24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Ngân hàng tư nhân 'lớn' nhanh hơn quốc doanh

Chuyên mục: Tài chính
Ngân hàng tư nhân 'lớn' nhanh hơn quốc doanh

Khối ngân hàng quốc doanh bị nhóm tư nhân vượt qua về chỉ tiêu tổng tài sản. Ảnh minh họa: Bảo Linh. 

Tổng tài sản của ngân hàng quốc doanh tăng 0,06% so với đầu năm, trong khi nhóm tư nhân là 5,44%.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến cuối tháng 10, tổng tài sản của các ngân hàng thương mại (NHTM) quốc doanh ở mức 5,44 triệu tỷ đồng, thấp hơn 41.000 tỷ đồng so với cuối tháng 9, nhưng tăng 0,06% so với đầu năm.
Trong khi đó, tổng tài sản của khối NHTM tư nhân là 5,61 triệu tỷ đồng, tăng 7,7% so với đầu năm. Riêng trong tháng 10, quy mô tăng hơn 6.500 tỷ đồng. Chỉ tiêu về tổng tài sản của nhóm tư nhân vượt khối quốc doanh từ cuối tháng 5/2020 và duy trì đến nay.
Sự tăng trưởng của các NHTM tư nhân một phần đến từ việc liên tục tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc phát hành cổ phần tăng vốn, trong khi các ngân hàng quốc doanh bị giới hạn. Đến tháng 10/2020, nhóm ngân hàng mới được thêm vào danh sách các lĩnh vực cho phép đầu tư bổ sung vốn Nhà nước, áp dụng với các ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.
Đến cuối tháng 10, quy mô vốn điều lệ của nhóm ngân hàng tư nhân gần gấp đôi khối quốc doanh, lần lượt ở mức 300.000 tỷ đồng và trên 155.000 tỷ đồng.
Hạn chế không được tăng vốn từ phát hành thêm cổ phiếu ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng quốc doanh do phải đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) theo yêu cầu của NHNN. Từ 2020, tất cả các tổ chức tín dụng (TCTD) phải đảm bảo CAR trên 8% theo Thông tư 41.
2 năm gần đây, sau khi tăng vốn đảm bảo CAR, nhiều ngân hàng tư nhân được NHNN nới chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, mở rộng quy mô tài sản. Trong khi, các ngân hàng như VietinBank và Agribank bị hạn chế về vốn điều lệ.
Theo CTCK Rồng Việt, giai đoạn 2017-2019, VietinBank mở rộng danh mục tín dụng với tốc độ kép là 9,8%, trong khi tăng trưởng trung bình của ngành là 12,2%. Thu hẹp thị phần cho vay là vì nền tảng vốn mỏng. Hệ số CAR hiện tại của VietinBank ở mức hơn 8%. Do tốc độ mở rộng dư nợ cho vay thấp, ngân hàng có thể duy trì hệ số CAR trên mức tối thiểu 8% lâu hơn so với dự kiến.
Tính đến cuối quý III/2020, thị phần của các ngân hàng quốc doanh niêm yết giảm 0,81% trong khi bốn ngân hàng tư nhân lớn nhất chứng kiến mức tăng 0,74% so với đầu năm.
Mặt khác, thời gian qua các ngân hàng quốc doanh cũng nhận trách nhiệm trong việc hỗ trợ nền kinh tế vượt đại dịch. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến nguồn thu của ngân hàng, qua đó tác động đến CAR và tăng trưởng tín dụng.
Lê Hải
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484