24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Nguy cơ bùng phát Covid-19 từ hộp đêm Tokyo

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nguy cơ bùng phát Covid-19 từ hộp đêm Tokyo

Ảnh Internet

Nhật Bản ghi nhận 47 ca nhiễm nCoV mới, nhiều nhất kể từ ngày 5/5. 18 trường hợp trong số đó liên quan đến các câu lạc bộ đêm ở Shinjuku.

Chính quyền Tokyo đã yêu cầu tất cả nhân viên làm việc tại câu lạc bộ, quán bar khu vực Kabukicho, thuộc Shinjuku và các cơ sở giải trí tương tự, đến bệnh viện xét nghiệm nCoV. Đây là một phần trong kế hoạch ngăn chặn Covid-19 tái bùng phát.
"Thông qua chủ động xét nghiệm, tôi mong rằng người dân sẽ ý thức hơn về tình hình sức khỏe của bản thân, tránh lây nhiễm cho người khác", Yuriko Koike, Thống đốc Tokyo, phát biểu trong họp báo ngày 14/6.
Ý kiến được bà Koike đưa ra sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura. Cả hai đã thống nhất phối hợp để ngăn chặn các khu vực giải trí về đêm, chẳng hạn như Kabukicho, trở thành nơi khởi nguồn của làn sóng Covid-19 thứ hai.
Tuy nhiên, bà Koike chưa cho biết liệu thành phố có kế hoạch đình chỉ tạm thời hoạt động của các cơ sở này hay không.
Ngày 11/6, chính quyền Tokyo đã đưa ra cảnh báo về sự gia tăng số ca nhiễm nCoV mới. Thủ đô Nhật Bản đang trong giai đoạn ba của công tác chống dịch: chuẩn bị nối lại các hoạt động kinh tế xã hội. Theo bà Thống đốc, các câu lạc bộ đêm, vốn không có trong giai đoạn ba, đã được cho phép mở cửa trở lại kể từ hôm 12/6.
Ngày 13/6, Nhật Bản đã ban hành hướng dẫn công khai dành cho các cơ sở giải trí về đêm, nhằm ngăn chặn sự lây lan của nCoV. Chẳng hạn, chủ sở hữu phải lưu lại tên và thông tin liên hệ của khách hàng, phục vụ nhu cầu truy vấn lịch trình đi lại nếu cần thiết và đảm bảo quy định giãn cách xã hội.
Hiện, Nhật Bản ghi nhận hơn 17.000 trường hợp dương tính nCoV và gần 1.000 ca tử vong, theo dữ liệu từ giới chức y tế. Trong số đó, 74 bệnh nhân đang ở trong tình trạng nguy kịch, phải sử dụng máy thở. Hơn 16.000 người đã hồi phục và được xuất viện.
Các ca mắc mới từ hộp đêm ở Tokyo khiến nhiều người liên tưởng đến vụ việc tại Hàn Quốc hồi đầu tháng 5. Một nhân viên IT nước này đã lây nCoV cho ít nhất 14 người sau khi tới 5 hộp đêm ở khu phố Itaewon, Seoul.
Tại Việt Nam, từ ngày 9/6 Chính phủ đã cho phép mở cửa trở lại hoạt động các vũ trường, quán karaoke.
Thục Linh (Theo SCMP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484