24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Việt Anh Pro

Nguy cơ thiếu gạo là có thật

Chuyên mục: KT vĩ mô
Nguy cơ thiếu gạo là có thật

Ảnh Internet

Theo Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh, trong thời gian dịch COVID-19, nhu cầu tăng dự trữ chiến lược tại nhiều quốc gia khiến giao dịch gạo hết sức sôi động, gạo bị hút rất mạnh ra khỏi Việt Nam, giá gạo trong nước và thế giới liên tục tăng.

Cùng thời điểm này, nhất là vào trung tuần tháng 3, Việt Nam đối diện với nguy cơ bùng phát dịch bệnh, tâm lý người dân có dấu hiệu không ổn định, theo Bộ trưởng, khi đó, nguy cơ thiếu gạo cho tiêu dùng trong nước là có thực.
“Nếu xảy ra biến cố, lượng gạo tại ĐBSCL dù được mùa cũng sẽ không đủ dùng cho nhu cầu trong nước nếu tiếp tục cho phép xuất khẩu với tốc độ lên tới 25 nghìn tấn/ngày như 15 ngày đầu tháng 3 vừa qua”, Bộ trưởng Công Thương cho hay.
Ngay từ lúc đầu tôi đã nói là cứ xuống kiểm kho là ra ngay số thật thôi (Facts and Figures)…Vấn đề không phải ở ý thuyết, mà các chuyên gia lý thuyết là vấn đề là do họ chỉ ngồi trong tháp ngà lý luận mà đưa ra những lời khuyên thuyết thực tiễn. Quyết định tạm ngưng xuất gạo ở giai đoạn cao điểm trong dịch là quyết định đúng đắn, như đã phân tích. Nhưng ngay cả những lãnh đạo chịu trách nhiệm về việc này lúc ấy cũng tỏ ra mông lung và thiếu thực tế dẫn đến có tình trạng trong thời gian ngắn có những quyết định trái chiều nhau.
Việc chuyển từ hình thức đầu tư PPP sang đầu tư công vào hạ tầng gần đây cũng đang dậy sóng truyền thông. Một lần nữa, lời khuyên của các chuyên gia đều đáng trân trọng, nhưng không phải lời khuyên nào cũng hữu dụng.
Giữa việc tăng Nợ công và Nợ xấu, tăng nợ nào xấu tệ hơn?
Nó cũng như câu hỏi rằng: Để doanh nghiệp kiếm thêm chút tiền ngắn hạn và nguy cơ để dân thiếu đói, quyết định quản lý sẽ ra sao?
Anh Phạm
FB Anh Phạm
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484