24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng
Nhà đầu tư né vùng phát triển nóng, tìm vùng đất mới

Né vùng nóng, dòng tiền BĐS đang đổ về đâu?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Né vùng nóng, dòng tiền BĐS đang đổ về đâu?

Ảnh Internet.

Dù thị trường không còn được thịnh vượng như thời kỳ hoàng kim là những năm 2016-2018 nhưng số lượng nhà đầu tư đi săn bất động sản trong 2 năm Covid-19 vẫn đông đảo. Một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư đang có xu hướng né những khu vực bất động sản đã phát triển nóng, tìm về những vùng bình lặng có tiềm năng.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm tới bất động sản đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, đạt 37% so với cùng kì năm ngoái. Sau mỗi đợt Covid-19, mức độ quan tâm đối với bất động sản luôn tăng mạnh. Cụ thể, sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%, sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%. Ngay sau khi lệnh giãn cách của đợt dịch thứ 4 được nới lỏng, bắt đầu từ trung tuần tháng 9/2021, mức độ quan tâm bất động sản của người dùng trên cả nước có dấu hiệu phục hồi trở lại. Xu hướng tìm mua nhà đất tăng trưởng gần 55% so với tháng 8 trước đó.
Điều này không khó hiểu bởi từ lâu, với người Việt Nam, tâm lý tấc đất tấc vàng khiến bất động sản không chỉ là tài sản có thể tăng giá theo thời gian mà còn là một kênh tích trữ và đảm bảo giá trị tài sản. Chính bởi vậy mà giới đầu tư vẫn đang săn lùng các sản phẩm bất động sản để đầu tư.
Một khảo sát của Batdongsan.com.vn với các môi giới cho thấy, dù thị trường không còn được thịnh vượng như thời kỳ hoàng kim là những năm 2016-2018 nhưng số lượng nhà đầu tư đi săn bất động sản trong 2 năm Covid-19 vẫn đông đảo. Số lượng nhà đầu tư đông đảo nhất trên thị trường hiện nay là những nhà đầu tư có tài chính 1-3 tỷ đồng và khoảng 70% nhà đầu tư có tài chính 1-3 tỷ đồng quan tâm đến đất nền. 30% các nhà đầu tư còn lại quan tâm tới chung cư, một số loại hình của bất động sản nghỉ dưỡng…
Một thực tế là nội đô Hà Nội đã không còn sức hút với giới đầu tư tài chính thấp và cả những nhà đầu tư vốn lớn. Bởi giá bán các loại hình, phân khúc đều thiết lập mức giá cao, dư địa tăng giá không còn lớn. Khu vực ven đô được đưa vào tầm ngắm trong năm 2020 và nửa đầu năm 2021. Nhưng đến thời điểm hiện tại, giá bán khu vực ven đô cũng đang bị đẩy lên cao sau các cơn sốt đất rải rác trong năm 2020 nên nhà đầu tư đang có xu hướng tìm về các thị trường tỉnh.
Đất nền một số thị trường mới nổi mà mặt bằng giá còn thấp, không trải qua những cơn bão giá trong 2 năm dịch bệnh như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hải Dương … đang được đưa vào tầm ngắm. Các thị trường đất nền tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc… những tỉnh đón mạnh làn sóng FDI trong các năm qua nhận được sự quan tâm cảu nhà đầu tư. Đây cũng là những tỉnh mà thị trường bất động sản sôi động, trồi sụt lên xuống với các cơn sốt đất khiến mặt bằng giá cũng đã thiết lập mức cao.
Về bất động sản nghỉ dưỡng, tâm lý người mua là né tránh những sản phẩm pháp lý không rõ ràng như condotel. Người mua có xu hướng tìm đến những sản phẩm nghỉ dưỡng có sự đảm bảo về mặt pháp lý, cụ thể là sản phẩm đó phải có sổ đỏ sau khi bàn giao. Trong khi những sản phẩm không rõ ràng về pháp lý như condotel ế ẩm thì những bất động sản nghỉ dưỡng đảm bảo pháp lý vẫn ghi nhận giao dịch trên thị trường.
Nhìn nhận về khía cạnh này, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BHS Group cho biết người mua đã “chán” cảnh thắc mắc xem Condotel có sổ hay không có sổ. Với bất động sản nghỉ dưỡng, họ cần ký hợp đồng mua bán và có sổ đỏ sau khi bàn giao nhà. Hơn nữa, thị trường hiện tại có rất nhiều F0 (các nhà đầu tư mới) nên tính an toàn pháp lý luôn được họ đặt lên hàng đầu.
T.T

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
5 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522