Jennie

Nếu xảy ra xung đột, Phương Tây có thể đem đến Ukraine những gì?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nếu xảy ra xung đột, Phương Tây có thể đem đến Ukraine những gì?

Washington và Brussels tuyên bố sẽ công khai cung cấp cho Ukraine vũ khí tấn công hiện đại: máy bay vận tải quân sự NATO liên tục hạ cánh gần Kiev. Trên mạng xã hội cũng lan tràn những bức ảnh chụp quân nhân phương Tây trên đường liên lạc ở Donbass. Những hậu quả nào có thể xảy ra - trong tài liệu của Sputnik.

Cung cấp các lô hàng mới

Các nước NATO cáo buộc Nga có "ý đồ gây hấn", và đẩy Kiev vào con đường xung đột bằng cách hỗ trợ quân sự - kỹ thuật. Tất nhiên, Washington tích cực nhất trong việc trang bị vũ khí cho Ukraine. Chỉ tính riêng từ ngày 22-25/1, người Mỹ đã đưa tới Ukraine 250 tấn hàng hóa quân sự. Hơn nữa, danh mục cung cấp của Mỹ rộng hơn nhiều so với trước đây: ngoài 300 tên lửa chống tăng Javelins, súng carbine và súng bắn tỉa cỡ nòng lớn, còn có các bệ phóng tên lửa dùng một lần M141 Bunker Defeat Munition.

M141 tỏ ra rất xuất sắc ở Afghanistan, khi lính thủy đánh bộ Mỹ đánh bại Taliban và các tay súng al-Qaeda. Quân đội Ukraine có thể sử dụng những vũ khí này trong cuộc tấn công vào các khu dân cư DPR và LPR. Thật vậy, cho đến nay, lực lượng vũ trang Ukraina (APU) mới có rất ít vũ khí như vậy: chỉ khoảng 1 trăm chiếc.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc bàn giao hàng chục tấn đạn dược nhiều cỡ nòng, áo giáp, thiết bị nhìn đêm, điện đài và radar phản lực. Nhà Trắng cũng hứa cung cấp một số máy bay trực thăng Mi-17 trước đây mua từ Nga cho quân đội Afghanistan.

Thiếu đồng thuận

Vương quốc Anh đã cung cấp cho Ukraina 2.000 tên lửa chống tăng hạng nhẹ thế hệ mới NLAW (Next Generation Light Anti-tank Weapon), hoạt động theo nguyên tắc "bắn và quên": xạ thủ chỉ cần giữ mục tiêu trong khung ngắm vài giây và nhấn cò. Hệ thống sẽ tự động thực hiện các chỉnh sửa cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai ở Ukraine cũng có cảm hứng với món quà này. Cựu nhân viên An ninh Ukraina (SBU) Vladimir Mulyk nói với các phóng viên cho biết thời hạn sử dụng của súng phóng lựu sẽ hết hạn vào năm 2022.

Các nước Baltic và Đông Âu không đứng sang một bên. Đặc biệt, Cộng hòa Séc sẽ sớm đưa một lô lớn đạn pháo 152 ly sang Ukraine, thứ mà Kiev cũng đang thiếu hụt. Ngoài ra, Mỹ cho phép Latvia và Litva gửi máy tầm nhiệt và hệ thống phòng không di động Stinger cho Ukraina.

Canada, Ba Lan và Hà Lan cũng gấp rút giúp Ukraina vật tư quân sự. Đồng thời, Đức, một trong những quốc gia mạnh nhất NATO, đã có quan điểm chính thức từ chối cung cấp vũ khí sát thương, chỉ giới hạn ở mức 5000 mũ sắt. Điều này đã gây ra sự dị nghị từ đại sứ Ukraine tại Đức, Andriy Melnyk, người đã công khai xúc phạm chính quyền Đức.

Thụy Điển từ chối yêu cầu hỗ trợ quân sự của Kiev. Theo Ngoại trưởng Ann Linde, vương quốc này không xuất khẩu vũ khí, khí tài và trang thiết bị cho các quốc gia đang trong tình trạng xung đột vũ trang.

Điều động quân đội

"Như một ví dụ sinh động về đường lối phá hoại của Mỹ, khi thay vì đối thoại và tìm kiếm điểm chung, thì họ lại thực hành một quan điểm thiên vị không liên quan gì đến thực tế, thúc đẩy sự cuồng loạn xung quanh Ukraine", đại diện thường trực Nga tại LHQ cho biết.

Thật vậy, các chuyên gia quân sự phương Tây ở Đông Nam Ukraine không còn che giấu sự hiện diện của mình. Mới đây, những bức ảnh về các binh sĩ Mỹ đã giải ngũ có vũ trang (có lẽ là lính đánh thuê) đang kiểm tra các vị trí của quân đội Ukraina gần giới tuyến liên lạc ở Donbass được lan truyền trên mạng xã hội.

Trong một trong những bức ảnh họ đang tạo dáng với quốc kỳ Mỹ. Cần nhắc lại Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vào tháng 12 đã cho biết hơn 120 cố cấn từ các công ty quân sự tư nhân phương Tây đã được triển khai đến Donbass, và đang chuẩn bị các cuộc khiêu khích chống lại DPR và LPR.

NATO cũng xây dựng lực lượng của mình gần biên giới với Nga. Bộ Quốc phòng Đan Mạch sẽ cử 4 máy bay chiến đấu F-16 tới căn cứ không quân Siauliai (Litva) và tàu khu trục nhỏ HDMS Peter Willemoes tới biển Baltic. Tàu quét mìn Meteor của Tây Ban Nha đi đến Biển Đen. Khinh hạm Blas de Lezo sẽ đến đó trong vài ngày tới. Hà Lan chuẩn bị binh lính cho các hoạt động của Lực lượng ứng phó NATO và sẽ chuyển 2 máy bay chiến đấu F-35 tới Bulgaria vào tháng Tư. Pháp muốn gửi vài trăm binh sĩ đến Romania.

Việc chuyển giao hàng loạt vũ khí cho Ukraine thực tế đã bắt đầu vào tháng 11, khi các truyền thông phương Tây đưa tin về "cuộc xâm lược của Nga" sắp tới. Điện Kremlin bị cáo buộc có "ý đồ gây hấn" và phương Tây tranh nhau công bố "kịch bản" về cuộc tấn công sắp xảy ra.

Các tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga về sự mâu thuẫn của những cáo buộc như vậy đã bị phương Tây phớt lờ. Điều này dẫn đến thực tế là Moskva bắt đầu nói về việc cung cấp vũ khí cho DPR và LPR để bảo vệ công dân. Đặc biệt, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên Bang Andrei Turchak đã kêu gọi điều này. Và đến lượt Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia, Yuri Shvytkin, nhấn mạnh đó chỉ có thể là về sự hỗ trợ quân sự, chứ không phải về việc các đơn vị quân đội Nga vượt qua biên giới.

jennie

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục