24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Năm 2021, Đất Xanh (DXG) dự kiến lãi sau thuế 1.600 - 1.700 tỷ đồng

Chuyên mục: Chứng khoán
Năm 2021, Đất Xanh (DXG) dự kiến lãi sau thuế 1.600 - 1.700 tỷ đồng

Trả lời nhà đầu tư về thông tin lỗ 500 tỷ đồng năm 2020 và cổ phiếu đưa vào diện cảnh báo, bị cắt margin, tại  buổi roadshow “IPO DXS - thương vụ bom tấn 2021” diễn ra chiều 29/3, đại diện Tập đoàn Đất Xanh (DXG) cho biết, năm 2021, Công ty dự kiến lợi nhuận sau thuế 1.600 - 1.700 tỷ đồng, riêng quý I/ 2021 đạt 500 tỷ đồng.

Trước đó, Sở GDCK TP.HCM (HOSE) đã có quyết định đưa cổ phiếu DXG vào diện bị cảnh bảo kể từ ngày 31/3/2021. Lý do là lãi ròng trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2020 của DXG là con số âm gần 496 tỷ đồng, thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo quy định. DXG cũng nằm trong danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) đến ngày 24/3/2021.
Đại diện DXG cho biết, đây là thông tin không mới, thực tế từ năm 2020, trong quý IV, do không kịp hạch toán các dự án phát triển bất động sản nên Công ty báo lỗ. Tại thời điểm đó, cổ phiếu DXG đã không được cấp margin. Tuy nhiên, do Công ty mới công bố báo cáo kiểm toán, thông tin phản ánh lại, nhưng nhiều nhà đầu tư đọc cứ ngỡ là mới.
Liên quan đến đợt chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của Công ty Đất Xanh Servies (DXS), đại diện DXG cho biết, đợt IPO này, Công ty sẽ chào bán gần 72 triệu cổ phần (gần 20% vốn điều lệ mới của DXS) với giá khởi điểm 32.000 đồng/cổ phần. Trong đó, phần cổ đồng lớn DXG bán ra 10% (tương đương 36 triệu cổ phần).
Số tiền thu được, DXG dự kiến sẽ sử dụng để phát triển dự án, tăng quỹ đất, phát triển các khu đô thị. Toàn bộ dự án của DXG sẽ do DXS độc quyền phân phối và cung cấp dịch vụ.
Còn phần phát hành mới 10%, nguồn vốn thu được, DXS dự kiến sẽ đầu tư phát triển công nghệ hỗ trợ cho các mảng hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu duy trì và trở thành đơn vị dịch vụ bất động sản số 1 và toàn diện.
Một phần sẽ được sử dụng để thực hiện các thương vụ mua bán, chuyển nhượng (M&A), mở rộng thị phần ở các khu vực trong cả nước. Đồng thời, để đầu tư các nền tảng, ứng dụng để khuyến khích người dùng tiếp cận nhanh nhất.
Trả lời nhà đầu tư về việc giá IPO của DXS cao hơn cả thị giá DXG (hiện ở vùng 24.000 - 25.000 đồng/cổ phần), đại diện DXG cho biết, do mô hình kinh doanh khác nhau. Ngành nghề kinh doanh chính DXG bao trùm dịch vụ bất động sản, phát triển dự án bất động sản, khu công nghiệp và vật liệu xây dựng.
Năm 2020, tiến độ ghi nhận mảng phát triển dự án ít, ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của DXG, ngược lại mảng dịch vụ bất động sản (DXS) có tốc độ tăng trưởng đều qua các năm. Bản chất, tại một thời điểm thì các chỉ tiêu về tài chính của 2 đơn vị có lệch pha, nên định giá PE, PB tại một thời điểm cũng có sự lệch pha.
Về vấn đề biên lợi nhuận gộp cao trên 70% qua các năm, theo DXS, đây cũng là mức cao hơn nhiều cùng ngành, nhờ có sự hiện diện toàn quốc, nên có tiếp cận được các thị trường mới nổi có tốc độ tăng giá nhanh, như thị trường Hà Nội 10 năm trước còn mới, thì 10 năm nay phát triển rất tốt. Ngoài ra, DXS có dịch vụ môi giơi truyền thống và nhận chi phí cố định, thì còn có dịch vụ môi giới từ vấn toàn diện, tham gia sớm cùng chủ đầu tiên, giúp độc quyền dự án, quyết định giá bán và thu hộ tiền từ khách hàng. Do đó, ngoài thu phí cố định, DXS còn thu được chênh lệch giá bán.
Phan Hằng
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484