Nguyễn Phương Nam Pro

Nga "vũ khí hóa Năng lượng" - Có thể cắt nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1

Chuyên mục: Chuyên gia

Vào thời điểm hiện tại, Nhà Trắng ở Biden đang đứng trước áp lực của lưỡng đảng buộc phải chấm dứt nhập khẩu dầu của Nga như một hình phạt 'lựa chọn hạt nhân' cho cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, Moscow lần đầu tiên ám chỉ rằng họ đã sẵn sàng sử dụng vũ khí năng lượng của riêng mình, sau khi Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết hôm thứ Hai, Nga có thể thực hiện hành động quyết liệt cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Đức thông qua đường ống Nord Stream 1.

Nga "vũ khí hóa Năng lượng" - Có thể cắt nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1

Novak cho biết một động thái như vậy sẽ là một "quyết định phù hợp" trong bối cảnh chính phủ Đức tạm dừng quy trình quản lý đối với Nord Stream 2 như một hình phạt đối với cuộc tấn công quân sự vào Ukraine.

Nga "vũ khí hóa Năng lượng" - Có thể cắt nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1

"Liên quan đến những cáo buộc vô căn cứ chống lại Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu và việc áp đặt lệnh cấm đối với Nord Stream 2, chúng tôi có mọi quyền để đưa ra quyết định phù hợp và áp đặt lệnh cấm vận đối với việc bơm khí qua đường ống dẫn khí Nord Stream 1 ", Novak cho biết trên truyền hình nhà nước, mô tả mối đe dọa mới.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng "cho đến nay, chúng tôi không đưa ra quyết định như vậy" . Những lời nói, có thể đã gây ra nỗi sợ hãi trong các chính phủ châu Âu (đặc biệt là Đức) và các quan chức đã phải vất vả làm thế nào để mua được lượng khí đốt thiếu hụt cần thiết, được đưa ra sau khi Nhà Trắng từ lâu bày tỏ lo ngại rằng Putin có thể ' vũ khí hóa năng lượng ', khiến châu Âu không còn phần lớn nguồn cung cấp khí đốt của họ - 40% đến từ Nga - tác động nghiêm trọng hơn đến thị trường năng lượng vốn đã biến động và đang sôi sục.

Nếu một bước đi quyết liệt như vậy được thực hiện, các ông hoàng khí đốt tự nhiên ở châu Âu sẽ còn tăng cao hơn nữa - sau khi đã đạt mức cao kỷ lục, tăng hơn 40% so với đóng cửa hôm thứ Sáu vào thứ Hai.

Nga "vũ khí hóa Năng lượng" - Có thể cắt nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1

Vài ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, một số nhà lãnh đạo Đông Âu đã thực sự kêu gọi việc đóng cửa Nord Stream 1 như một cách nghiêm khắc nhưng cần thiết để trừng phạt nền kinh tế Nga thêm nữa và gây ra nỗi đau thực sự cho ngành năng lượng của nước này.

Tờ Rheinische Post của Đức đưa tin vào cuối tháng trước rằng tập đoàn năng lượng khổng lồ E.ON của Đức đã từ chối lời kêu gọi từ Ba Lan về việc đóng cửa đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 1 để đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Báo cáo cho biết, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã "yêu cầu các nhà điều hành đường ống ngoài khơi - nơi vận chuyển hơn một phần ba lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của Đức - đóng cửa sau khi Moscow điều quân vào Ukraine".

Thứ Năm tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đã lên tiếng phản đối lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga trong bối cảnh Moscow xâm lược Ukraine.

----------------

Đầu Tư Hàng Hoá thông qua Sở Giao Dịch Hàng Hoá Việt Nam

Giao dịch các sản phẩm: Dầu Thô, Bạc,Đồng, Cà phê, Cao Su, Quặng sắt,...

- Mua bán 2 chiều - Giao dịch T0 - Không lãi vay - Liên thông 52 quốc gia

- Mobile/ z.alo: 033 796 8866

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
3 Bình luận 6 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Đỉnh Ngu

Nguyễn Thành Nam
Xem thêm Xem thêm