24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa

Mỹ-Trung nhất trí tạo thuận lợi cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ-Trung nhất trí tạo thuận lợi cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Mỹ-Trung nhất trí tạo thuận lợi cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Ảnh: Reuters. 

Các nhà đàm phán thương mại cấp cao của Trung Quốc và Mỹ cam kết tạo điều kiện thuận lợi để 2 bên thực hiện thỏa thuận thương mại song phương và hợp tác về kinh tế, y tế cộng đồng.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, tiến hành cuộc hội đàm trực tuyến vào sáng 8/5 với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.
Các đại diện thương mại của Trung Quốc và Mỹ ngày 8/5 nhất trí "tạo điều kiện thuận lợi" cho thỏa thuận thương mại giai đoạn một được hai bên ký vào tháng 1, bất chấp những căng thẳng gần đây liên quan tới đại dịch Covid-19.
Hai bên đồng ý tăng cường hợp tác kinh tế vĩ mô và sức khỏe cộng đồng, đồng thời sẽ phối hợp để tạo ra một môi trường thuận lợi nhằm thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà hai bên đạt được hồi đầu năm nay.
Ngày 7/5, Trung Quốc đã hoàn thiện các quy định loại bỏ chế độ hạn ngạch theo hai chương trình đầu tư then chốt, qua đó cho phép các tổ chức nước ngoài đủ tiêu chuẩn được tiếp cận một cách không hạn chế với chứng khoántrái phiếu Trung Quốc.
Đây là bước đi mới nhất nhằm mở cửa ngành tài chính của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Các quy định sửa đổi trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp đặt các biện pháp kinh tế mạnh mẽ hơn nhằm chống lại Trung Quốc, sau khi tuyên bố đã có bằng chứng liên quan giữa virus SARS-Cov-2 với một phòng thí nghiệm bảo mật hàng đầu tại thành phố Vũ Hán, nơi mầm bệnh lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này.
Theo TTXVN
NDH
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484