24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

Ngày 30/7, sẽ ký kết hợp đồng dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Chuyên mục: KT vĩ mô
Ngày 30/7, sẽ ký kết hợp đồng dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo

Như vậy, hết tháng 7, cả 3 Dự án cao tốc được đầu tư theo hình thức PPP đều sẽ được ký kết hợp đồng và bước sang giai đoạn thu xếp tín dụng để triển khai thi công.

Giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục là điểm sáng
Theo báo cáo của Ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư (Bộ GTVT), tháng 7/2021, Bộ GTVT dự kiến giải ngân được 2.078 tỷ đồng và lũy kế 7 tháng đầu năm, dự kiến giải ngân 19.093 tỷ đồng, đạt 44,6% kế hoạch đã phân bổ và đạt 44,4% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Bộ GTVT hiện là đơn vị đạt tỷ lệ giải ngân cao hơn so với mức bình quân chung cả nước
Cũng theo ông Nguyễn Danh Huy, một kết quả rất đáng quan tâm khác đó là công tác xây dựng 5 quy hoạch chuyên ngành quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14; đến nay Bộ GTVT đã hoàn thành công tác xây dựng cả 05 Quy hoạch và trình lên cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.
Theo Vụ trưởng Vụ KHĐT, Thường trực Chính phủ đã họp, cho ý kiến đối với quy hoạch mạng lưới đường bộ, mạng lưới cảng biển; Hội đồng thẩm định nhà nước đã họp, cho ý kiến đối với quy hoạch mạng lưới đường sắt, quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa.
Riêng đối với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc đang chờ Hội đồng thẩm định nhà nước bố trí lịch họp để thẩm định. Các Quy hoạch lần này đã được tổ chức thực hiện một cách chủ động, khoa học, bài bản và đồng bộ giữa các quy hoạch chuyên ngành GTVT nên cơ bản đạt được nguyên tắc kết nối, lan tỏa, linh hoạt, hiệu quả, tầm nhìn dài hạn được các chuyên gia Hội đồng thẩm định nhà nước đánh giá cao.
Từ đầu năm, Bộ GTVT cũng đã phối hợp với các tỉnh, thành phố cơ bản hoàn thiện hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi 06 dự án quan trọng quốc gia gồm Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Dự án TP. HCM - Chơn Thành, Dự án vành đai 4 TP. Hà Nội, Dự án vành đai 3 TP.HCM; Dự án Châu Đốc - Cần Thơ - Trần Đề và Dự án Buôn Ma Thuột - Vân Phong).
Bên cạnh đó, hoàn thành ký kết và đã triển khai thi công trên hiện trường 2 dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt và Nha Trang - Cam Lâm đầu tư theo hình thức PPP, dự kiến ngày 30/7 sẽ ký kết hợp đồng với nhà đầu tư đối với dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo.
"Như vậy, hết tháng 7, cả 03 Dự án cao tốc được đầu tư theo hình thức PPP đều sẽ được ký kết hợp đồng và bước sang giai đoạn thu xếp tín dụng để triển khai thi công. Đối với 2 dự án chuyển đổi đầu tư công là Quốc lộ 45 – Nghi Sơn, Nghi Sơn – Diễn Châu đã hoàn thành công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công và đã triển khai thi công trên hiện trường từ đầu tháng 7/2021", ông Huy cho biết.
Tập trung, quyết liệt triển khai các nhiệm vụ trong tháng 8
Kết luận Hội nghị giao ban công tác tháng 7 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm tháng 8 vào sáng nay (29/7), Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và đoàn kết trong phối hợp công tác của các cơ quan đơn vị của Bộ trong những tháng đầu năm 2021, đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị, trong đó các đồng chí thủ trưởng, tập thể lãnh đạo các đơn vị phải tiếp tục rút kinh nghiệm những tồn tại, hạn chế, phát huy những mặt tích cực, chủ động hơn nữa trong việc tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, quyết liệt trong chỉ đạo và hành động, đồng thời chịu trách nhiệm trước Bộ, lãnh đạo Bộ về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, lĩnh vực mình quản lý.
Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, chuẩn bị bước vào mùa mưa bão sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi công và tiến độ các Dự án, trong đó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân đầu tư công.
Bộ trưởng yêu cầu các Ban QLDA, Chủ đầu tư phải hết sức nghiêm túc trong việc phòng chống dịch, xây dựng phương án 03 tại chỗ cho cán bộ, công nhân công trường; kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra vào công trường; tập trung đôn đốc, chỉ đạo các nhà thầu thi công tăng cường trang thiết bị, nhân lực, bổ sung các mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ các công trình, đặc biệt là đối với các Dự án trọng điểm quốc gia.
Giao Vụ KHĐT phải thường xuyên rà soát, kiểm điểm các Dự án giải ngân chậm, để điều hòa vốn cho các Dự án có tiến độ giải ngân tốt hơn hoặc thiếu vốn; mục tiêu phải hoàn thành kế hoạch giải ngân năm 2021, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết 63 của Chính phủ.
Bên cạnh tiến độ, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh chất lượng vẫn là ưu tiên số một đối với các dự án xây dựng cơ bản của ngành, giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông tăng cường kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng các công trình do Bộ là chủ đầu tư, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia; xử lý ngay tồn tại, vướng mắc nhất là vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, nguồn cung ứng vật liệu cho dự án; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định, yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng, tiến độ công trình .
"Quốc hội khóa XV đã phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021- 2025; yêu cầu Vụ KHĐT phải khẩn trương lên kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện, giao Vụ Đối tác công tư phối hợp với các cơ quan liên quan của các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đối với 06 dự án quan trọng quốc gia để trình Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo.
Liên quan đến tình hình dịnh bệnh COVID-19, Bộ trưởng yêu cầu tiếp tục cập nhật, kịp thời đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch. Các đơn vị chuyên ngành tiếp tục rà soát, xử lý ngay bất cập phát sinh liên quan đến kết cấu hạ tầng, tổ chức giao thông, xử lý các điểm úng ngập trên đường bộ, chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, vật tư để ứng phó với mùa mưa, bão sắp đến.
ANH PHONG
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484