24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường
Ngân hàng cần bộ đệm vốn lớn hơn để theo kịp tốc độ tăng trưởng tín dụng hàng năm hiện nay.

Ngân hàng tăng 82.000 tỷ vốn điều lệ áp lực hay cơ hội ?

Chuyên mục: Tài chính
Ngân hàng tăng 82.000 tỷ vốn điều lệ áp lực hay cơ hội ?

Ảnh Internet

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, hàng loạt ngân hàng sẽ tung ra thị trường hàng tỷ cổ phiếu qua chia cổ tức năm 2020 và phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược, bán cổ phiếu ESOP (cổ phiếu thưởng hoặc bán cho người lao động) nhằm tăng vốn điều lệ.

Ước tính, trong năm 2021 có khoảng 82.000 tỷ đồng bổ sung vốn cho ngành ngân hàng, tăng 31% so với năm 2020.
Theo tính toán, chỉ riêng tháng 7 này sẽ có hơn 2,2 tỷ cổ phiếu ngân hàng niêm yết mới trên thị trường, tương đương khoảng 22.000 tỷ đồng bổ sung vào vốn điều lệ các ngân hàng.Ví dụ, riêng tháng 6 đã có hơn 1 tỷ cổ phiếu ngân hàng được phát hành theo hình thức chia cổ tức và cổ phiếu thưởng, tương đương hơn 10.000 tỷ đồng bổ sung vốn điều lệ.
Các chuyên gia dự báo, từ nay đến cuối năm có khoảng 15 ngân hàng sẽ thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu riêng lẻ.
Lý do mà các ngân hàng đưa ra về việc tăng mạnh vốn điều lệ trong năm nay là nhằm nâng cao năng lực quản trị rủi ro trong hoạt động ngân hàng, nâng cao năng lực đầu tư phát triển hệ thống, mở rộng mạng lưới chi nhánh và tăng cường đầu tư…
Bên cạnh đó, nguyên nhân chính các ngân hàng có kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ trong năm 2021 là để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn (CAR) và các chỉ tiêu trong hoạt động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
Theo ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank, gần đây, nhiều ngân hàng công bố đã đạt chuẩn Basel II. Tuy nhiên, phần lớn các ngân hàng có hệ số CAR 9%, các ngân hàng có vốn nhà nước có thể có CAR thấp hơn, ở mức tối thiểu 8%. Trong khi đó, ngân hàng muốn tăng đầu tư vào các tài sản có rủi ro như tăng dư nợ, danh mục đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp... đòi hỏi lượng vốn tự có phải tăng tương ứng, việc duy trì CAR ở mức tối thiểu sẽ không đạt yêu cầu.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484