24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập các khu công nghiệp TP.HCM là rất lớn

Chuyên mục: KT vĩ mô
Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập các khu công nghiệp TP.HCM là rất lớn

Nhiều thành viên hội truyền giáo làm việc trong các khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng tại TP.HCM đã lây 4 – 5 chu kỳ, nguy cơ mầm bệnh xâm nhập và lây nhiễm tại khu công nghiệp là rất lớn.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, 219 ca Covid-19 được phát hiện từ ngày 27/4 đến nay, với 1 bệnh nhân liên quan đến ổ dịch tại Hà Nam (phát hiện ngày 29/4), 2 bệnh nhân từ ổ dịch trong một công ty ở quận 3 (phát hiện ngày 18/5), 5 ca bệnh từ ổ dịch tại quán bánh canh ở quận 3 (phát hiện ngày 21/5), 211 bệnh nhân thuộc ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (phát hiện ngày 26/5).
Trong các ổ dịch nói trên, 3 ổ dịch đã được kiểm soát, từ ngày 25/5 đến nay không ghi nhận thêm người mắc bệnh. Riêng ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định sẽ tiếp tục phát hiện thêm nhiều ca mới, dự đoán lên đến khoảng 500 ca trong những ngày tới.
Trước đó, 40 trong số 55 thành viên Hội thánh Truyền giáo Phục hưng đã mắc Covid-19. Như vậy, trung bình mỗi ca F0 ban đầu đã lây nhiễm cho hơn 5 người khác. Trong đó, nhiều thành viên hội truyền giáo làm việc trong các khu công nghiệp, tòa nhà văn phòng.
“Đây là ổ dịch có mức độ nguy hiểm nhất, khó kiểm soát nhất trong tất cả ổ dịch tại TP.HCM”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá tại cuộc họp về phòng chống Covid-19 trên địa bàn TP.HCM với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình.
Theo ông Long, trường hợp đầu tiên của ổ dịch có triệu chứng vào ngày 13/5, nhưng ca nhiễm đầu tiên được phát hiện sau đó 14 ngày. Với chủng virus lần này, theo nhiều nghiên cứu, chu kỳ lây nhiễm rất nhanh, chỉ 2 - 3 ngày, thậm chí sớm hơn, chúng có phát tán mầm bệnh rộng ra ngoài môi trường trong thời gian ngắn.
"Như vậy, chúng ta có thể đã chậm mất 4-5 chu kỳ, trong khi virus lây theo cấp số nhân, cực kỳ nguy hiểm", theo ông Long.
Vì ổ dịch đã lây 4-5 chu kỳ, tức là F4, F5 đã trở thành F0, thời gian tới TP.HCM có thể xuất hiện một số ổ dịch mới không rõ nguồn lây, Bộ trưởng Bộ Y tế dự đoán.
Hôm 26/5 khi ổ dịch hội truyền giáo mới xuất hiện, Sở Y tế TP.HCM đánh giá dịch đã qua hai chu kỳ lây. Thực tế, chỉ trong 6 ngày, 20 trong số 22 quận, huyện, thành phố với nhiều tòa nhà, cao ốc văn phòng, công ty, khu công nghiệp đã xuất hiện ca Covid-19.
Bộ trưởng đặc biệt lo ngại nguy cơ dịch bệnh có thể xuất hiện trong các khu công nghiệp. Do môi trường tập trung rất đông người, nhà máy khép kín, trong khi thực hiện phòng dịch hiện vẫn chưa nghiêm.
Do vậy, trước hết phải làm tốt việc quản lý công nhân; nơi ở, phương tiện đưa đón, nhà cung cấp, tổ chức xét nghiệm sàng lọc…, phải tạo ra chuỗi an toàn.
“Với 1,6 triệu công nhân trong các nhà máy, nếu TP.HCM không quản lý tốt, nguy cơ khủng hoảng sẽ xảy ra rất nhanh”, Bộ trưởng cảnh báo.
TP.HCM đến nay đã ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm trong các tòa nhà văn phòng, xí nghiệp. Đặc biệt, nhánh lây nhiễm tại Công ty đầu tư dịch vụ Thiên Tú, quận Tân Bình, đến 34 trong số 300 nhân sự mắc Covid-19.
Tại Công ty Phát triển giải pháp tầm nhìn IDS, quận Tân Phú, ghi nhận 9 ca. Trường mầm non ở quận 12 có 5 ca trong cùng một gia đình. Tòa nhà Sogetraco trên đường Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, trong 100 nhân viên có 4 ca nhiễm. Công viên phần mềm Quang Trung trong 400 nhân viên có 4 ca. Ba tòa nhà văn phòng lớn ở quận 12 ghi nhận 5 ca.
Ba khu công nghiệp Tân Bình, Tây Bắc Củ Chi và Vĩnh Lộc - Hóc Môn quy mô 500-1.000 công nhân cũng ghi nhận mỗi nơi một ca Covid-19. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện tạm kiểm soát được tình hình ở các khu công nghiệp này, các trường hợp tiếp xúc ca nhiễm đã co kết quả xét nghiệm âm tính.
Bộ trưởng Long cũng cho rằng đây là thời điểm TP.HCM cần quyết liệt truy vết triệt để hơn nữa, "càng triệt để bao nhiêu, càng đỡ gánh nặng bấy nhiêu". Đặc biệt, các chủ doanh nghiệp phải quản lý nhân công chặt chẽ hơn.
Nếu cần thiết phải cách ly tập trung một số khu nhà ở công nhân. Công nhân sau khi đi làm về chỉ ở trong phòng, ở nhà. Tạo được chuỗi an toàn từ công xưởng, nhà ăn, khu vệ sinh, phương tiện giao thông, đến nơi lưu trú thì mới bảo vệ được an toàn cho toàn khu công nghiệp.
Ngoài ra, thành phố cần duy trì thực hiện xét nghiệm tối thiểu 20% công nhân, xoay vòng liên tục.
Hiện, các khu công nghiệp, khu chế xuất tại thành phố có khoảng 280.000 công nhân và 3.000 chuyên gia. Khu công nghệ cao 45.000 công nhân. Ngoài ra, các khu công nghiệp nhỏ lẻ, xí nghiệp có gần 1,3 triệu công nhân.
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đang chuẩn bị triển khai gói hỗ trợ thứ 2 nhằm hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi đợt dịch lần này, nhất là những người làm việc trong ngành dịch vụ, công nhân bị mất việc làm,…
Về vấn đề vắc-xin Covid-19, theo ông Phong, thành phố có nhu cầu tiêm chủng rất lớn cho người dân, nhất là cho những người có nguy cơ cao và kiến nghị Chính phủ có cơ chế để thành phố, các tổ chức và doanh nghiệp tham gia nhập vắc-xin.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, vấn đề hiện nay không phải là kinh phí, mà khó là nguồn cung rất khó khăn, dù Việt Nam mua được hàng trăm triệu liều nhưng việc nhận là theo kế hoạch, từ giờ đến cuối năm mới nhận đủ.
Liên quan đến đề nghị của thành phố trong đàm phán với Moderna, bộ đã có văn bản trả lời, theo đó, sẽ tạo điều kiện về nhập khẩu, vấn đề cấp phép, kiểm định và trong trường hợp phải ký kết thỏa thuận miễn trừ, bộ sẽ ký và báo cáo Thủ tướng.
Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi các doanh nghiệp, địa phương, theo đó tạo điều kiện để các đơn vị trong nhập khẩu, cấp số đăng ký, kiểm định, thỏa thuận miễn trừ…. Bộ Y tế chỉ quan tâm đến hai việc, an toàn và chất lượng.
Bộ nội vụ vừa đề nghị Ủy ban nhân dân TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động của “điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng” để điều tra vụ án. Tùy vào kết quả điều tra có đề xuất xử lý cao hơn, có thể rút giấy phép hoạt động hoặc xóa hoạt động của điểm nhóm này.
Đối với Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM tạm đình chỉ hoạt động của “điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng” để điều tra vụ án về hành vi “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Tùy vào kết quả điều tra có đề xuất xử lý cao hơn, có thể rút giấy phép hoạt động hoặc xóa hoạt động của điểm nhóm này.
Theo Bộ Y tế, trong ngày 1/6, Việt Nam ghi nhận thêm 251 ca nhiễm, gồm 250 ca ghi nhận trong nước chủ yếu ở Bắc Giang, TP HCM, Bắc Ninh, và một ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại An Giang. Đồng Tháp lần đầu tiên ghi nhận ca Covid-19 trong đợt dịch này, đưa số tỉnh thành có dịch lên 37.
Theo đóm kể từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm ở Bắc Giang lên 2.376, Bắc Ninh 876, Hà Nội 414 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 93 ca, 50 ca ở Bệnh viện K), TP HCM 227, Vĩnh Phúc 90, Lạng Sơn 77, Hà Nam 45, Long An 8, Trà Vinh 2, Đồng Tháp một ca.
Nhật Hạ
theleader
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484