Vũ Kiều Sơn Tuấn
Ngân sách quốc phòng của Nga tăng đột biến!

Nga chi hơn 300 triệu USD một ngày cho quốc phòng

Chủ đề: Tin quốc tế
Nga chi hơn 300 triệu USD một ngày cho quốc phòng

Binh sĩ Nga tại Mariupol, Ukraine, hôm 18/5. Ảnh: AFP.

Nga chi hơn 300 triệu USD mỗi ngày cho quốc phòng vào tháng 4, trong bối cảnh đang tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Dữ liệu do Bộ Tài chính Nga công bố hôm 17/5 cho thấy nước này hồi tháng 4 chi 628 tỷ ruble (hơn 10,1 tỷ USD) cho quốc phòng, tức là khoảng 21 tỷ ruble một ngày (338 triệu USD). Khoản chi này được cho là tương đương ngân sách cả năm của một số tỉnh ở Nga.

Chi tiêu quốc phòng của Nga tháng 4 nhiều gấp đôi mức trước khi nước này mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Hồi tháng 1, chi tiêu quốc phòng là 233,7 tỷ ruble (hơn 3,7 tỷ USD), tăng lên 369 tỷ ruble (hơn 5,9 tỷ USD) vào tháng 2, khi Nga bắt đầu chiến dịch.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, Nga đã chi tổng cộng 1,681 nghìn tỷ ruble (hơn 27 tỷ USD) cho quân sự.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cuối tháng 4 cho biết ngân sách nước này năm nay dự kiến thâm hụt 1,6 nghìn tỷ ruble (hơn 25,7 tỷ USD) vì các lệnh trừng phạt. Nga sẽ dùng Quỹ Tài chính Quốc gia (NWF) bù cho khoản thâm hụt ngân sách.

"Nếu nguồn thu cao hơn, chúng tôi sẽ chi từ NWF ít hơn. Ngược lại, chúng tôi sẽ phải lấy từ NWF nhiều hơn", Bộ trưởng Siluanov nói.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine tuần trước cho biết chiến dịch của Nga đã phá hủy cơ sở hạ tầng trị giá 100 tỷ USD, bằng nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cuối tháng trước cho hay tổng thiệt hại của Ukraine từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự là khoảng 600 tỷ USD và cần gấp rút chuẩn bị kế hoạch tái thiết.

Ngọc Ánh (Theo Moscow Times)

vnexpress

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề