24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Nga phủ nhận đánh cắp thông tin vaccine Covid-19 của Anh

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga phủ nhận đánh cắp thông tin vaccine Covid-19 của Anh

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva, tháng 12/2019. Ảnh: RIA Novosti.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov nói Nga "không biết và không liên quan" tới nhóm tin tặc thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Anh.

"Chúng tôi không biết những kẻ cố gắng tấn công mạng nhằm vào Anh, song chắc chắn Nga không liên quan... Chúng tôi mạnh mẽ bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào chúng tôi", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo ngày 17/7.
Peskov cho biết Nga cũng phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở dữ liệu máy tính của nước này. "Các cơ quan của chúng tôi phải liên tục ngăn chặn những cuộc tấn công như vậy, đó và vấn đề chung", Peskov nói.
Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (NCSC) của Anh hôm 16/7 cáo buộc nhóm tin tặc APT29, còn gọi là Cozy Bear, tấn công các mục tiêu bao gồm các tổ chức nghiên cứu và phát triển vaccine của Anh, Mỹ cùng Canada nhằm đánh cắp thông tin vaccine Covid-19. NCSC cho biết "chắc chắn tới 95%" Cozy Bear là một phần của tình báo Nga.
"Chúng tôi hoàn toàn không biết gì về nhóm này và ai liên kết với họ", Peskov nói khi được hỏi liệu nhóm Cozy Bear có liên quan đến các cơ quan tình báo Nga hay không.
"Chúng tôi không hiểu 95% là gì, tại sao không phải 94% hay 96%. Có lẽ tình báo Anh sử dụng một số phương pháp tính toán đặc biệt để tìm ra mức độ chắc chắn của họ. Chúng tôi không chấp nhận tình huống tỉ lệ phần trăm như vậy dẫn tới cáo buộc nhằm vào Nga", Peskov cho biết.
Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng bác cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới. "Chúng tôi thẳng thừng phủ nhận việc can thiệp bầu cử Anh 2019", Peskov nói.
Nhiều quốc gia trên thế giới đang tăng tốc phát triển vaccine Covid-19 trong bối cảnh đại dịch xuất hiện tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, với gần 14 triệu ca nhiễm và hơn 593.000 ca tử vong.
Giới chức Mỹ trong nhiều tháng qua cáo buộc Trung Quốc đánh cắp thông tin vaccine Covid-19, trong đó thượng nghị sĩ Rick Scott nói Bắc Kinh tìm cách phá hoại nỗ lực phát triển vaccine của phương Tây. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thách Scott đưa ra bằng chứng cho lời buộc tội.
Nguyễn Tiến (Theo TASS, Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484