24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mỹ Hoa

Nấm mối giá gần triệu đồng/kg, muốn ăn khách phải đặt trước cả tuần

Chuyên mục: Hàng hóa
Nấm mối giá gần triệu đồng/kg, muốn ăn khách phải đặt trước cả tuần

Giá mỗi kg nấm mối đầu mùa lên tới gần 1 triệu đồng/kg nhưng không phải khách thích ăn lúc nào là có thể mua được ngay.

Chị Như Loan (quê ở Hưng Yên, đang sống và làm việc tại TP HCM) cho biết nấm mối rất ngon, có vị ngọt tự nhiên và không có mùi hôi meo như các nấm khác. Nấm mối có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như xào, kho, nấu cháo, hầm canh bò, nướng giấy bạc,... Chị cũng chia sẻ, loại nấm này có giá đắt hơn nhiều so với các loại nấm khác. Để được thưởng thức món nấm này, người mua phải đặt trước.
Nấm mối giá gần triệu đồng/kg, muốn ăn khách phải đặt trước cả tuần
Chị Trâm cho biết năm nay mưa ít nên nấm mối đầu mùa không có nhiều và giá cao hơn mọi năm
Chị Thoa - một đầu mối bán nấm mối tại quận 8, TPHCM - chia sẻ năm nay không có mưa nhiều nên lượng nấm mối đầu mùa rất ít. Mỗi ngày chị chỉ gom được 3-4kg để trả hàng cho những khách đã đặt trước. Do nấm mối đầu mùa khan hiếm nên giá cũng cao hơn mọi năm. Theo đó, mỗi kg nấm búp đang được bán với giá 800.000đ. Những khách đặt mua nấm mối của chị đều là người quen đã từng mua rồi và năm nay lại mua tiếp.
Theo chị Thoa, do đây là nấm mối thu hoạch từ tự nhiên nên nguồn hàng không ổn định. Có ngày chị đáp ứng đủ nhu cầu cho khách nhưng có hôm không mua được kg nào. Do đó, lượng hàng bán ra rất hạn chế và giá tăng giảm tùy vào nguồn cung, nhiều khách đặt mua sẽ phải chờ tới cả tuần mới nhận được hàng.
Trong khi đó, chị Trâm - một đầu mối bán nấm mối khác cũng tại TP HCM - cho biết do năm nay lượng mưa ít nên không có nhiều nấm. Chị phải gom của rất nhiều người đi hái mà mỗi lần cũng chỉ có thể nhập được từ 20 đến 35kg. Do nhập được nguồn hàng nhiều hơn nên giá bán của chị cũng chỉ 750.000đ/kg nấm nụ.
Nấm mối giá gần triệu đồng/kg, muốn ăn khách phải đặt trước cả tuần
Mỗi đợt thu hoạch nấm mối chỉ kéo dài trong 2-3 ngày không nấm sẽ nở và tàn
Ngoài loại nấm nụ, chị cũng bán nấm dù và nấm nở. Loại này giá cả rẻ hơn dao động từ 400.000đ đến 500.000đ/kg. Theo chị Trâm, mỗi đợt thu hoạch nấm mối thường kéo dài trong quãng thời gian từ 2-3 ngày. Mỗi năm người dân có thể thu hoạch tự nhiên từ 6-7 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tuần đến 10 ngày tùy vào điều kiện thời tiết.
Chị Trâm chia sẻ khi vào mùa nấm mối, lượng thu hái của người dân được nhiều giá sẽ giảm xuống. Như năm 2019, khi vào mùa, người dân hái được nhiều giá nấm chỉ từ 500.000đ đến 550.000đ/kg. Mặc dù vậy, tiểu thương này cũng thừa nhận, do lượng nấm thu hoạch được phụ thuộc vào tự nhiên nên cũng không thể đưa ra dự báo về giá nấm năm nay sẽ như thế nào.
Tiểu thương này cũng tiết lộ, ngoài lượng khách ở TP HCM và các tỉnh lân cận thì nấm mối cũng được rất nhiều gia đình tại Hà Nội đặt mua. Với những khách ở xa, chị sẽ chỉ bán nấm nụ, không bán nấm dù hay nấm nở vì quá trình vận chuyển mất khá nhiều thời gian khiến nấm sẽ nở và tàn.
Nấm mối giá gần triệu đồng/kg, muốn ăn khách phải đặt trước cả tuần
Nấm mối có thể chế biến được nhiều món ăn ngon
Chị Trang (một người bán hàng online tại Hà Nội) cho biết tuần trước chị gái lấy chồng tại Sơn La có đào được 20kg nấm mối. Tuy nhiên, do không biết giá trị của loại nấm này nên chị đăng bán chỉ với giá 280.000đ/kg. Chị Trang chia sẻ ngay cả những đồng nghiệp ở chỗ làm cũng “không thể tin được” với giá rẻ giật mình như thế nên chỉ sau vài phút đăng bài, số nấm đã được bán hết sạch.
Nhắc lại kỷ niệm lần đầu bán nấm mối của mình, chị vẫn tiếc hùi hụi khi bán hàng với giá rẻ. Chị cho biết sau khi tìm đọc thông tin trên mạng, chị mới biết nấm mối có giá đắt hơn cả tôm hùm - loại hải sản mà chỉ những nhà giàu mới dám mua nhiều và mua thường xuyên.
Theo Nam Anh
24h
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484