24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

Ngân hàng nào được quyết toán song phương liên biên giới Việt Nam - Thái Lan qua mã QR?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Ngân hàng nào được quyết toán song phương liên biên giới Việt Nam - Thái Lan qua mã QR?

Ảnh Internet.

Từ ngày 26/3/2021, kết nối thanh toán song phương Việt Nam - Thái Lan qua mã QR chính thức được triển khai.

Theo NHNN Việt Nam cho biết, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) là Ngân hàng quyết toán phía Việt Nam thay mặt cho các Ngân hàng thành viên tại Việt Nam thực hiện thanh quyết toán với Ngân hàng quyết toán phía Thái Lan.
Đề án kết nối thanh toán song phương Việt Nam - Thái Lan qua mã QR nằm trong khuôn khổ kế hoạch hành động của Chính phủ Việt Nam trong thời gian giữ vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020. Đề án đã hiện thực hóa các cam kết trong Bản ghi nhớ về hợp tác giữa NHNN Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan trong lĩnh vực đổi mới tài chính.
Ông Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc NHNN Việt Nam nhận định: Việc kết nối thử nghiệm thành công là thành tựu quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai Ngân hàng trung ương nói riêng và hai quốc gia nói chung. Đây cũng là dấu mốc quan trọng trong hợp tác giữa Ngân hàng trung ương các nước ASEAN trong thực hiện sáng kiến của ASEAN về kết nối thanh toán sử dụng mã QR với mục tiêu thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực và chuyển đổi số của các nền kinh tế.
Việc triển khai Đề án kết nối thanh toán song phương nhằm hỗ trợ du khách Việt Nam khi du lịch tại Thái Lan và du khách Thái Lan khi du lịch tại Việt Nam có thể sử dụng ứng dụng Ngân hàng di động của các Ngân hàng Việt Nam và Thái Lan trong giao dịch tài chính. Cụ thể, khi du khách mua hàng hóa, dịch vụ tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị, trung tâm thương mại của Thái Lan và Việt Nam, du khách không cần dùng tiền mặt, các loại thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng; thay vào đó, du khách có thể sử dụng phương thức thanh toán bằng mã QR tại các điểm chấp nhận thanh toán QR quốc tế tại Thái Lan và Việt Nam.
Phương thức thanh toán bằng mã QR hiện nay đã trở nên phổ biến và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống tại Việt Nam và Thái Lan. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc ứng dụng QR đối với các giao dịch thanh toán liên biên giới; từ đó thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch song phương cũng như việc tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong thanh toán giữa Việt Nam và Thái Lan. Du khách Việt Nam khi thanh toán hàng hóa dịch vụ bằng Baht Thái (THB) tại Thái Lan sẽ ngay lập tức được Ngân hàng phát hành thông báo số tiền thanh toán chuyển đổi ra VND; ngược lại du khách khách Thái Lan sẽ biết được ngay số tiền THB tương ứng phải trả cho hàng hóa, dịch vụ sử dụng tại Việt Nam. Tiện ích này hỗ trợ rất lớn cho du khách trong so sánh giá cả và quản lý chi tiêu tại nước ngoài, giảm rủi ro tỷ giá trong thanh toán.
Đề án kết nối thanh toán song phương Việt Nam - Thái Lan qua mã QR được thực hiện dưới sự chỉ đạo của NHNN Việt Nam và Ngân hàng trung ương Thái Lan, trong đó Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Tổ chức Chuyển mạch Thẻ Thái Lan (NITMX) giữ vai trò chuyển mạch tài chính; VietinBank và Bangkok Bank Thái Lan trong vai trò Ngân hàng quyết toán.
Với vai trò Ngân hàng quyết toán, VietinBank cung cấp tỷ giá quyết toán cho các giao dịch thanh toán song phương Việt Nam - Thái Lan, thực hiện quyết toán nội địa với các Ngân hàng thành viên tại Việt Nam; đồng thời chuyển đổi ngoại tệ và thực hiện nghĩa vụ quyết toán quốc tế với Ngân hàng quyết toán Thái Lan cho toàn bộ thị trường Việt Nam. Nghĩa vụ thanh quyết toán được xác định trên cơ sở dữ liệu thanh toán bù trừ của NAPAS và NITMX. Đây là một mô hình quyết toán mới, tách biệt chức năng chuyển mạch của Tổ chức bù trừ điện tử với chức năng thanh quyết toán của Ngân hàng quyết toán theo thông lệ quốc tế.
HUYỀN CHI
EnterNews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484