24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng

Ngân hàng thêm nhiều giải pháp 'cấp cứu' doanh nghiệp

Chuyên mục: KT vĩ mô
Ngân hàng thêm nhiều giải pháp 'cấp cứu' doanh nghiệp

Ảnh Internet.

5 tháng đầu 2021, gần 60.000 doanh nghiệp rời khỏi thị trường, cũng đồng nghĩa với việc mỗi ngày có khoảng 400 doanh nghiệp phải "bỏ cuộc chơi".

Nhiều ngành nghề kêu cứu
Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm nay, có 59,8 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trung bình, mỗi tháng có gần 12 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường...
Thực tế cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp đã phải trải qua năm 2020 với những khó khăn chưa từng có, tưởng như mọi thứ khởi sắc trong những tháng đầu năm nay nhưng làn sóng Covid-19 lần thứ 4 xảy ra đã giáng một đòn nặng nề vào cố gắng của tất cả các ngành nghề. Số lượng doanh nghiệp kêu cứu, đứng trước nguy cơ phá sản ngày một tăng cao.
Chẳng hạn như trong lĩnh vực vận tải, gần đây nhất, đại diện Chi hội Tàu du lịch Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết các doanh nghiệp sở hữu hơn 500 tàu du lịch của tỉnh này đã gửi đơn tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, xin Chính phủ ban hành những chính sách hỗ trợ, cứu giúp các doanh nghiệp khỏi bờ vực phá sản vì dịch bệnh Covid-19.
Ngân hàng thêm nhiều giải pháp 'cấp cứu' doanh nghiệp
Nhiều ngành nghề có doanh nghiệp gặp khó khăn.
Hay như trong lĩnh vực du lịch, thống kê của Sở Du lịch TP HCM cũng chỉ ra có đến 90% doanh nghiệp lữ hành nhỏ và vừa, doanh nghiệp lữ hành chuyên kinh doanh thị trường quốc tế đã tạm ngưng hoạt động.
Còn đối với doanh nghiệp hàng không, đợi bùng phát dịch lần thứ ba trong giai đoạn cao điểm sát Tết và đợt dịch thứ tư đang bùng mạnh trở lại từ cuối tháng 4 đến nay đã làm toàn ngành sụt giảm 80% doanh thu so với thời điểm quý I/2020 - gia đoạn chưa bị ảnh hưởng lớn bởi dịch.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết Vietnam Airlines dự kiến lỗ đến 10.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021, từ mức lỗ 4.800 tỷ ở quý I. Hiện tại, với số nợ phải trả quá hạn đạt tới 6.240 tỷ đồng, doanh nghiệp này đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản.
“Báo cáo tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với doanh nghiệp Việt Nam: Một số phát hiện chính từ điều tra doanh nghiệp 2020” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) vừa công bố cũng chỉ ra, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới việc tiếp cận khách hàng, dòng tiền và nhân công của doanh nghiệp.
Chuỗi cung ứng bị gián đoạn, giảm đơn hàng, giảm sản lượng, phải trì hoãn, giãn tiến độ đầu tư, phát sinh thêm chi phí phòng ngừa dịch Covid-19… đã khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản.
Hạn chế thấp nhất sự đổ vỡ của doanh nghiệp
Để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ngành Ngân hàng đã mạnh mẽ, quyết liệt triển khai nhiều biện pháp kịp thời để đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp.
Mới đây nhất, trong buổi họp báo thông tin hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2021, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, tuy dịch Covid-19 cũng gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của ngành Ngân hàng nhưng NHNN vẫn đặt mục tiêu hỗ trợ vốn, duy trì sự ổn định, hạn chế thấp nhất sự đổ vỡ hay rút khỏi thị trường của doanh nghiệp.
Minh chứng là lãi suất cơ bản được điều hành linh hoạt trên nền tảng 3 lần giảm lãi suất trong năm 2020, lãi suất trong 6 tháng đầu năm tiếp tục duy trì ở mức thấp. NHNN cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiết kiệm chi phí để giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp.
Thông tin từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN cũng cho biết, tính đến ngày 31/5/2021, các tổ chức tín dụng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 250 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 330 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 676.690 khách hàng với dư nợ 1.277.831 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ 23/1/2020 đến nay đạt 3.508.415 tỷ đồng.
Theo nhận định của các chuyên gia, mặt bằng lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nếu so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19, lãi suất cho vay đang thấp hơn khoảng 1,5-2%/năm.
Các nhà băng cũng đang tích cực tung ra nhiều gói hỗ trợ dành cho doanh nghiệp. Cụ thể, VPBank vừa cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh các gói vay không tài sản đảm bảo với hạn mức tín dụng lên đến 3 tỷ đồng cùng lãi suất giảm tới 2%/năm. Khách hàng sẽ được vay vốn với hạn mức tối đa 3 tỷ đồng trong 36 tháng, tùy theo nhu cầu kinh doanh thực tế như bổ sung vốn lưu động, mở rộng quy mô, mua sắm tài sản cố định, sửa chữa nhà xưởng/văn phòng…
Đặc biệt, từ nay đến hết 30/9, ngân hàng này còn giảm lãi suất thêm 0,5-2%/năm so với mức hiện hành nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, giảm bớt áp lực tài chính để nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn kinh tế khó khăn.
Trong khi đó từ ngày 18/6, Sacombank cũng triển khai nguồn vốn ưu đãi trị giá đến 10.000 tỷ đồng với lãi suất từ 4%/năm, thời hạn vay tối đa 6 tháng nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu và hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Còn từ 16/6, Agribank cho biết sẽ nâng gấp đôi quy mô gói tín dụng ưu đãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lên 200.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Theo đó, tùy theo đối tượng và mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, khách hàng có thể tiếp cận mức lãi suất giảm còn 4,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn và 6,5%/năm đối với các khoản vay trung, dài hạn, tương đương thấp hơn từ 2-2,5% lãi suất cho vay thông thường, cùng đối tượng.
Đặc biệt, theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - NHNN, đã có 3 ngân hàng là SeABank, MSB, SHB cam kết tài trợ vốn cho Vietnam Airlines với số dư 4.000 tỷ đồng, dự kiến giải ngân trong cuối tháng 6-7.
Theo đó, các tổ chức tín dụng và Vietnam Airlines đang tích cực thực hiện các thủ tục, đàm phán thống nhất ký kết hợp đồng tín dụng để sớm giải ngân cho vay.
Theo Thời Báo Ngân Hàng
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484