24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Người đầu tư 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng: Chúng tôi không tham!

Chuyên mục: Kinh doanh
Người đầu tư 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng: Chúng tôi không tham!

Nhịp Cầu Việt Đức, công ty của ông Mai Duy Tân, là nhà đầu tư thứ cấp lớn nhất của dự án Cocobay Đà Nẵng với giá trị đầu tư gần 600 tỷ đồng.

Trao đổi với Người Đồng Hành sau thông tin “mắc kẹt” gần 600 tỷ đồng ở dự án Cocobay Đà Nẵng - dự án do CTCP Đầu tư và phát triển xây dựng Thành Đô làm chủ đầu tư, ông Mai Huy Tân xác nhận và cho rằng bản thân là nạn nhân của dự án Cocobay cũng như chủ đầu tư Thành Đô.
Đầu tư vào Cocobay vì có niềm tin ở dự án chứ không phải 'bịt mắt bắt dê'
- Vì sao ông lại đầu tư vào Cocobay Đà Nẵng?
- Vì tôi tin đây là một dự án tốt và có khả năng đóng góp vào sự phát triển của ngành du lịch Đà Nẵng. Tôi tìm hiểu dự án một cách cẩn thận, địa điểm thực hiện ở dự án ở quận Ngũ Hành Sơn là vị trí đắc địa để phát triển du lịch. Tôi tìm hiểu kỹ chứ không phải "bịt mắt bắt dê" để đi đầu tư.
Trước khi mua 44 sản phẩm trong dự án Cocobay, tôi và ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch SHB, đã có cuộc gặp riêng ở phòng làm việc của ông Hiển (ông Tân có trưng ra hình ảnh chụp chung với Chủ tịch Thành Đô và Chủ tịch SHB - PV). Ông ấy có nói với tôi là cứ yên tâm để đầu tư, dự án do ngân hàng bảo lãnh và ngân hàng giữ tài sản hộ đến khi nào bên Thành Đô trả hết thu nhập cam kết và tôi trả hết nợ ngân hàng thì họ sẽ trả lại giấy tờ sở hữu tài sản. Với câu bảo lãnh như thế, tôi hoàn toàn tin.
- Trước khi Thành Đô tuyên bố chấm dứt cam kết lợi nhuận, việc chi trả của chủ đầu tư với ông như thế nào?
- Công ty Nhịp Cầu Việt Đức là nhà đầu tư thứ cấp lớn nhất của dự án Cocobay Đà Nẵng. Chúng tôi đầu tư 42 sản phẩm ở dự án, trong đó có 10 căn hộ condotel - nhóm nhỏ nhất trong các nhóm sản phẩm của chúng tôi ở Cocobay lợi nhuận cam kết 12%/năm. 2 nhóm còn lại có giá trị lớn hơn rất nhiều, gồm 8 biệt thự Naman Retreat với mức cam kết chi trả lợi nhuận 10%/năm, 24 toà khách sạn boutique hotel 7 tầng với mức chi trả lợi nhuận cam kết là 12,5%/năm. Giá trị 10 condotel chỉ tương đương với một biệt thự, còn khách sạn boutique thậm chí còn đắt hơn biệt thự nữa.
Tuy nhiên, điều trớ trêu là biệt thự hiện được chủ đầu tư Thành Đô khai thác rất tốt với tỷ lệ lấp đầy rất cao và dòng tiền tốt, không hề bị ảnh hưởng của condotel nhưng đến nay, Thành Đô cũng tuyên bố cắt cam kết lợi nhuận. Tôi cho rằng đó là một điểm cực kỳ phi lý.
Thành Đô đã thực hiện đúng cam kết như hợp đồng trong 2 năm 2017 và 2018, mỗi năm trả 67,7 tỷ đồng. Năm 2019, thời gian trả lợi nhuận được chia làm 2 kỳ, kỳ 1 đúng ra phải trả vào tháng 6 nhưng đến tháng 10 họ mới trả và chỉ trả được 14,5 tỷ đồng, còn nợ hơn 19 tỷ đồng. Kỳ thứ hai là tháng 12 với mức phải trả là hơn 34 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thấy chủ đầu tư nói gì. Thành Đô chỉ nói sẽ trả đúng lợi nhuận cam kết cho đến 31/12, còn từ 1/1/2020 thì chấm dứt cam kết là vi phạm nghiêm trọng theo hợp đồng mua bán ban đầu.
Vi phạm nghiêm trọng thứ hai của Thành Đô liên quan đến việc thực hiện Nghị định 91 của Chính phủ, là không giao cho khách hàng giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc chậm trễ này đã kéo dài 24 tháng rồi.
Người đầu tư 600 tỷ vào Cocobay Đà Nẵng: Chúng tôi không tham!
Người sáng lập thương hiệu xúc xích Đức Việt cho hay đã tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào Cocobay chứ không có chuyện "bịt mắt bắt dê" đầu tư. Ảnh: L.Q.
- Nhưng pháp lý condotel chưa rõ ràng, có thể vì lý do này mà Thành Đô chưa bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
- Chưa nói đến condotel, giấy tờ về quyền sử dụng đất của Thành Đô đối với khu biệt thự và khách sạn đã đầy đủ, doanh nghiệp này hoàn toàn có khả năng làm sổ đỏ cho khách hàng nhưng không làm. Họ không thể vin vào lý do pháp lý condotel không rõ ràng để đổ lỗi cho Nhà nước.
Thực ra, khi bán hàng, Thành Đô đã đưa cho người mua giấy chứng nhận sổ đỏ của mảnh đất mà họ sẽ xây condotel, đó là đất được hình thành đơn vị ở có chứng nhận của UBND TP Đà Nẵng. Giờ họ vẫn quảng cáo, chứng minh điều đó cho khách hàng tương lai của họ nhưng với khách hàng đã mua 3 năm nay như chúng tôi thì họ không thực hiện, không tôn trọng.
"Ác mộng là giờ tôi hoàn toàn không có đủ khả năng thanh toán lãi và nợ"
- Cá nhân ông và doanh nghiệp của ông chịu ảnh hưởng như thế nào?
- Tổng số tiền đầu tư của Công ty Nhịp Cầu Việt Đức là gần 600 tỷ đồng, chúng tôi có gần 200 tỷ đồng, vay SHB 402 tỷ đồng. SHB đến nay chưa thấy nói gì về tuyên bố của Công ty Thành Đô.
402 tỷ đồng đi vay với lãi suất ban đầu được hỗ trợ 8,1%/năm trong vòng 18 tháng, còn hiện nay tôi đang trả lãi suất là 10,4%/năm. Cơn ác mộng rất kinh khủng là giờ tôi hoàn toàn không có đủ khả năng thanh toán nợ còn lại ở SHB khi Thành Đô không trả thu nhập cam kết theo hợp đồng.
Công ty Nhịp Cầu Việt Đức đang triển khai những dự án rất lớn về xử lý rác thải ở Đà Nẵng và các thành phố khác bỗng có nguy cơ trở thành công ty vỡ nợ. Về mặt kinh tế thị trường, một doanh nghiệp mất khả năng thanh toán là một doanh nghiệp phải phá sản. Tôi trở thành nạn nhân của Thành Đô và đồng thời là nạn nhân của SHB.
Chúng tôi đã ký thoả thuận cam kết 3 bên, trong đó ngân hàng đã cam kết bảo lãnh cho bên B. Tài sản đảm bảo hiện nay của chúng tôi nằm hết ở ngân hàng để chứng minh quyền tài sản và quyền về dòng tiền. Tuy nhiên, do Thành Đô chưa giao sổ đỏ cho Nhịp Cầu Việt Đức nên chúng tôi chưa thể nộp sổ đỏ cho SHB. SHB cần yêu cầu Thành Đô về việc quan trọng có tính pháp lý này!
- Ông thấy thế nào về mức lợi nhuận 12%/năm?
- Giá bán mỗi m2 condotel tại dự án của Thành Đô là 55 triệu đồng/m2, nếu so sánh với một dự án ở trung tâm Hà Nội giá bán cũng chỉ trên dưới 40 triệu đồng/m2, thì có thể thấy mức giá Thành Đô bán là cực kỳ cao. Giá này phải bao gồm nghĩa vụ thực hiện cam kết về lợi nhuận.
Nói thẳng, người đầu tư, dù là cá nhân hay doanh nghiệp đều phải hướng tới lợi nhuận, nhưng cho đến bây giờ hàng nghìn chủ sở hữu condotel chưa được một đồng nào. Khi mua, chúng tôi vay SHB, sau này khi Thành Đô chi trả thu nhập cam kết, được đồng nào thì SHB thu lại ngay lập tức đồng đó để trừ nợ. Như vậy, việc cắt thu nhập cam kết đồng nghĩa với việc đẩy hàng nghìn chủ đầu tư vào tình cảnh nợ nần và đẩy SHB vào tình trạng nợ xấu. Toàn bộ lỗi đều nằm ở Thành Đô.
'Nhà đầu tư không tham, cũng không có chuyện không tỉnh táo'
- Ông nghĩ sao về ý kiến cho rằng nhà đầu tư không tỉnh táo, tham lam khi nhìn thấy mức lợi nhuận cam kết 12%/năm cho condotel của Cocobay?
- Tôi từng đầu tư Công ty Xúc xích Đức Việt. Lợi nhuận ròng của công ty tôi cao hơn nhiều so với mức 12%. Tôi cũng là người kinh doanh, biết mức giá Thành Đô đang cho thuê đối với các căn hộ, khách sạn, biệt thự, tôi hiểu nếu dự án được quản lý tốt, chủ đầu tư hoàn toàn có thể trả được mức này. Tôi nghĩ nhà đầu tư không tham, cũng không có chuyện không tỉnh táo.
Như vậy bài toán ở đây là Thành Đô phải tập trung giải quyết cho tốt công việc kinh doanh. Chứ hiện nay Thành Đô đang đầu tư dàn trải, cực kỳ lãng phí và không hiệu quả đối với nhóm condotel, 80% vốn huy động của nhà đầu tư để xây nhiều tòa condotel cao tầng dở dang nên không tạo ra dòng tiền. Lỗi đó là của Thành Đô.
- Vậy ông có đồng tình với phương án nào trong những phương án Thành Đô đưa ra đưa ra để giải quyết quyền lợi cho nhà đầu tư?
- Cả 3 phương án đều không khả thi. Thành Đô vi phạm hợp đồng và không có quyền áp đặt các phương án của mình rồi bắt những người không vi phạm hợp đồng phải nghe theo. Giờ cả 3 bên, Thành Đô, nhà đầu tư và đại diện SHB phải ngồi lại đàm phán với nhau, cùng tìm ra một giải pháp. Trong cuộc đàm phán này, tôi nghĩ SHB phải thể hiện được vai trò và trách nhiệm của mình bởi đó là đơn vị độc quyền cho vay cả chủ đầu tư lẫn hàng nghìn nhà đầu tư, trách nhiệm của họ là phải kiểm soát dòng tiền đó để đầu tư có hiệu quả.
Giờ cùng nhau ngồi lại, nếu Thành Đô thấy tỷ lệ lợi nhuận 12% không thể chi trả được nữa thì có thể giảm xuống 9-10%, sau đó lấy ý kiến khách hàng, chứ không thể từ chỗ 12% xuống còn 0% được.
Dự án Cocobay Đà Nẵng được khởi công vào giữa năm 2016, chia thành nhiều giai đoạn đầu tư. Tổng diện tích dự án khoảng 31 ha, bao gồn nhiều loại hình bất động sản như biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng, condotel và tiện ích như rung tâm hội nghị, phòng chăm sóc sức khỏe, nhà hàng, khu vui chơi giải trí...
Thời điểm ban đầu, Empire cam kết lợi nhuận 12%/năm trong 8 năm đầu tiên với khách hàng sở hữu condotel. Tuy nhiên trong văn bản mới nhất gửi tới các chủ sở hữu ngày 23/11, chủ đầu tư cho biết sẽ chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết lợi nhuận 12%/năm tại thời điểm 31/12.
Empire Group đề xuất các giải pháp hợp tác tiếp theo thay thế phương án cam kết lợi nhuận gồm tiếp tục hợp tác, thanh lý hợp đồng để tự kinh doanh, thanh lý hợp đồng và hoàn lại tiền hoặc khách hàng có thể đề xuất phương án phù hợp. Chủ đầu tư bày tỏ mong muốn cùng khách hàng giải quyết các nội dung đề xuất đã nêu trong năm 2019 để năm 2020 có thể triển khai thực hiện.
Người Đồng Hành đã liên hệ với phía SHB và được ngân hàng cho biết sẽ có thông tin chính thức trong thời gian sớm nhất. Còn trước đó, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Thành Đô, cho biết việc không thể thực hiện đúng cam kết lợi nhuận đến từ 2 việc: pháp lý, vận hành khai thác. Pháp lý condotel chưa rõ ràng về quyền sở hữu và quyền khai thác dẫn đến sức ép từ khách hàng về sổ đỏ, sổ hồng. Còn về vận hành, kết quả cho thấy lỗ 2 năm đầu và sau đó chỉ có lãi 5-6% nên khó khăn trước mắt do công ty chưa có doanh thu từ vận hành, khai thác. Ông cũng thừa nhận những khó khăn khiến cho "không thể có lợi nhuận 12%/năm".
Thủy Tiên
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484