24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Mỹ tuyên bố viện trợ 5,5 triệu USD cho Gaza

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ tuyên bố viện trợ 5,5 triệu USD cho Gaza

Ông Blinken và ông Netanyahu. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến công du ngắn ngày tới khu vực Trung Đông, nhằm củng cố lệnh ngừng bắn đạt được mới đây giữa Israel và các nhóm vũ trang Gaza, cũng như giúp tăng tốc các viện trợ nhân đạo đối với 2 triệu dân Palestine.

Ngay sau khi đặt chân xuống sân bay Ben Gurion của Israel hôm 25/5, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu tại Jerusalem. Ông Blinken bày tỏ cam kết của Mỹ đối với an ninh Israel và khẳng định, để ngăn chặn bạo lực quay trở lại, cần giải quyết một loạt các vấn đề và thách thức tiềm ẩn. Trước hết bắt đầu bằng việc giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza.
Tiếp đến, ông Blinken có cuộc gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây. Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Blinken thông báo Mỹ sẽ cung cấp ngay lập tức 5,5 triệu USD hỗ trợ thảm họa cho Gaza. Tuyên bố viện trợ này như một phần trong nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas.
Đồng thời ông Blinken cho biết, Mỹ sẽ mở lại lãnh sự quán tại Jerusalem, để thực hiện vai trò kênh ngoại giao đối với người Palestine.
Trong chuyến công du Trung Đông này, Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ tới Ai Cập và Jordan trong một nỗ lực thảo luận về việc đưa Israel và Palestine trở lại bàn đàm phán tiến trình hòa bình Trung Đông và sẽ kết thúc chuyến thăm khu vực vào ngày 27/5./.
Xuân Hùng/VOV1 biên dịch
VOV
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484