24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sơn Lương

Mỹ thắt chặt visa của nhà báo Trung Quốc

Mỹ thắt chặt visa của nhà báo Trung Quốc

Một cảnh sát ngăn phóng viên chụp ảnh tại chốt an ninh gần sông Trường Giang, thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, hồi tháng hai. Ảnh: Reuters

Mỹ ban hành quy định mới thắt chặt việc cấp visa cho các nhà báo Trung Quốc nhằm đáp trả động thái trước đó của Bắc Kinh.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ban hành quy định mới trên hôm 8/5, trích dẫn những gì được gọi là "sự đàn áp của Trung Quốc với tự do báo chí". Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 11/5, trong đó giới hạn visa của các phóng viên Trung Quốc trong thời gian 90 ngày, nhưng họ có thể nộp đơn gia hạn thêm tối đa 90 ngày.
Trước đó, hầu hết các nhà báo, phóng viên Trung Quốc đại lục ở Mỹ được cấp visa kéo dài theo thời gian làm việc của họ. Một quan chức cấp cao của DHS cho biết quy định mới sẽ cho phép cơ quan này xem xét đơn xin thị thực của các nhà báo Trung Quốc thường xuyên hơn và có khả năng làm giảm tổng số nhà báo Trung Quốc tại Mỹ.
"Điều này sẽ tạo ra sự bảo vệ an ninh quốc gia tốt hơn", quan chức trên nói.
Các quy định mới sẽ không áp dụng cho những nhà báo có hộ chiếu Hong Kong hay Macau.
Washington và Bắc Kinh những tháng qua có nhiều hành động trả đũa lẫn nhau liên quan đến các nhà báo. Hồi tháng 3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo trục xuất các phóng viên thường trú làm việc cho New York Times, Wall Street Journal và Washington Post khỏi đại lục, thậm chí cấm họ tác nghiệp tại đặc khu hành chính Hong Kong, đồng thời yêu cầu các cơ quan này cùng VOA và tạp chí Time cung cấp thông tin chi tiết về hoạt động, tài chính và bất động sản của họ ở Trung Quốc.
Trước đó vài tuần, chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc tại Mỹ giảm số lượng phóng viên thường trú từ 160 người xuống còn 100 người.
Phóng viên của các hãng tin nước ngoài ở Trung Quốc là đội ngũ tích cực đưa tin về Covid-19 đầu năm nay, thậm chí từ những ngày đầu tiên khi dịch khởi phát ở Vũ Hán, cũng như phản ánh nhiều vấn đề nóng tại nước này.
Căng thẳng giữa hai nước gần đây gia tăng khi đại dịch lan rộng toàn cầu, khiến hơn 4 triệu người nhiễm nCoV, bao gồm gần 276.000 người chết.
Tổng thống Trump nhiều lần nói rằng ông tin nCoV xuất phát từ một phòng thí nghiệm virus của Trung Quốc và cáo buộc nước này che giấu thông tin về đại dịch, nhưng từ chối đưa ra bằng chứng. Giới chức Trung Quốc và Viện Virus học Vũ Hán bác bỏ mọi cáo buộc. Hầu hết chuyên gia tin rằng virus có nguồn gốc từ một chợ bán động vật hoang dã.
Anh Ngọc (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484