24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hiểu Minh

Nghiên cứu tại Brazil: Chỉ có 1.1% day trader có lãi cao hơn tiền lương tối thiểu tại Brazil

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nghiên cứu tại Brazil: Chỉ có 1.1% day trader có lãi cao hơn tiền lương tối thiểu tại Brazil

Nhà đầu tư nhỏ lẻ bước vào thị trường trong một giai đoạn rất thuận lợi và kiếm lãi dễ dàng, nhưng nếu dự định chuyển sang giao dịch chứng khoán để kiếm sống thì bạn nên xem xét lại.

Các nhà học thuật từ Brazil nghiên cứu thành quả của những day trader (nhà đầu tư giao dịch trong ngày) trong giai đoạn 2013-2017. Họ phát hiện ra trong số 1,551 trader nhỏ lẻ, chỉ 1.1% có lãi trung bình cao hơn so với tiền lương tối thiểu hàng năm của người Brazil. Khoảng 0.5% trader này – được theo dõi thành quả trong 300 phiên – kiếm được nhiều hơn một giao dịch viên ngân hàng tại Brazil.
Nghiên cứu trên tập trung vào hoạt động giao dịch hợp đồng tương lai của các nhà đầu tư Brazil trong giai đoạn 2013-2017. Dù vậy, các tác giả của nghiên cứu cho biết kết quả có thể có ứng dụng rộng rãi.
Được thực hiện bởi các tác giả Fernando Chague và Bruno Giovannetti của Trường Kinh tế Sao Paulo và Rodrigo De-Losso của Đại học Sao Paulo, nghiên cứu này đưa ra kết luận “chuyện một cá nhân kiếm sống bằng các giao dịch trong ngày là bất khả thi”.
Hoạt động tự đầu tư bùng nổ giữa lúc đại dịch hoành hành và dĩ nhiên, nhiều trader F0 đến nay vẫn có thành quả rất tốt. Danh mục những cổ phiếu thịnh hành trong giới đầu tư nhỏ lẻ do Golman Sachs lập ra đã tăng 78% kể từ đáy ngày 23/03, vượt xa mức tăng 51% của S&P 500. Nhà đầu tư nhỏ lẻ bước vào giai đoạn thị trường không thể nào thuận lợi hơn và kiếm tiền dễ dàng, nhưng ông Chague cho rằng việc kiếm sống bằng giao dịch hàng ngày rất khó.
“Bạn có thể gặp may và có thành quả đủ tốt trong vài ngày, nhưng theo thời gian, việc giao dịch kiếm sống qua ngày thật sự khó khăn”, ông cho biết. “Hầu hết đều lỗ”.
Nghiên cứu tại Brazil: Chỉ có 1.1% day trader có lãi cao hơn tiền lương tối thiểu tại Brazil
Các trader “đánh nhanh rút gọn” ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong thị trường cổ phiếu sau khi đại dịch Covid-19 kìm chân hàng triệu người tại nhà trong buồn chán. Các công ty môi giới chứng khoán chứng kiến số tài khoản mở mới kỷ lục, trong đó các ứng dụng miễn phí giao dịch như Robinhood giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thị trường hơn bao giờ hết.
Theo phân tích từ Larry Tabb tại Bloomberg Intelligence, nhà đầu tư cá nhân hiện chiếm 20% giao dịch cổ phiếu, qua đó giúp họ trở thành nhóm đầu tư có phần đóng góp cao thứ 2 trên thị trường.
Các nhà quản lý quỹ truyền thống đang dõi theo đoàn quân nhà đầu tư nhỏ lẻ với ánh mắt ái ngại. Các cổ phiếu công nghệ lớn – một nhóm ưa thích của trader F0 – đã nâng đỡ thành tích giao dịch của họ trong những tháng gần đây. Thế nhưng, xét trong một giai đoạn dài hơn, ngay cả một chuyên gia chọn cổ phiếu giỏi hơn bình thường may mắn lắm mới có tỷ lệ đúng hơn 60%, theo Gradient Investments.
“Tình hình hiện tại khiến nhiều chuyên gia lo ngại khi dòng tiền từ nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ vào thị trường chứng khoán và đột nhiên kiếm lời 20%, 30%, 40% trong vòng vài ngày, vài tuần. Và điều này khiến trader F0 nghĩ rằng mọi thứ thật dễ dàng”, Keith Gangl, Chuyên gia quản lý danh mục tại Gradient cho biết qua điện thoại. “Rồi sẽ có thêm nhiều người thử vận may với chứng khoán và đột nhiên, quá nhiều người đang cố gắng làm điều đó và không thành công và cuối cùng họ mất rất nhiều tiền”.
Vũ Hạo (Theo Bloomberg)
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484