24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Người chết do nCoV ở Tây Ban Nha có thể cao hơn báo cáo

Chuyên mục: Tin quốc tế
Người chết do nCoV ở Tây Ban Nha có thể cao hơn báo cáo

Nhân viên nhà tang lễ phủ quan tài người chết do nCoV tại Barcelona, Tây Ban Nha hôm 3/4. Ảnh: AFP.

Tây Ban Nha ghi nhận hơn 19.000 người chết do nCoV, song phương pháp tính của nước này dấy lên lo ngại rằng con số thực tế cao hơn nhiều.

Sau gần 5 tuần áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt, Tây Ban Nha ghi nhận số ca tử vong và nhiễm nCoV chậm lại trong hai tuần qua, số người chết nước này hiện ở mức 19.130. Tuy nhiên, chính quyền khu vực Madrid và Catalonia cho biết số liệu tử vong mà họ ghi nhận cao hơn hàng nghìn ca so với báo cáo.
"Số người chết thực sự rất khó biết", Fernando Simon, điều phối viên khẩn cấp của Bộ Y tế Tây Ban Nha, nói.
Simon cho biết số liệu hàng ngày được tổng hợp từ thông tin do các chính quyền khu vực cung cấp, liên quan tới những bệnh nhân tử vong đã được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với nCoV.
Madrid và Catalonia chiếm khoảng 56% số ca tử vong toàn quốc, song một số quan chức cho rằng con số này vẫn còn chưa đầy đủ vì không tính tới những trường hợp chết bên ngoài bệnh viện.
Madrid thông báo 6.877 ca tử vong do nCoV, song một quan chức hàng đầu cho biết con số thực tế có thể đã vượt 10.000. Tại Catalonia, nơi ghi nhận 3.855 người chết do nCoV, nhiều người cho rằng dữ liệu thực tế là hơn 7.000 ca, khiến chính quyền khu vực phải thông báo thay đổi phương pháp thống kê.
"Từ trước tới nay, số liệu chính thức được các bệnh viện ở Catalonia cung cấp. Tuy nhiên, từ hôm nay, số ca tử vong tại nhà cũng sẽ được thu thập", chính quyền Catalonia ra tuyên bố hôm 15/4.
Chính quyền Catalonia cho biết họ sẽ tính toán số người chết dựa trên các trường hợp đã được xác nhận nhiễm nCoV cùng những người có triệu chứng nhưng chưa được làm xét nghiệm.
Tuy nhiên, Simon cho rằng điều quan trọng nhất vẫn là xác minh xem những ca tử vong đó "đã xét nghiệm dương tính với nCoV hay chưa".
Tây Ban Nha hiện ghi nhận gần 185.000 ca nhiễm nCoV, trở thành vùng dịch lớn nhất châu Âu và lớn thứ hai thế giới sau Mỹ. Giới chức y tế nước này nhận định Covid-19 đã đạt đỉnh, song tiếp tục kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt lệnh phong tỏa có thể được kéo dài tới giữa tháng 5.
Ngọc Ánh (Theo AFP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484