24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn
Nhiều doanh nghiệp đã báo lãi trong quý 1 năm 2021 so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn chưa thấy được tốc độ tăng trưởng vượt bậc.

Ngành Dệt may - Vẫn chưa thể tăng trưởng như kỳ vọng?

Chuyên mục: Chứng khoán
Ngành Dệt may - Vẫn chưa thể tăng trưởng như kỳ vọng?

Ảnh Internet.

 Mặc dù các doanh nghiệp dệt may đang có sự phục hồi tích cực với nhiều chỉ số tăng trưởng khả quan trong những tháng đầu năm nhưng cổ phiếu của các doanh nghiệp này liên tục có sự điều chỉnh với nhiều phiên giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch tuần trước ngày 7/5, các cổ phiếu lớn trong ngành dệt may như: cổ phiếu TCM (HM:TCM) của Công ty cổ phần Dệt may-Đầu tư-Thương mại Thành Công giảm 12% so với đầu tháng Tư, TNG của Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (HN:TNG) tiếp tục giảm 13% so với đầu tháng Tư, Tập đoàn Dệt may Việt Nam VGT (HN:VGT) giảm 17% so với đầu tháng Tư.
Thực tế, sự phục hồi của các doanh nghiệp dệt may đã được nhiều chuyên gia, giới phân tích dự báo với các yếu tố tăng trưởng như việc phục hồi chuỗi sản xuất, các đơn hàng truyền thống quay trở lại sau dịch. Một số doanh nghiệp có nguyên liệu phù hợp đã chuyển đổi một phần năng lực sản xuất sang may khẩu trang và đồ bảo hộ lao động, đa dạng hóa các sản phẩm đầu ra. Ngành dệt may được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ nhu cầu bị dồn nén mạnh mẽ sau đại dịch ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc; giá trị xuất khẩu ngành phục hồi từ các hiệp định thương mại tự do như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã ký kết. Đồng thời, ngành có thể đón nhận làn sóng chuyển dịch đầu tư khỏi Trung Quốc, kéo theo sự dịch chuyển đơn hàng sang Việt Nam. Những mặt hàng như hàng dệt kim, hàng phổ thông với sức tiêu thụ lớn đã có đơn hàng đến tháng 7, tháng 8 năm 2021, thậm chí đơn hàng cho cả năm 2021.
Nhiều doanh nghiệp đã báo lãi trong quý 1 năm 2021 so với cùng kỳ năm trước như VGT lãi hợp nhất sau thuế 200,4 tỷ đồng sau thuế, tăng 28,5%; TCM lãi hợp nhất đạt 154,5 tỷ đồng, tăng 36%. Mới nhất, Công ty cổ phần May Sông Hồng (mã chứng khoán: MSH) công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1 năm 2021 với lợi nhuận sau thuế đạt 92,1 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước.
Đứng trước những thông tin tích cực đó, vậy thì tại sao ngành Dệt may lại vẫn chưa cho thấy được tốc độ tăng trưởng vượt bậc hơn? Trả lời cho câu hỏi này, hiện nay tuy các phương diện đều cho thấy nhiều điểm có lợi cho việc 'cất cánh' của ngành nhưng các doanh nghiệp dệt may hiện vẫn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức về giá nguyên liệu đầu vào bao gồm bông, sợi tăng cao, đơn hàng tăng nhưng đơn giá giảm...
Theo Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA), chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2021, giá bông nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam tăng 0,87% so với cùng kỳ năm ngoái, ở mức trung bình 1.625 USD/tấn. Riêng giá nhập khẩu từ thị trường cao nhất là Australia với mức giá 1.917 USD/tấn. Từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021, giá sợi tăng mạnh gây khó khăn cho các doanh nghiệp dệt may khiến những người làm dệt, may rất căng thẳng. Hiện nay, những đơn vị làm dệt gần như khó làm nổi do giá vải chưa tăng lên hoặc tăng không đáng kể, trong khi giá sợi đã tăng 25%.
Áp lực về nguyên liệu đầu vào, trong khi chuỗi chưa điều chỉnh giá vải bán ra. Nguyên nhân giá sợi tăng cao là do mùa vụ bông vừa qua của thế giới cho sản lượng thu hoạch thấp, tồn kho bông toàn thế giới cũng giảm. Dự kiến lượng bông tiêu thụ năm nay của thế giới vượt quá lượng bông có thể thu hoạch 1 triệu tấn.
Trong khi đó, các chi phí đầu vào, chi phí phải trả cho người lao động không giảm dẫn đến chi phí cho một sản phẩm tăng so với cùng kỳ.
Nhiều địa phương không mặn mà với các dự án dệt, nhuộm bởi lo ngại ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, việc doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu nhập khẩu không mất thuế, trong khi đó doanh nghiệp sử dụng sợi trong nước khi xuất khẩu phải nộp 10% thuế VAT khiến cho nhiều doanh nghiệp vẫn chọn sử dụng nguyên liệu nhập khẩu. Mặc dù khi chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu, doanh nghiệp sẽ được hoàn lại 10% nhưng thời gian hoàn thuế cho số tiền doanh nghiệp đã tạm ứng này lâu từ 6-9 tháng, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bị treo một khoản tiền tương đối lớn.
Vì vậy, các doanh nghiệp dệt may rất trông chờ vào bài toán xuất khẩu sau khi Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại tự do nhưng chưa đáp ứng được quy định khắt khe về quy trình sản xuất và nguyên liệu phải được sản xuất trong nước hoặc nội khối.
Trước tình hình có thể tiếp tục khó khăn, một số doanh nghiệp như TNG, TCM và nổi bật như GIL… vẫn duy trì ngành lõi song song với mở rộng lĩnh vực kinh doanh; trong đó chủ yếu tập trung triển khai các dự án bất động sản trên lợi thế quỹ đất hiện hữa nhằm đa dạng hóa nguồn tài chính cho doanh nghiệp.
T.T
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484