24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Irina Phạm

Nhà đầu tư 10 tuổi lãi hơn 5,000% từ cổ phiếu GameStop

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhà đầu tư 10 tuổi lãi hơn 5,000% từ cổ phiếu GameStop

Jaydyn Carr – sinh sống tại San Antonio – lãi 3,200 USD từ 10 cổ phiếu GameStop mà mẹ mua cho cậu trong năm 2019 với giá chỉ 60 USD/cp.

Nhà đầu tư 10 tuổi lãi hơn 5,000% từ cổ phiếu GameStop
Khi những “cá con” liên kết với nhau để đối chọi với những quỹ đầu cơ khổng lồ trên Phố Wall bằng cách đẩy giá cổ phiếu GameStop tăng chóng mặt, một số nhà đầu tư “tay mơ” như cậu bé Jaydyn Carr (10 tuổi) bất ngờ lãi lớn nhờ khoản đầu tư vào cổ phiếu GameStop trong năm 2019.
Tháng 12/2019, Jaydyn (lúc đó 8 tuổi) mua trò chơi tại GameStop và mong muốn có một máy chơi game Xbox One. Tận dụng đam mê chơi điện tử của con trai, bà Nina Carr – mẹ của Jaydyn – nghĩ ra một cách để dạy con trai về đầu tư. Bà quyết định mua 10 cổ phiếu GameStop với giá 6.19 USD/cổ phiếu làm quà dịp lễ Kwanzaa.
Bà Carr trao cho Jaydyn một giấy chứng nhận in theo mẫu sẵn có trên mạng Internet để giải thích rằng cậu đang sở hữu một phần nhỏ của GameStop.
Nhà đầu tư 10 tuổi lãi hơn 5,000% từ cổ phiếu GameStop
Hình ảnh Jaydyn Carr cầm giấy chứng nhận cổ phiếu GameStop do mẹ cậu tự in theo mẫu trên mạng. Ảnh: NYTimes
Bà cài đặt thông báo trên điện thoại và máy tính của bà để theo diễn biến giá cổ phiếu GameStop. Trong vài tháng trước đó, giá vẫn tăng ổn định. Thế nhưng, vào ngày 27/01, bà Carr và con trai cảm thấy choáng váng trước đà tăng vọt 1,700% của cổ phiếu GameStop kể từ tháng 12/2020, sau khi hàng triệu nhà đầu tư nhỏ - nhiều người được thúc đẩy trên mạng xã hội Reddit - liên kết để “chơi đểu” ít nhất hai quỹ phòng hộ bán khống cổ phiếu GameStop.
“Đột nhiên, tôi nghe tiếng ‘ding, ding, ding, ding, ding’”, bà Carr (31 tuổi) cho biết. “Tôi giật ngay điện thoại và thấy thông báo hiển thị con số 351 USD. Tôi giật nảy mình vì ‘tôi mua chúng với giá 6 USD’. Tôi nghĩ, ‘có gì đó sai sai”.
Bà Carr – một chuyên gia dinh dưỡng – lập tức gọi Jaydyn khi cậu đang học trực tuyến và hỏi cậu muốn làm gì với số cổ phiếu này. “Tôi cố gắng lý giải cho con rằng điều này thật bất thường”, bà kể lại với trang tin mySanAntonio.com. “Tôi hỏi ‘con muốn nắm giữ tiếp hay bán?’”.
Jaydyn quyết định bán và thu về 3,200 USD – tức lãi hơn 5.000% trên khoản đầu tư chỉ khoảng 60 USD.
“Con vừa sốc vừa phấn khích”, Jaydyn trả lời New York Times trong ngày 28/01. Cậu cho biết đã quyết định tiết kiệm 2,200 USD và đầu tư 1,000 USD còn lại vào các cổ phiếu như Roblox – hãng trò chơi phổ biến với trẻ em – nếu như công ty này niêm yết trên sàn.
“Đầu tư dài hạn rất quan trọng bởi đây là cách con kiếm được số tiền này”, Jaydyn nói.
Đà tăng của cổ phiếu đã thúc đẩy cậu bé Jaydyn để mắt đến hoạt động giao dịch trong phiên. “Cậu bé chắc chắn đã sẵn sàng dốc toàn lực vào thị trường,” bà Carr nói.
Carr cho biết bà quyết tâm dạy con trai về tài chính sau khi cha của Jaydyn – một quân y trong quân đội – qua đời vào năm 2014 vì những biến chứng khi tham gia chiến đấu.
Bà đã dạy Jaydyn cách nói chuyện với các giao dịch viên ngân hàng, cách tiết kiệm tiền, cách sử dụng thẻ ghi nợ, khi nào thì nhận ra một thứ gì đó là mua hàng hấp dẫn và gần đây là sự quyến rũ của thị trường chứng khoán.
“Ở cộng đồng người Mỹ gốc Phi, đó là một khoảng trống lớn mà tôi muốn khỏa lấp”, bà Carr nói về việc dạy con trai mình về thị trường chứng khoán. “Cậu bé là tất cả những gì tôi có. Tôi ước nhiều bậc cha mẹ sẽ làm điều đó. Tôi nghĩ rằng việc dạy con bạn về trách nhiệm tài chính chắc chắn sẽ giúp chặn đứng chu kỳ nợ nần”.
“Bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra với tôi”, bà Carr nói. “Tôi chỉ muốn con trai hiểu về cách sống ngay cả khi tôi không còn trên đời”.
Các Trader Reddit là ai?
Mọi chuyện khởi đầu khi những thành viên có ảnh hưởng của r/WallStreetBets (thuộc diễn đàn Reddit) nhận ra rằng một lượng đáng kinh ngạc cổ phiếu của GameStop đang bị bán khống bởi rất nhiều người (trong số họ là những tổ chức/quỹ đầu tư có uy tín ở Phố Wall).
Sau đó, các Redditors (những người dùng Reddit) thực hiện mua một loạt cổ phiếu GameStop,kỳ vọng rằng họ có thể làm tăng giá trị của cổ phiếu này, đủ để kích hoạt một đợt “Short squeeze” (mua cổ phiếu đã vay để chốt vị thế bán khống) và mang lại lợi ích cho những người đang nắm giữ cổ phiếu GameStop - và cùng với đó là “chơi đểu” những nhà đầu tư tổ chức giàu có kia.
Vũ Hạo (Theo New York Times)
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484