Phan Hải Invest Pro

Nhà đầu tư cá nhân có nên đầu tư dài hạn?

Chuyên mục: Chuyên gia

Nhiều NĐT hay biện hộ cho kết quả giao dịch kém của mình đó là: “Tôi đầu tư dài hạn như Warren Buffett.” (tôi phải nhấn mạnh điều này thật xin lỗi nếu làm anh chị cảm thấy chạnh lòng nhưng 5% là thành công thôi nên nếu giúp anh chị điều gì đó tôi vẫn chia sẻ thẳng thắn)

Chia sẻ một chút WB mua cổ phiếu khi được định giá rẻ, khi thị trường hoảng loạn (chúng ta hay gọi đó là vùng đáy) nhưng số đông NĐT thì mua cổ phiếu vùng đỉnh, bị kẹp, không lỡ cắt lỗ để rồi nhìn tài khoản sụt giảm 20-30 thậm chí 50-60% và từ đó trở thành nhà đầu tư dài hạn bất đắc dĩ. Hãy nghĩ lại khi chúng ta mua cổ phiếu có phải định để 2-5 năm luôn không? hay đều mong muốn khoản lợi nhuận trong thời gian ngắn. Thậm chí giai đoạn này rất nhiều NĐT đã bay sạch thành quả của 2 năm 2020-2021 hay âm nặng vốn vẫn đang chờ mong những điều kỳ diệu rằng nó sẽ trở lại vì triết lý dài hạn của mình. Ở đây có 1 chút nữa là nếu ai tìm hiểu sâu thật sự về WB sẽ biết ông có khả năng chi phối tương đối các DN mà mình đầu tư lớn và nhỏ lẻ chúng ta thật khó.

+ Sử dụng đòn bẩy margin cực cao: Miệng nói dài hạn mà tay mua dùng margin cao thì không khác gì tự sát bản thân tôi thấy là như vậy. Nhưng số đông NĐT là thế dùng margin cao, mà anh chị biết rằng chỉ cần margin 1-1 thì dù lãi có 50% thì chỉ cần 1 đợt sụt giảm 20% sẽ đưa số lãi về số 0. Ví dụ: 2 tỷ lãi 50% thành 3 tỷ, dùng margin 1-1 là 6 tỷ thì chỉ cần giảm 20% thì tài sản chỉ còn 1.8 tỷ tức âm -10%, hãy tưởng tượng đợt rồi đa số CP giảm 30-40%...

+ Doanh nghiệp tốt rồi giá sẽ lên thôi?

Giá cổ phiếu vận động theo cung cầu thị trường, khi tiền rẻ thì cổ phiếu định giá cao, tiền hút về thì tự nhiên định giá sẽ thấp lại. Một cổ phiếu tốt ở ngày hôm nay không đảm bảo sẽ tốt ở ngày mai. Nhìn lại 10 năm qua các siêu cổ phiếu ngày đó giờ ra sao? Chúng ta không phải ban lãnh đạo doanh nghiệp thậm chí nhiều BLĐ còn không lường trước được các khó khăn hay sự thay đổi của nền kinh tế... Ở đây tôi chưa bàn đến việc đa số CP sụt giảm do việc bán rất mạnh ở bộ phận ban lãnh đạo hay các tổ chức lớn... (xem lại bài tôi nói về nhóm bất động sản với kỳ đại hội đông kỷ lục vừa qua) Chẳng có khoản đầu tư tốt nào mà làm bạn sụt giảm 50% tài khoản cả, nên nhớ để lãi lại là cần 100%. 2 năm qua nhiều cổ phiếu tăng 5-10-15 lần nên làm cho nhiều NĐT nghĩ rằng chỉ cần một đợt tăng lại thì CP của họ sẽ lại tăng bằng lần như cũ thật sự đó là điều cực kỳ khó và sẽ rất lâu nữa mới lặp lại. Rồi đây sẽ có nhiều NĐT ngồi ôm cổ phiếu trên đỉnh mà nhiều năm nữa mới trở lại.

Có một câu tôi rất thích của Jesse Livermore: "Đầu tư dài hạn như một canh bạc lớn, đặt tiền vào một cửa, rồi kiên quyết theo cửa đó đến cùng và nếu thua họ sẽ mất tất cả".

Phan Hải Invest

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Phan Hải Invest Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,185.48

-0.29%

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,235.47

-0.41%

Biểu đồ mã VN30-INDEX
15 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm