24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng

Ngân hàng nhận định rủi ro từ khách hàng sẽ tăng

Chuyên mục: Kinh doanh
Ngân hàng nhận định rủi ro từ khách hàng sẽ tăng

Ảnh Internet

Huy động vốn được kỳ vọng tăng 3% trong quý III và 8,3% trong năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố báo cáo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý III. Có 54,3% tổ chức tín dụng (TCTD) kỳ vọng quý III, kết quả hoạt động kinh doanh cải thiện tốt hơn so với quý II. Ngược lại, 15,3% TCTD lo ngại kết quả hoạt động kinh doanh sẽ suy giảm. Kỳ vọng bình quân của toàn hệ thống về mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2020 tiếp tục giảm so với mức kỳ vọng tại cuộc điều tra trước.
Kết quả hoạt động kinh doanh trong quý II tiếp tục được đánh giá giảm. Có 26,4% TCTD nhận định yếu tố trên sẽ giảm, trong khi kỳ trước chỉ 16,4% TCTD. Tỷ lệ TCTD nhận định kết quả hoạt động kinh doanh trong quý này “cải thiện” hơn so với quý trước giảm từ 65,7% tại thời điểm khảo sát tháng 12/2019 và 47% tại thời điểm tháng 3 xuống 32% tại kỳ điều tra này.
Huy động vốn toàn hệ thống TCTD được kỳ vọng tăng bình quân 3,1% trong quý III và tăng 8,3% trong năm 2020. Tăng trưởng huy động vốn năm 2020 có xu hướng giảm qua các kỳ điều tra và diễn ra ở tất cả các nhóm. Huy động vốn kỳ hạn trên 1 năm được dự báo tăng trưởng cao hơn so với huy động vốn kỳ hạn dưới 1 năm. Theo kết quả điều tra, nhận định của các TCTD về xu hướng diễn biến nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong thời gian tới là cơ sở để họ đưa ra kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng huy động vốn và tín dụng của đơn vị.
Các TCTD hạ dự báo về tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng năm 2020 ở 2 kỳ điều tra liên tiếp. Tín dụng của hệ thống ngân hàng được kỳ vọng tăng 3,5% trong quý III và tăng 10,5% trong năm 2020, điều chỉnh giảm so với kỳ vọng tương ứng 13,1-14,1% của 2 kỳ điều tra trước.
Mặt bằng lãi suất kỳ vọng tiếp tục giảm trong quý III
Cuộc điều tra tháng 6/2020 đã ghi nhận 2 quý liên tiếp các TCTD cho biết tình hình kinh doanh toàn hệ thống có sụt giảm, mức độ rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng, điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng và cầu của nền kinh tế đối với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng suy giảm, áp lực trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cao dự kiến ảnh hưởng tới thu nhập và lợi nhuận trước thuế của hệ thống ngân hàng trong năm 2020.
Các TCTD tiếp tục thực hiện “giảm mạnh” giá bình quân sản phẩm, dịch vụ để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
Theo kết quả điều tra, trong quý II, hệ thống TCTD đã giảm giá bình quân sản phẩm, dịch vụ để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Xu hướng giữ ổn định hoặc giảm mặt bằng giá sản phẩm, dịch vụ tiếp tục được dự kiến cho đến cuối năm 2020. Trong đó, TCTD đánh giá giảm giá tập trung lãi suất biên, nhiều hơn giảm phí dịch vụ.
Hệ thống TCTD đánh giá mặt bằng lãi suất huy động-cho vay tiếp tục giảm trong quý III và cả năm 2020. Trong đó, các nhóm chiếm thị phần lớn trên thị trường đều kỳ vọng lãi suất giảm.
Thanh khoản của hệ thống ngân hàng tại thời điểm cuối quý II được đánh giá ở trạng thái “tốt” đối với cả VND và ngoại tệ. Dự báo trong quý III và năm 2020, 38-58% TCTD kỳ vọng tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục cải thiện đối với cả VND và ngoại tệ.
Rủi ro tổng thể từ khách hàng được dự báo tăng
Các TCTD đánh giá nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng trong quý II tăng nhẹ so với quý I (34,3% so với 31,1%) nhưng thấp hơn so với kỳ vọng tại kỳ điều tra trước (52%).
Trong đó, nhu cầu dịch vụ thanh toán được nhận định ”tăng” nhiều hơn. Tuy nhiên, trong quý III, nhu cầu của khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ tại TCTD được kỳ vọng tăng trở lại (58,1% TCTD kỳ vọng “tăng”). Trong đó, nhu cầu vay vốn tiếp tục được kỳ vọng tăng cao hơn, với 59% TCTD kỳ vọng "tăng", trong đó có 6,8% TCTD kỳ vọng "tăng mạnh”. Đồng thời, có 45-46% TCTD kỳ vọng nhu cầu dịch vụ thanh toán và nhu cầu gửi tiền ”tăng” so với quý trước.
Mức độ rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng trong quý II được nhận định tiếp tục chiều hướng “tăng” với 25,5% TCTD nhận định rủi ro tổng thể của khách hàng hiện tại ở mức "khá cao". Mức độ rủi ro có dấu hiệu tăng nhẹ ở tất cả các nhóm khách hàng, đặc biệt là nhóm khách hàng công ty cổ phần, TNHH, doanh nghiệp tư nhân và nhóm khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Dự kiến năm 2020 so với năm 2019, có 52,4% TCTD lo ngại mức độ rủi ro chung của các nhóm khách hàng “tăng”.
Mặt khác, theo đánh giá của các TCTD, “Điều kiện kinh doanh và tài chính của khách hàng” và “Cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của đơn vị” là hai nhân tố quan trọng nhất tác động “suy giảm” tình hình kinh doanh của TCTD trong quý II và dự kiến sẽ tiếp tục tác động trong cả năm 2020.
Lê Hải
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484