menu
24hmoney
copy link Copy link

Ngoại trưởng Vương Nghị: ‘Dù chuyện gì xảy ra, Hong Kong vẫn là một phần của Trung Quốc’

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Ngoại trưởng Vương Nghị: ‘Dù chuyện gì xảy ra, Hong Kong vẫn là một phần của Trung Quốc’

Trước khả năng phe dân thủ có thể thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hội đồng quận tại Hong Kong năm nay, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định “dù chuyện gì xảy ra, Hong Kong vẫn là một phần của Trung Quốc và là đặc khu hành chính của Trung Quốc”.

Bình luận của ông Vương được đưa ra sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố một phần cho thấy phe dân chủ ở Hong Kong đã thắng lớn trong cuộc bầu cử hội đồng quận diễn ra hôm 24/11. Theo ước tính của truyền thông, phe dân chủ đã giành được 333/452 ghế, chiến thắng 17/18 hội đồng quận của thành phố.

Trả lời phóng viên tại Tokyo, Nhật Bản ngày hôm nay (25/11), ông Vương cho rằng đây vẫn chưa là kết quả cuối cùng và khẳng định: "Bất cứ nỗ lực gây rối Hong Kong nào hoặc thậm chí làm tổn hại tới sự thịnh vượng và ổn định của đặc khu này đều sẽ không thành công. Một điều rõ ràng là dù bất cứ chuyện gì xảy ra, Hong Kong vẫn là một phần của Trung Quốc và là đặc khu hành chính của Trung Quốc".

Ở Hong Kong, bầu cử hội đồng quận là cuộc bầu cử duy nhất hoàn toàn do người dân quyết định. Nhiều ứng viên nổi bật trong kỳ bầu cử hội đồng lập pháp địa phương lần này là những gương mặt trẻ, lần đầu ứng cử và từng hoạt động tích cực trong làn sóng biểu tình chống chính quyền đặc khu 6 tháng qua.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề bầu cử (EAC) của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong Barnabas Fung Wah hôm nay (25/11) thông báo cuộc bầu cử Hội đồng cấp quận 2019 của khu vực đã kết thúc với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 71,2%.

Tổng cộng 452 thành viên của 18 hội đồng quận được bầu trong cuộc bầu cử hội đồng quận nhiệm kỳ 6 này. Nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 1/1/2020 và kéo dài tới 31/12/2023.

Các Hội đồng cấp quận ở Hong Kong có nhiệm kỳ 4 năm, không có thẩm quyền lập pháp, cũng không có khả năng tác động đến chính sách xã hội của đặc khu. Tuy nhiên, trong cơ cấu chính trị của Hong Kong, việc tham gia các hội đồng cấp quận là cách có thể tác động đến việc bầu chọn các nghị sĩ Hội đồng lập pháp và Ủy ban bầu cử lãnh đạo đặc khu.

Nếu giành chiến thắng ở toàn bộ 18 hội đồng quận, phe dân chủ nhiều khả năng sẽ giành được 117 ghế trong ủy ban bầu chọn trưởng đặc khu Hong Kong.

Các cuộc bầu cử hội đồng quận ở Hong Kong thường khá yên ắng với tỷ lệ cử tri đi bầu thấp, nhưng năm nay do tình hình xã hội thời gian gần đây có nhiều bất ổn nên sự kiện này trở thành tâm điểm chú ý của dư luận với số cử tri mới đăng ký đạt kỷ lục 393.000 người, trong đó người độ tuổi từ 18 đến 35 chiếm 48%.

Chu La

VietNamFinance

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại