24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

Người dự lễ cầu nguyện Malaysia 'không ngờ nCoV lây lan'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Người dự lễ cầu nguyện Malaysia 'không ngờ nCoV lây lan'

Tín đồ tại giáo đường Seri Petaling ở Malaysia cuối tháng trước. Ảnh: Reuters.

Là thành viên lâu năm của phong trào Hồi giáo Tabligh Jamaat, Khairi Akbar đã tưởng rằng lễ cầu nguyện cuối tháng trước sẽ giống như bao sự kiện khác.

Ông nhớ lại hàng nghìn tín đồ Hồi giáo ngồi trong thánh đường Hồi giáo Seri Petaling ở ngoại ô Kuala Lumpur ngày 28/2 - 1/3 cùng nhau cầu nguyện, ăn uống và lắng nghe các bài giảng về cách "sửa chữa khuyết điểm của bản thân, làm thế nào để chuẩn bị cho cuộc sống ở thế giới bên kia".
Nhưng sự kiện năm nay khác bất kỳ lễ cầu nguyện nào từng được tổ chức, nó để lại hậu quả tai hại. nCoV đã lây lan trong sự kiện, biến nó thành ổ dịch lớn nhất Malaysia. Hơn 600 người tham dự dương tính với nCoV.
Bộ Y tế Malaysia tin rằng 16.000 người hành hương đã đổ về buổi lễ và họ chưa truy được tung tích 4.000 người. Trong khi đó, phong trào Hồi giáo Tabligh Jamaat, bên tổ chức sự kiện, nói rằng khoảng 12.500 người tham dự và 1.500 người chưa rõ tung tích. Khoảng 1.500 người nước ngoài đã có mặt.
Khairi Akbar, 41 tuổi, phát ngôn viên của phong trào, cho biết không ai có thể đoán trước được hậu quả. "Khi sự kiện được tổ chức, Malaysia chỉ ghi nhận ít ca nhiễm và mọi người chưa nhận thức được mức độ lây lan của dịch này. Nhiều buổi lễ khác cũng vẫn diễn ra, không chỉ của chúng tôi", Khairi nói.
"Chúng tôi đã nhận được sự chấp thuận của Tòa thị chính và cảnh sát, chúng tôi cũng tham khảo ý kiến của sở cứu hỏa và xin tất cả các giấy phép cần thiết. Không có gì đặc biệt về sự kiện này, nó đã được tổ chức trong 30 hoặc 40 năm qua ở Malaysia", ông nói thêm.
Một số nước gồm Singapore, Thái Lan sau đó phát hiện các ca nhiễm liên quan đến sự kiện. Tại Việt Nam, người đàn ông 42 tuổi ở Ninh Thuận trở thành "bệnh nhân 61" sau khi dự buổi lễ.
"Hàng trăm người được xét nghiệm tại thánh đường, bao gồm cả tôi. Tôi dương tính với nCoV nên giờ tôi đang ở trong bệnh viện. Gia đình tôi không có triệu chứng và đang chờ kết quả xét nghiệm", Khairi nói.
Malaysia ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm nCoV, 2/3 trong số đó liên quan lễ cầu nguyện. Nhiều người dùng mạng xã hội phẫn nộ chỉ trích những người hành hương là "ngu ngốc". Khairi đau lòng khi thấy điều này. Chi nhánh phong trào Tabligh Jamaat ở Malaysia nhanh chóng bác bỏ họ liên quan đến cuộc hành hương ở Indonesia được lên lịch diễn ra ngày 19-22/3 (sự kiện này đã bị hủy).
"Công chúng cũng chỉ trích chúng tôi về buổi lễ đó, mặc dù chúng tôi không hề liên quan", Khairi nói.
"Chúng tôi rất tiếc vì điều đã xảy ra. Hy vọng vấn đề này sẽ không khiến mọi người có định kiến về chúng tôi và chúng ta có thể cùng nhau tiến về phía trước", ông nói thêm.
Hơn 250 tín đồ vẫn ở lại thánh đường để chờ kết quả xét nghiệm, trong số đó có nhà quay phim tự do Erwan Warga Iska. Anh cho biết anh vẫn có tinh thần và sức khỏe tốt. Erwan biết ơn sự giúp đỡ và chăm sóc của Bộ Y tế Malaysia.
Khi được hỏi anh có sợ nCoV không, Erwan trả lời: "Tôi chỉ có thể mỉm cười và chờ đợi Thượng đế định đoạt".
Link Nguồn
Phương Vũ
Vnexpress

Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484