24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Mỹ: Tăng trưởng kinh tế 6,5% trong quý 2, thấp hơn kì vọng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ: Tăng trưởng kinh tế 6,5% trong quý 2, thấp hơn kì vọng

Nền kinh tế Hoa Kỳ không tăng trưởng nhanh như các nhà phân tích dự đoán trong quý thứ hai, do tình trạng thiếu hụt lao động và sản phẩm trong các ngành khác nhau kiềm chế phần nào sự phục hồi trong hoạt động dịch vụ.

Phần lớn tất cả các lĩnh vực dịch vụ quan trọng đã mở cửa hoạt động trở lại từ tháng 4 đến tháng 6 do chương trình tiêm chủng của quốc gia và các yếu tố theo mùa cho phép nới lỏng các biện pháp y tế công cộng chống Covid-19.
Đồng thời, tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng với tốc độ hàng năm chỉ 6,5%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 8,5% và chỉ tăng nhẹ so với mức 6,4% đã ghi nhận trong quý đầu tiên.
Các số liệu này là số sơ bộ và có khả năng sẽ được điều chỉnh trong những tuần tới. Tuy nhiên, chúng trái ngược với các báo cáo phổ biến về sự phục hồi nhanh chóng và rộng rãi.
Cục Phân tích Kinh tế cho biết, các số liệu phản ánh "sự gia tăng trong chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), đầu tư cố định của người không cư trú, xuất khẩu và chi tiêu của chính quyền địa phương và tiểu bang."
Những điều này "được bù đắp một phần bởi sự sụt giảm đầu tư hàng tồn kho tư nhân, đầu tư cố định của người cư trú và chi tiêu của chính phủ liên bang", BEA cho biết. Sự sụt giảm trong chi tiêu liên bang đã xảy ra bất chấp những khoản thanh toán kích thích mới nhất đã được chính quyền Biden và Quốc hội thông qua. Các báo cáo mang tính khảo sát cho thấy phần lớn các khoản kích thích được chi cho hàng hóa nhập khẩu, được trừ đi trong phép tính GDP. Nhập khẩu bắt đầu quý với tốc độ chóng mặt: đạt kỷ lục 277 tỷ USD vào tháng 3 trước khi giảm xuống 273 tỷ USD vào tháng 4.
Ở những nơi khác, có bằng chứng mới cho thấy thị trường lao động đang nỗ lực để duy trì sự cải thiện mà nó đã ghi nhận hồi đầu năm. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đạt 400.000 trong tuần thứ hai liên tiếp, thay vì giảm xuống còn 380.000 như dự kiến.
Trong tuần tính đến ngày 10 tháng 7, tổng số người yêu cầu hưởng bất kỳ loại trợ cấp thất nghiệp nào đã tăng hơn 500.000 người lên 13,16 triệu.
PV
investing
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484