24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Mỹ yêu cầu họp khẩn về Hong Kong, Trung Quốc từ chối

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ yêu cầu họp khẩn về Hong Kong, Trung Quốc từ chối

Ảnh Internet

Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn về dự luật an ninh Hong Kong, song Trung Quốc từ chối với lý do đó là vấn đề nội bộ.

​​​​​​Phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc hôm 27/5 đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn về dự luật an ninh Trung Quốc đại lục đề xuất cho Hong Kong, nói rằng họ "lo ngại sâu sắc" về động thái của Bắc Kinh, trong đó cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở trung tâm tài chính quốc tế.
"Dự luật sẽ làm suy yếu cơ bản mức độ tự trị cao và tự do của Hong Kong được đảm bảo theo Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984, đã được đệ trình Liên Hợp Quốc như một hiệp ước ràng buộc về mặt pháp lý", phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố. "Đây là một mối quan tâm toàn cầu cấp bách liên quan đến hòa bình và an ninh quốc tế".
Tuy nhiên, tuyên bố cho biết Trung Quốc đã "từ chối để cuộc họp trực tuyến này được tiến hành".
Do đại dịch Covid-19, các cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an phải được tất cả 15 thành viên đồng thuận, dù thông thường một cuộc họp có thể được tiến hành nếu một quốc gia thành viên thuyết phục 8 nước khác chấp thuận.
"Đây là một ví dụ khác về nỗi sợ minh bạch và trách nhiệm quốc tế của Trung Quốc đối với các hành động của họ", tuyên bố của phái đoàn Mỹ nêu thêm.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun cùng ngày đăng Twitter nói rằng yêu cầu của Mỹ là "vô căn cứ". "Luật an ninh Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không liên quan gì đến nhiệm vụ của Hội đồng Bảo an", ông Zhang cho hay.
Nghị quyết về dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc hôm 22/5 và dự kiến được thông qua trong hôm nay mà không cần sự phê chuẩn của Hội đồng Lập pháp Hong Kong. Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển. Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam bác bỏ những chỉ trích cho rằng dự luật sẽ gây hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế của thành phố và trấn an người dân rằng dự luật không vi phạm quyền và tự do của họ, mà chỉ nhằm vào nhóm thiểu số cực đoan.
Tuy nhiên, các nhà hoạt động dân chủ và giới chức Mỹ cho rằng dự luật được ban hành sẽ là dấu chấm hết cho quyền tự chủ, tự do của Hong Kong. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 27/5 tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục và không còn đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 7/1997.
Huyền Lê (Theo AFP)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484