24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Mỹ tiếp tục lùi cấm vận Huawei đến 15/5

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ tiếp tục lùi cấm vận Huawei đến 15/5

Ảnh Internet

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ gia hạn giấy phép cho các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei đến 15/5.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, việc gia hạn là phần mở rộng của giấy phép trước đó, có hiệu lực đến 1/4.
Sau đúng một năm liệt Huawei vào Danh sách thực thể do lo ngại an ninh quốc gia, Mỹ vẫn chưa thể "cắt đứt" hoàn toàn việc làm ăn của các công ty nước này với nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc. Kể từ lệnh cấm tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã nhiều lần gia hạn cho doanh nghiệp nước này mua hàng hóa của Huawei nhằm giảm gián đoạn trong sản xuất. Theo thống kê, Huawei vẫn là một trong những đối tác lớn của doanh nghiệp Mỹ, khi nhập tới 11 tỷ USD hàng hóa từ nước này năm 2018.
Trong một động thái riêng biệt, Bộ Thương mại Mỹ cũng đang lên kế hoạch trưng cầu dân ý, trong đó đề cập đến việc có nên tiếp tục cấp giấy phép gia hạn với Huawei trong tương lai hay không, cũng như đánh giá những tác động gây ra nếu tiếp tục. Ngoài ra, cơ quan này cũng tham khảo những ý kiến rủi ro về tài chính nếu chấm dứt hoàn toàn việc cấp phép.
Huawei hiện là hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới cũng như dẫn đầu về công nghệ 5G. Việc ngừng kinh doanh với công ty Trung Quốc có thể khiến Mỹ tụt hậu so với các nước châu Âu và châu Á về kết nối mạng 5G vì họ phải tìm cách tự xây dựng các giải pháp về phần cứng và phần mềm cho công nghệ này.
Trước đó, Mỹ cũng tìm cách chặn đứng Huawei khi soạn thảo dự luật nhằm tài trợ cho các nhà mạng nếu sử dụng thiết bị không phải của công ty này. Nhà Trắng cũng thúc đẩy các công ty công nghệ và viễn thông trong nước phát triển chuẩn chung cho 5G nhưng kế hoạch này quá chậm và mất nhiều năm để hoàn thành.
Cuối năm ngoái, Nhà Trắng đã cho phép các công ty Mỹ đăng ký giấy phép kinh doanh trở lại với Huawei. Hơn 200 doanh nghiệp đã nộp đơn, nhưng chỉ số ít được chấp nhận.
Bảo Lâm
Theo VnExpress
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484