24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An
Đây không phải là gói hỗ trợ của NHNN mà là các ngân hàng thương mại cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm lãi suất gần 20.500 tỷ đồng cho khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước “bác” tin có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng

Chuyên mục: Tài chính
Ngân hàng Nhà nước “bác” tin có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết Hiệp hội Ngân hàng gồm 16 ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất đã nhất trí và cam kết sẽ tiếp tục giảm lãi suất.

Trước thông tin NHNN đưa ra gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đính chính là không có gói này, chủ yếu là các ngân hàng thương mại công bố lãi suất sẽ giảm với nhiều phương pháp.

Trả lời báo chí về việc tháo gỡ khó khăn về lãi suất vốn vay cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, trước hết, về lãi suất của các doanh nghiệp, ngay từ khi bùng phát dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo các NHTM hạ các mức lãi suất.
Trong năm 2020, NHNN đã hạ lãi suất điều hành và các NHTM thì hạ lãi suất cho vay. Mức giảm trung bình khoảng 1,2-1,5% trong năm 2020 so với mức lãi suất trước đó. 7 tháng đầu năm 2021, lãi suất đã giảm thêm khoảng 0,5% nữa.
Trước tình hình dịch bệnh lan rộng tại các địa phương và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, việc giảm lãi suất là một trong những chính sách quan trọng và thiết yếu đối với doanh nghiệp lúc này.
“Vì thế, NHNN tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại vừa cắt giảm chi phí hoạt động tối đa để tạo điều kiện giảm lãi suất và chia sẻ lợi nhuận của ngân hàng thương mại để giảm lãi suất cho doanh nghiệp hiện nay. Thực hiện chỉ đạo này, Hiệp hội Ngân hàng gồm 16 ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất đã nhất trí và cam kết sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiếp cho các nhóm đối tượng trên tinh thần "khó khăn ít thì giảm ít, khó khăn nhiều thì giảm nhiều". Các ngân hàng thương mại đã cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm lãi suất gần 20.500 tỷ đồng”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết.
Về việc vừa qua có thông tin về việc NHNN đưa ra gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đính chính là không có gói này, chủ yếu là các ngân hàng thương mại công bố lãi suất sẽ giảm và bằng các phương pháp giảm khác nhau, tùy theo quy mô điều kiện của mỗi ngân hàng.
Ngân hàng Nhà nước “bác” tin có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng
Các ngân hàng thương mại đã cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm lãi suất gần 20.500 tỷ đồng
Ngoài ra, 4 NHTM có vốn Nhà nước gồm: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank đã đồng thuận và nhất trí sẽ giảm lãi suất vay thêm mỗi ngân hàng khoảng 1.000 tỷ đồng.
"Tổng cộng 4 ngân hàng sẽ giảm thêm 4.000 tỷ đồng cho những địa phương cho một số địa phương như TPHCM, Bình Dương, một số tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 hiện nay, đây đều là những địa phương đang rất khó khăn nên sẽ tập trung giảm thêm. Bên cạnh việc giảm lãi suất này, 4 ngân hàng cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ ngân hàng cho các địa phương nói trên", Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.
Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc giảm lãi suất một cách thực chất cũng như việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp của các doanh nghiệp, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ tiếp tục tăng cường việc giám sát việc giảm lãi suất này của các ngân hàng thương mại, đảm bảo từ nay đến cuối năm các cam kết này được thực hiện. Hy vọng rằng dịch bệnh sớm kết thúc và việc khôi phục nền kinh tế thông qua việc tăng cường năng lực về nguồn lực cho doanh nghiệp để phục hồi sẽ là vấn đề mà NHNN ưu tiên trong thời gian sắp tới.
THY HẰNG
EnterNews
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484