chỉ quỹ ETF trên TTCK Việt Nam
[Caption]Krungsri Vietnam Equity Fund-A (KFViet-A Fund) phân bổ vào các quỹ chuyên đầu tư vào TTCK Việt Nam
Một quỹ Thái Lan khác là ASP-Viet Fund cũng có quy mô khoảng 1.300 tỷ đồng. Vào cuối năm 2020, ASP-Viet Fund phân bổ 24,2% vào Premia MSCI Vietnam ETF, một quỹ ETF từ HongKong có quy mô khoảng 30 triệu USD, chuyên đầu tư vào Việt Nam với cơ cấu danh mục bám sát rổ chỉ số MSCI Vietnam Index.
ASP-Viet Fund cũng đầu tư vào JPMorgan Vietnam Opportunities Fund với tỷ trọng 18,59%, chứng chỉ VFMVN Diamond ETF với 8,86%. Ngoài ra, ASP-Viet Fund cũng đầu tư vào quỹ Vietnam Equity Fund do Dragon Capital quản lý với tỷ trọng 4,39%.
Nhà đầu tư Thái Lan đẩy mạnh 'gom' chứng chỉ quỹ ETF trên TTCK Việt Nam
ASP-Viet Fund cũng phân bổ danh mục vào các quỹ chuyên đầu tư vào Việt Nam
Ngoài 3 quỹ trên, các quỹ như K-Vietnam Equity Fund, One Vietnam Fund, UVO Fund có quy mô khá nhỏ, dưới 1.000 tỷ đồng và danh mục hầu hết đều đầu tư vào các quỹ chuyên về thị trường Việt Nam như FTSE Vietnam ETF, Vietnam Equity Fund, JPMorgan Vietnam Opportunities Fund, LionGlobal Vietnam Fund…
Nhà đầu tư Thái Lan đẩy mạnh 'gom' chứng chỉ quỹ ETF trên TTCK Việt Nam
SET Index của Thái Lan giảm 8,25% trong năm 2020 bởi ảnh hưởng của Covid-19
Việc đầu tư vào Việt Nam đã giúp các quỹ Thái Lan thu về hiệu suất khá tốt trong năm 2020 với mức tăng trưởng NAV/Shares hầu hết đều trên 12%. Trong đó, Principal Vietnam Equity Fund thậm chí có mức tăng trưởng NAV/Shares gần 21%. Đây là kết quả rất tích cực trong bối cảnh TTCK Thái Lan giảm sâu trong năm 2020 bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 và chỉ số SET-Index thậm chí giảm 8,25% trong năm qua. Trên nhiều diễn đàn đầu tư tại Thái Lan hiện đang quảng bá khá nhiều về Việt Nam như một địa chỉ đầu tư đầy hấp dẫn.
Nhà đầu tư Thái Lan đẩy mạnh 'gom' chứng chỉ quỹ ETF trên TTCK Việt Nam
Nhà đầu tư Thái Lan đang rất quan tâm tới các quỹ ETF tại Việt Nam
PV
Theo Doanh nghiệp và tiếp thị/NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484