Mỹ - Triều: "Dù bị cho là mưu mô chính trị, Tổng thống Trump vẫn muốn làm điều tốt đẹp cho đất nước"

24HMoney đã kiểm duyệt
Mỹ -  Triều: "Dù bị cho là mưu mô chính trị, Tổng thống Trump vẫn muốn làm điều tốt đẹp cho đất nước"

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien. (Atlantic council)

Tổng thống Trump sẵn sàng gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song chỉ khi cuộc gặp này mang lại một thỏa thuận hạt nhân.

Phát biểu tại Viện nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương, ông O'Brien cho biết, Tổng thống Trump luôn rõ ràng về vấn đề này và sẽ hành động một cách độc lập trước bất kỳ phương án chính trị nào.

Phát biểu của ông O'Brien được đưa ra một ngày sau khi đài CNN đưa tin Tổng thống Trump đã nói với các cố vấn rằng, ông không muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh khác với ông Kim Jong-un trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới. Quan điểm của chính quyền Mỹ là mạo hiểm nối lại đàm phán sẽ che lấp đáng kể những lợi ích tiềm năng.

Đề cập tới cam kết hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lấy những đảm bảo về an ninh của Mỹ, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng nêu rõ: "Chúng ta sẽ chờ đợi và xem xét liệu đàm phán có được nối lại hay không và xem những gì mà nó đem lại... Chúng tôi muốn thấy đàm phán tiếp tục nếu đàm phán đem tới việc Triều Tiên tôn trọng cam kết mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra tại Singapore. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực vì điều này".

Về cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông O'Brien cho hay: "Chúng tôi sẽ xem xét liệu một cuộc gặp khác có phù hợp hay không. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã nói rõ nếu ông có thể đạt một thỏa thuận tốt đẹp cho người Mỹ, ông sẽ tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh, ông sẽ đàm phán với bất kỳ ai. Nhưng chúng tôi phải có khả năng đạt được một thỏa thuận tốt đẹp".

Ông O'Brien nhấn mạnh: "Vào thời điểm hiện tại, không có kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh khác, song nếu có cơ hội có lợi cho người Mỹ, ông Trump luôn sẵn sàng làm điều đó. Dù có bị cho là mưu mô chính trị hay không, ông ấy luôn muốn làm những điều tốt đẹp cho đất nước".

Sau Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội, lãnh đạo hai nước đã gặp nhau lần thứ ba tại Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều vào tháng 6/2019 và nhất trí nối lại đàm phán cấp chuyên viên trong vòng vài tuần. Cuộc họp cấp chuyên viên đã diễn ra vào tháng 10/2019 ở Thụy Điển nhưng sụp đổ mà không đạt được nhiều tiến triển.

Thế Việt (theo Yonhap)

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857