24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Nghệ An: Dịch lợn, trâu bò bùng phát người chăn nuôi lao đao trong thời Covid -19

Chuyên mục: KT vĩ mô
Nghệ An: Dịch lợn, trâu bò bùng phát người chăn nuôi lao đao trong thời Covid -19

Ảnh Internet.

Dịch tả lợn châu Phi, bò nổi cục bùng phát khiến người chăn nuôi gia súc ở Nghệ An gặp nhiều khó khăn. Nhiều trang trại, hộ gia đình chăn nuôi đến thời kỳ xuất chuồng không thể bán, thua lỗ hàng trăm triệu đồng.

Người tiêu dùng “ngại” ăn thịt trâu, bò, lợn
Gần 3 tháng nay, dịch bệnh viêmda nổi cục trên bò và bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp tại tỉnh NghệAn. Tuy các bệnh này không lây sang người nhưng do tâm lý người tiêu dùng e ngạikhi sử dụng thịt trâu, bò, lợn làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày khiến thịtrường ế ẩm. Thậm chí nhiều tiểu thương buộc phải đóng quầy nghỉ bán do kinhdoanh thua lỗ.
Chị Nguyễn Thị Hoa (trú huyệnNghi Lộc) cho biết, mặc dù biết dịch tả lợn châu Phi, bò nổi cục không lây sangngười nhưng nhìn hình ảnh trên ti vi tôi thấy lo lắng không dám ăn thực phẩmnày. Hiện nay gia đình chuyển sang ăn thịt gà, cá các loại nhưng mấy ngày naynhững loại thực phẩm này tăng giá gấp đôi so với ngày thường".
Có mặt tại chợ Quán Hành (huyệnNghi Lộc), phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam chứng kiến những quầy hàng bán thịt bò, lợn"treo quầy", chỉ một số ít gian hàng được bày bán cho người dân nhưngthực khách lại không mấy mặn mà với nguồn thực phẩm này.
Chị Hoàng Thị Bích, tiểu thương kinh doanh thịtbò tại chợ Quán Hành chia sẻ, “Trước dịch mỗi ngày tôi bán cả con bò, nay dịchbò nổi cục bùng phát, giá thịt bò giảm230 nghìn/kg xuống còn 200 nghìn/kg nhưng sức mua giảm hẳn. Bình thường bán lẻngày khoảng 15-20 kg thì nay chỉ 5-7 kg có khi cũng không hết. Mặc dù, thịt bò ởchợ có giấy kiểm dịch nhưng người nội trợ vẫn e ngại”
Cũng quan điểm, chị Nguyễn ThịHương (bán thịt lợn chợ Quán Lau, TP.Vinh) cho biết: "Trước dịch mỗi ngày tôibán 2 con lợn, nay sức mua giảm ngày làm một con cũng không hết. Dù lợn tôi làmthịt không bị nhiễm bệnh, có qua kiểm duyệt của cơ quan chức năng, nhưng ngườidân vẫn không hề đoái hoài. Ế ẩm, càng buôn càng lỗ nên nhiều người nghỉ bán,tôi thì chỉ dám lấy 3kg cho mỗi buổi chợ, bán để duy trì chứ không cólãi".
Cần “gỡ khó” cho người dân, doanh nghiệp
Sau Tết nguyên đán các hộ chănnuôi nhỏ lẻ đầu tư tái đàn, nuôi lợn lứa mới nhưng chủ quan trong công tácphòng chống dịch bệnh, lựa chọn con giống khiến dịch bệnh tả lợn Châu Phi bùngphát trở lại. Trong khi đó, công tác tiêu độc, khử trùng chưa thường xuyên,liên tục. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi táibùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã khiến nhiều hộ nông dân lâm cảnhtrắng tay. Dịch bệnh đã xảy ra tại 17 huyện với tổng số lợn đã tiêu hủy hơn 4.370con, tổng trọng lượng hơn 250 tấn.
Trước diễn biến phức tạp của dịchbệnh dịch tả châu Phi và bò nổi cục, ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Chủ tịch UBND tỉnhNghệ An ban hành Quyết định số 1001/QĐ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triểnNông thôn phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan theo dõi chặt chẽ, tổnghợp tình hình bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh để kịp thời báo cáo, thammưu phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả; chuẩn bị đầy đủ vaccine, vật tư, hóa chất...,phối hợp với các địa phương xử lý dịch trong diện hẹp.
Anh Nguyễn Văn A. (chủ trang trạilợn ở huyện Thanh Chương) buồn rầu nói, dịch tả lợn đợt trước, đàn lợn gần 30con chuẩn bị bán thịt bỗng lăn đùng ra chết khiến gia đình lao đao vì khoản nợlớn. Nay mới vay được ít vốn về nuôi lại đàn mới thì người tiêu dùng lại quaylưng với thịt lợn. Không biết đến bao giờ đàn lợn 35 con mới được xuất chuồng.
Nghệ An: Dịch lợn, trâu bò bùng phát người chăn nuôi lao đao trong thời Covid -19
Kinh doanh thua lỗ nhiều quầy bán thịt lợn, bò ở chợ Quán Hành nghỉ bán.
Trong khi đó, anh Nguyễn Văn B.(trú huyện Nghi Lộc) tỏ ra lo lắng khi đàn bò 5 con của gia đình bị viêm da nổicục. Hiện tại gia đình đã báo cáo lên cơ quan chức năng để được hỗ trợ cứu chữađàn bò. Tuy nhiên, anh B. cũng lo ngại khi bò khỏi bệnh không thể xuất chuồng.
Ông TrầnNguyên Hòa– Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộccho biết: Hiện tại 24/30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có trâu bò viêm da nổicục buộc tiêu hủy 71 con, 20/30 xã bị dịch tả lợn châu Phi tiêu hủy 271 con.Phòng NN&PTNT yêu cầu cán bộ thú y địa bàn hướng dẫn bà con phòng dịch,khuyến cáo người dân chăn nuôi không mua bán, giết mổ, vận chuyển trâu, bò, lợnra địa bàn để đảm bảo khâu kiểm dịch. Tại các điểm chợ, người dân khi mua thịttrâu, bò, lợn cần kiểm tra kỹ lưỡng về nguồn gốc, chất lượng.
Ông Ngô Đức Quỳnh- Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: "Dịch bệnh viêmda nổi cục trên trâu, bò và dịch tả lợn châu Phi đều là bệnh truyền nhiễm nguyhiểm do vi-rút gây ra. Tuy nhiên, loại vi-rút này không lây nhiễm và không gâybệnh trên người. Vì vậy, người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt lợn,trâu, bò".
“Để phòng dịch người dân cầnnghiêm chỉnh tuân thủ không bán chạy gia súc ốm yếu; không vứt xác chết gia súcra ngoài môi trường; không giết mổ làm thịt những con vật ốm yếu, ăn thịt nhữngcon có dấu hiệu mắc bệnh; không cho lợn ăn những thức ăn thừa thải từ nhà hàngvà không dùng nước ao, hồ chưa qua xử lý”, ông Quỳnh nhấn mạnh.
Thủy Tiên
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484