24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh
Đúng là thảm họa, chính quyền Trump cần bình tĩnh đưa ra phương án phòng dịch tốt nhất!

Mỹ: Trung bình hơn 1.000 người chết/ngày vì Covid-19, đặt mục tiêu nới lỏng cách ly từ 1/5

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ: Trung bình hơn 1.000 người chết/ngày vì Covid-19, đặt mục tiêu nới lỏng cách ly từ 1/5

Ảnh Internet

Mặc dù có số người nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt mục tiêu nới lỏng biện pháp “cách ly tại nhà” trên khắp nước Mỹ từ đầu tháng 5.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 5h45 ngày 13/4 (giờ Việt Nam), 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã xuất hiện dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 với tổng cộng 1.849.473 ca mắc bệnh và 114.053 ca tử vong.
Mỹ tiếp tục là quốc gia có số bệnh nhân Covid-19 nhiều nhất thế giới với 558.447 ca mắc và cũng là nước có số ca tử vong lớn nhất thế giới với 21.991 trường hợp, tăng lần lượt 25.568 ca nhiễm và 1.414 ca tử vong so với một ngày trước đó.
Giới chuyên gia cho rằng, dịch Covid-19 tại Mỹ đã lập đỉnh vào "ngày thứ sáu đen tối" đó và số người chết có thể tăng chậm lại, xuống dưới mức 1.000 người/ngày kể từ 1/5.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 tuyên bố dịch Covid-19 là thảm họa lớn tại bang Wyoming. Đây là bang cuối cùng trong 50 tiểu bang được ban bố tình trạng này.
Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ tổng thống ban bố thảm họa lớn tại 50 tiểu bang cùng một mối đe dọa.
Tuyên bố thảm họa do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tại bang Wyoming sẽ mở đường cho việc cấp ngân sách và cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho chính quyền các tiểu bang và các tổ chức phi lợi nhuận trên cả nước.
Đặt mục tiêu nới lỏng “cách ly tại nhà” từ 1/5
Ông Stephen Hahn, Ủy viên Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ, ngày 12/3 cho biết nước Mỹ đã nhìn thấy "ánh sáng cuối đường hầm", do những vấn đề kinh tế khẩn cấp nên nhiều người dân muốn sớm quay trở lại làm việc.
“Chúng tôi đang đặt mục tiêu là ngày 1/5. Chúng tôi muốn điều này xảy ra càng sớm càng tốt. Tôi không thể dự đoán vào thời điểm này vì như tôi nói, mọi thứ đang xảy ra rất nhanh. Các nhóm chuyên gia và y tế đều tập trung vào thời điểm sớm nhất có thể để đưa nước Mỹ quay trở lại làm việc bình thường nhưng trong điều kiện an toàn, tạo sự tin tưởng cho người dân Mỹ rằng đây là những quyết định đúng đắn”, ông Stephen Hahn nói.
Tổng thống Trump trong thời gian qua cũng tỏ ra khá nôn nóng về việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để người dân Mỹ quay trở lại làm việc và một số quan chức trong chính quyền của ông cho biết các doanh nghiệp có thể mở cửa sớm nhất là trong tháng 5.
Phát biểu tại cuộc họp báo của nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng ngày 10/4, ông Trump cho biết, ông phải cân nhắc cẩn thận giữa mở cửa nền kinh tế và tình trạng y tế công cộng hiện nay
“Chúng tôi sẽ cân nhắc thời điểm rõ ràng nhưng sẽ không làm gì cho tới khi chúng tôi biết nước Mỹ đã mạnh khỏe. Chúng tôi không muốn dịch bệnh bùng phát trở lại và một lần nữa phải áp dụng các biện pháp như thời gian qua”, ông Trump khẳng định đồng thời thừa nhận quyết định khi nào mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ sẽ là thời khắc quan trọng nhất đối với ông.
Minh Đăng
Theo Reuters
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484