24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Nhà đầu tư cá nhân đang "cân" thị trường ?

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhà đầu tư cá nhân đang "cân" thị trường ?

Ảnh Internet

Các nhà đầu tư cá nhân đang đổ xô vào thị trường chứng khoán Việt Nam với tốc độ chưa từng có, thúc đẩy đà tăng tốt nhất châu Á và làm dấy lên những đồn đoán về việc các quỹ nước ngoài sẽ quay trở lại sau khi tháo chạy khỏi thị trường suốt một năm qua.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa có thông báo về số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tại ngày 28/02/2021 theo quản lý trên hệ thống của VSD. Theo đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 57.018 tài khoản trong tháng 2, giảm 34% so với tháng đầu năm 2021. Tuy vậy, lượng mở mới này vẫn cao thứ 3 lịch sử chỉ sau tháng 1 (86.017 tài khoản) và tháng 12/2020 (63.075 tài khoản).
Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, hiện tài khoản giao dịch trong nước chiếm 2,91 triệu tài khoản, trong đó tài khoản của nhà đầu tư cá nhân chiếm 99,4%. Số tài khoản giao dịch nước ngoài đạt 35.823 tài khoản.
Chỉ số VN-Index đã tăng 17% trong 3 tháng kết thúc ngày 30/4, đánh bại mọi thị trường lớn trong khu vực, và gần như gấp đôi mức tăng của S&P 500 Index.
Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút ròng khoảng 842 triệu USD kể từ đầu năm, nhưng tình hình có thể sẽ thay đổi.
Theo EPFR, các quỹ đầu tư cổ phiếu Việt Nam đã nhận được dòng vốn kỷ lục trong tuần thứ 3 của tháng 4 trong bối cảnh các quỹ đầu tư thị trường mới nổi bị rút tiền mạnh nhất kể từ tháng 1. Một trong những nhân tố đáng chú ý là Vietnam ETF có trụ sở tại Đài Loan đã huy động được hơn 350 triệu USD.
Lợi tức bền vững của các nhà đầu tư nước ngoài có thể thúc đẩy thị trường tăng trưởng hơn nữa, vốn đã được hỗ trợ rất mạnh mẽ từ nhà đầu tư cá nhân (giống như nhiều thị trường khác trên thế giới).
Lãi suất ngân hàng lao dốc đã khiến người Việt mở thêm 400.000 tài khoản giao dịch chứng khoán trong năm 2020, mức cao kỷ lục. Chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, họ mở thêm 258.000 tài khoản nữa, giúp doanh thu theo ngày của Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) lên cao nhất mọi thời đại.
Nhà đầu tư cá nhân đang "cân" thị trường ?
Chứng khoán Việt Nam đang vượt trội so với mặt bằng châu Á
Chất xúc tác cuối cùng cho thị trường chứng khoán Việt Nam có thể là khi các nhà đầu tư nước ngoài đảo ngược vị thế bán ròng cổ phiếu.
Theo nhận định của CTCP Chứng khoán SSI, các nhà đầu tư cá nhân Việt nam thường mô phỏng hành vi của các nhà đầu tư nước ngoài khi tìm kiếm lĩnh vực ưa thích.
Theo HSBC Holdings, Việt Nam là thị trường "có thể đầu tư". Lượng tiền mặt trong nước dồi dào đã khiến cho khối lượng giao dịch tăng gấp bốn kể từ cuối năm 2019, dựa trên chỉ số trung bình cộng 50 ngày.
Việt Nam hiện có 11 cổ phiếu vốn hóa trên 5 tỷ USD, so với chỉ 2 vào năm 2015. Vingroup ở vị thế dẫn đầu, công ty đang khởi động kế hoạch đầy tham vọng là bán xe sang thị trường Mỹ.
Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng trong bối cảnh lạc quan về triển vọng kinh tế. Hoạt động sản xuất trong tháng 4 đã tăng mạnh nhất từ tháng 11/2018, theo chỉ số PMI.
Thị trường biến động mạnh thường xuất hiện nhiều cơ hội hơn và tạo sự chú ý nhiều hơn với nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, giai đoạn này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Với trường hợp năm 2020 thì giai đoạn biến động mạnh diễn ra trong 3 tháng từ tháng 2-4/2020, sau đó thị trường tạo đáy và đi lên mạnh mẽ, giúp nhà đầu tư có thể tạo được lợi nhuận với thời gian ngắn.
Ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng nhóm phân tích chiến lược, Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng: Trong giai đoạn thị trường nhiều biến động, sẽ hợp lý hơn nếu nhà đầu tư cá nhân có sẵn một chiến lược đầu tư hợp lý, và khi mức biến động tăng lên thì nhà đầu tư có thể tận dụng sự biến động này để gia tăng lợi nhuận. Trong trường hợp thị trường hình thành xu hướng điều chỉnh dài hơn, nhà đầu tư cũng có những quyết định phù hợp dựa trên chiến lược đầu tư ban đầu.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484