24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Mỹ tính chia đôi liều vaccine Covid-19 để tăng tốc tiêm chủng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ tính chia đôi liều vaccine Covid-19 để tăng tốc tiêm chủng

Chính phủ Mỹ đang cân nhắc chỉ tiêm nửa liều vaccine Covid-19 cho một số người để tăng tốc quá trình tiêm chủng, theo một quan chức liên bang.

Moncef Slaoui, đứng đầu chương trình vaccine liên bang Mỹ Operation Warp Speed, cho biết các quan chức đang đàm phán với Moderna và Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) về ý định chỉ tiêm nửa liều vaccine Covid-19 cho một số người. Một liều vaccine của Moderna đòi hỏi người nhận phải tiêm hai lần.
“Chúng tôi biết rằng với vaccine Moderna, tiêm nửa liều cho người tuổi 18 – 55 - hai lần tiêm nhưng mỗi lần chỉ nửa liều - là đạt mục tiêu ‘miễn dịch hóa’ nhanh gấp đôi với số liều hiện có”, Slaoui nói. “Chúng tôi biết vaccine vẫn tạo ra phản ứng miễn dịch” giống như khi tiêm đủ liều.
Moderna và FDA chưa có bình luận.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết họ đã tiêm 4.225.756 mũi thứ nhất tính đến sáng 2/1 và phân phối tổng cộng 13.071.925 liều.
Mỹ còn cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech, cũng yêu cầu hai lần tiêm như Moderna. Quá trình tiêm chủng toàn dân của Mỹ kém xa mục tiêu ban đầu, khi giới chức Mỹ kỳ vọng tiêm chủng được 20 triệu người trước khi năm 2020 kết thúc.
Slaoui lạc quan quá trình tiêm chủng sẽ tiếp tục được đẩy nhanh. Ông bác bỏ đề xuất ưu tiên tiêm nhiều người hơn bằng cách chỉ tiêm một mũi thay vì giữ lại một phần cho lần tiêm thứ hai. Theo Slaoui, chia đôi liều lượng tiêm mỗi lần vaccine của Moderna là “cách tiếp cận có trách nhiệm hơn, được dựa trên số liệu thực tế”.
Ông cho biết phải chờ đến cuối mùa xuân mới có thể xác định liệu những người được tiêm vaccine có lây bệnh cho người khác hay không.
Như Tâm (Theo Reuters)
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484