Sao Mai

Nga khẳng định có đủ khách hàng mua dầu, khí

Chủ đề: Tin quốc tế
Nga khẳng định có đủ khách hàng mua dầu, khí

Các bồn chứa dầu tại Tuapse (Nga). Ảnh: Bloomberg

Ngoại trưởng Nga tự tin vào khả năng nước này bán được nhiên liệu, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây.

"Chúng tôi không thuyết phục ai mua dầu, khí của mình", Bloomberg trích lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc họp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba hôm nay, "Nếu muốn tìm phương án thay thế, họ cứ làm như vậy đi. Chúng tôi sẽ có thị trường khác để cung cấp. Chúng tôi đã có rồi".

Khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh châu Âu – khách mua năng lượng lớn nhất của Nga – đang cân nhắc ngừng mua khí đốt khi xung đột tại Ukraine leo thang. Châu lục này hiện nhập khẩu gần 30% khí đốt từ Nga và đang tìm cách giảm phụ thuộc bằng cách tiếp cận nguồn cung mới, cải thiện hiệu suất sử dụng và tăng cường năng lượng tái tạo.

Mỹ hôm 8/3 đã ra lệnh cấm nhập khẩu dầu và nhiên liệu hóa thạch khác từ Nga. Thông tin này đã khiến giá các loại hàng hóa từ năng lượng, kim loại đến ngũ cốc tăng vọt. Anh cũng dừng nhập khẩu dầu Nga. Các nước châu Âu khác thì lưỡng lự, do đã phải vật lộn với thiếu cung nhiều tháng qua. Dù vậy, các nhà buôn và hãng dầu lớn đã rút khỏi Nga vì lo ngại lệnh trừng phạt.

Nga hiện vẫn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia. Nga đang thảo luận với quốc gia châu Á này về một hợp đồng dài hạn lớn khác để cung cấp qua Mông Cổ. Hiện tại, cơ sở hạ tầng đường ống khí đốt Nga chưa thể chuyển hướng. Tuy nhiên, nếu đạt thỏa thuận, một đường ống nối sẽ được xây dựng, giảm sự phụ thuộc của Nga vào khách hàng châu Âu.

Ông Lavrov hôm nay cũng bác bỏ cáo buộc rằng Nga dùng nguồn cung dầu, khí làm vũ khí. "Các nước phương Tây có toàn quyền lựa chọn mà. Chúng tôi chưa bao giờ dùng dầu, khí làm vũ khí, dù họ thường xuyên cáo buộc chúng tôi làm vậy", ông nói. Ngoại trưởng Nga cũng cho biết nước này sẽ tìm ra cách thức hiệu quả để ngăn các yếu tố bên ngoài hủy hoại nền kinh tế.

Hà Thu (theo Bloomberg, TASS)

VN Express

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
7 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề