24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồng Ngọc
Phải công nhận Trung Quốc dập dịch nhanh và hiệu quả.

Nghiên cứu: Trung Quốc ngăn được 700.000 ca Covid-19 nhờ phong tỏa Vũ Hán

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nghiên cứu: Trung Quốc ngăn được 700.000 ca Covid-19 nhờ phong tỏa Vũ Hán

Vũ Hán đang dần nới lỏng các lệnh phong tỏa tính đến hôm nay 1/4 (Ảnh: Reuters)

Quyết định của Trung Quốc khi phong thành Vũ Hán, Hồ Bắc - nơi khởi phát dịch Covid-19, được cho đã ngăn được 700.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, một nghiên cứu ước tính.

Hãng tin AFP ngày 31/3 dẫn một nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học ở Trung Quốc, Mỹ và Anh cho biết quyết định phong tỏa tâm dịch Vũ Hán của Trung Quốc được cho đã ngăn được 700.000 ca Covid-19 mới.
Các chuyên gia nói rằng biện pháp phong tỏa triệt để Vũ Hán cùng nỗ lực và sự chuẩn bị của các địa phương khác ở Trung Quốc được cho đã ngăn đại dịch lây lan với tốc độ chóng mặt.
Theo nhà nghiên cứu đại học Oxford (Anh) Christopher Dye, ngày 19/2, tức là ngày thứ 50 kể từ khi dịch chính thức bùng phát, Trung Quốc ghi nhận 30.000 ca Covid-19.
“Phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng nếu không có lệnh phong tỏa Vũ Hán và phản ứng khẩn cấp quy mô quốc gia của Trung Quốc, sẽ có hơn 700.000 ca Covid-19 ở bên ngoài Vũ Hán vào ngày 19/2. Các biện pháp kiểm soát của Trung Quốc được cho đã thành công trong việc chặt đứt chuỗi lây lan của virus thông qua việc ngăn người không có mầm bệnh tiếp xúc với người nhiễm virus hoặc nghi nhiễm virus”, ông Dye nhận định.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng số liệu công bố chính thức của Trung Quốc, dữ liệu về dịch bệnh và dữ liệu về theo dõi di chuyển trên điện thoại di động để ước tính ra con số 700.000 trên.
Giáo sư Ottar Bjornstad từ Đại học bang Pennsylvania cho biết các nhà nghiên cứu dựa vào lưu lượng người đến và đi Vũ Hán cùng kỳ 2 năm trước để làm cơ sở tính toán.
“Phân tích cho thấy sự sụt giảm di chuyển rất lớn sau khi lệnh phong tỏa được ban hành hôm 23/1. Dựa vào dữ liệu đó, chúng tôi có thể tính toán sự tụt giảm của các ca bệnh liên quan tới Vũ Hán trên toàn nước Trung Quốc”, ông Bjornstad lý giải.
Phong tỏa triệt để Vũ Hán đã làm chậm sự di chuyển của virus corona mới tới các thành phố khác, giúp chính quyền tại những địa phương này có thời gian chuẩn bị, ban hành lệnh cấm tụ tập, di chuyển, đóng cửa công trình công cộng.
“Chúng tôi nhận thức được rằng việc di chuyển của người mang mầm bệnh sẽ gây nên sự bùng nổ trong các ca lây nhiễm”, chuyên gia dịch tễ học Huaiyu Tian tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh - một tác giả nghiên cứu - nhận định.
Hiện thời, một nửa dân số thế giới đã được khuyến nghị ở nhà để ngăn đại dịch lây lan. Theo đại học John Hopkins (Mỹ), số ca Covid-19 trên toàn thế giới hiện là gần 860.000, trong khi số người thiệt mạng đã vượt 42.000.
Đức Hoàng (Theo Straits Times)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484