24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Ngân hàng chi cho nhân viên bao nhiêu với mỗi đồng lợi nhuận

Chuyên mục: Tài chính
Ngân hàng chi cho nhân viên bao nhiêu với mỗi đồng lợi nhuận

Techcombank là ngân hàng có chi phí nhân viên cao nhất hệ thống, với lương bình quân và lợi nhuận trên mỗi nhân viên đều dẫn đầu.

Theo thống kê của Người Đồng Hành với 25 ngân hàng, Techcombank là ngân hàng có chi phí cho nhân viên cao nhất 44,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 8 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Từ đầu năm, ngân hàng này tuyển thêm 214 nhân viên, nâng số lượng lên 12.016 người.
Các ngân hàng còn lại đều trả cho nhân viên mức chi phí bình quân mỗi tháng dưới 40 triệu đồng/người. MB đứng thứ hai sau Techcombank, với hơn 35 triệu đồng/người/tháng, tăng 3,3 triệu đồng/tháng so với cùng kỳ. Theo sau là MSB với 36 triệu đồng/người/tháng.
Các ngân hàng trả chi phí nhân viên cao tiếp theo gồm Vietcombank với thu nhập 34 triệu đồng/tháng, VIB 29,2 triệu đồng/tháng, VPBank 28,7 triệu đồng/tháng, TPBank 28,6 triệu đồng/tháng...
Trong khối ngân hàng quốc doanh, VietinBank xếp ngay sau Vietcombank với chi phí bình quân 32,3 triệu đồng/người/tháng. Chi phí BIDV dành cho nhân viên thấp hơn 2 ngân hàng còn lại, ở mức 29,4 triệu đồng/người/tháng.
Phần lớn các ngân hàng đều có mức chi phí nhân viên 22-29 triệu đồng/tháng/người như SHB, Sacombank, OCB… Các đơn vị có chi trả mức dưới 20 triệu đồng có thể điểm tới như NCB, SeABank, ABBank, LienVietPostBank…
Ngân hàng chi cho nhân viên bao nhiêu với mỗi đồng lợi nhuận
Chi phí và lợi nhuận bình quân trên mỗi nhân viên tại các ngân hàng. Nguồn: BCTC.
Lợi nhuận bình quân trên nhân viên Techcombank cao nhất ngành
Hưởng mức lương cao nhất ngành, lợi nhuận trên mỗi nhân viên của Techcombank cũng cao nhất hệ thống với 160 triệu đồng/người/tháng. Trung bình, Techcombank bỏ ra 1 đồng chi phí cho nhân viên khi thu về hơn 3,6 đồng lợi nhuận trước thuế - tương đương mỗi đồng lợi nhuận thu về đã chi nhân viên gần 0,3 đồng.
Trong khi đó, dù MB chi nhân viên đứng thứ hai, lợi nhuận trên mỗi nhân viên chỉ 86 triệu đồng (lợi nhuận 2,3 đồng, chi nhân viên 1 đồng) thấp hơn MSB 104,7 triệu đồng và Vietcombank 107,2 triệu đồng – lãi 3 đồng đã chi cho nhân viên 1 đồng.
Vị trí thứ tư trong ngành là ACB, mỗi nhân viên tương ứng với 91 triệu đồng lợi nhuận/tháng. Các ngân hàng tiếp theo là OCB với lợi nhuận 75 triệu đồng/người/tháng, VietinBank 72,5 triệu đồng/người/tháng, TPBank gần 69 triệu đồng/người/tháng.
Có hai ngân hàng có lợi nhuận trên mỗi nhân viên thấp hơn mức chi phi bình quân. Trong đó, EximBank có lợi nhuận 17,8 triệu đồng người/tháng, trong khi chi phí bình quân 28,6 triệu đồng/người/tháng. NCB chi trả bình quân 18,8 triệu đồng/người/tháng, trong khi lợi nhuận bình quân trên mỗi nhân viên chỉ hơn 10 triệu đồng.
Tiếp tục tăng tuyển dụng
Nhìn chung đa số ngân hàng vẫn tuyển thêm nhân sự trong nửa đầu năm. VPBank là đơn vị tuyển thêm nhiều nhất với 3.979 người trong 6 tháng, riêng quý II thêm 1.925 người.
Vietcombank đứng thứ hai, tuyển thêm 1.017 người so với đầu năm, riêng quý II tăng 400 người, nâng tổng số lượng nhân viên lên 20.532 người tại cuối tháng 6. Các nhà băng tuyển dụng thêm người gồm VIB, SeABank tăng gần 900 nhân viên, LienVietPostBank, HDBank tăng 450-600 người.
Ở chiếu ngược lại, Sacombank là ngân hàng giảm nhân sự nhiều nhất với 414 người, xuống 18.232 người. Theo sau là Eximbank giảm 387 người, xuống 5.174 người. Hai ngân hàng giảm nhân sự khác là BIDV giảm 97 nhân viên xuống 26.655 người, cao nhất trong ngành. SHB giảm 138 người xuống lần lượt 8.297 nhân viên.
Ngân hàng chi cho nhân viên bao nhiêu với mỗi đồng lợi nhuận
Số lượng nhân viên tại các ngân hàng tại các thời điểm. Nguồn: BCTC.
Theo báo cáo tuyển dụng của Navigos Search, trong quý II, ngân hàng là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất với nhân sự trung và cao cấp, tập trung ở các vị trí quan hệ khách hàng, các vị trí mảng công nghệ thông tin, phục vụ phát triển hệ thống và chuyển đổi số.
Trong báo cáo khảo sát của Ngân hàng Nhà nước, 66,67% ngân hàng dự kiến tăng lao động, việc làm trong năm 2021, trong khi có 3,8% đơn vị dự kiến cắt giảm so với năm 2020. Tình hình lao động, việc làm tại các tổ chức tín dụng được đánh giá tương đối ổn định và có chiều hướng cải thiện.
Vừa qua, loạt ngân hàng đã thay đổi nhân sự cấp cao. Gần nhất, NCB bầu mới Chủ tịch HĐQT là bà Bùi Thị Thanh Hương sinh năm 1980, từng giữ vai trò CEO tại Sun Group. Sau đó, ngân hàng này tiếp tục thay đổi ban điều hành với việc bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc thường trực Dương Thị Lệ Hà làm Tổng giám đốc thay ông Phạm Thế Hiệp, đồng thời bổ sung 2 Phó Tổng giám đốc mới là bà Nguyễn Thị Thùy Dương và bà Hoàng Thu Trang.
Cuối tháng 5, Kienlongbank bầu Chủ tịch HĐQT mới là bà Trần Thị Thu Hằng, sinh năm 1985. Bà từng là Tổng giám đốc Tập đoàn Sunshine, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sunshine Homes, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư thương mại Sunshine Tech. Nữ doanh nhân năm nay 36 tuổi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng, giai đoạn 2011-2018 với một số vị trí quản lý ở LienVietPostBank và MSB.
SCB thay đổi người đứng đầu ban điều hành khi bầu ông Trương Khánh Hoàng đảm nhận vị trí quyền Tổng giám đốc SCB thay cho ông Jeremy Chen. VietBank cách đây ít tháng cũng đã thống nhất bầu ông Dương Nhất Nguyên làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2021-2025.
Trâm Anh
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484