24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Mỹ sẽ áp thuế quan mới đối với 3,1 tỷ USD hàng hóa từ EU và Anh

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ sẽ áp thuế quan mới đối với 3,1 tỷ USD hàng hóa từ EU và Anh

Ảnh Internet

Ngày 24/6, Cơ quan đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ban hành tuyên bố cho biết Mỹ đang cân nhắc mức thuế mới đối với 3,1 tỷ USD hàng xuất khẩu từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh, làm tăng thêm các công cụ mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đe dọa

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer muốn áp dụng thuế quan mới đối với hàng xuất khẩu của châu Âu như ô liu, bia, rượu gin và xe tải, đồng thời tăng thuế đối với các sản phẩm bao gồm máy bay, phô mai và sữa chua. Tuyên bố cũng nêu rõ thời gian lấy ý kiến công khai kéo dài một tháng và sẽ kết thúc vào ngày 26/7.
Động thái này đã khiến chứng khoán châu Âu giảm mạnh nhất trong một tuần, đè nặng bởi những lo ngại về sự bùng phát trở lại của Covid-19 và những lo ngại mới về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu. Cổ phiếu của các công ty kinh doanh sản phẩm đồ uống, các hàng hóa xa xỉ và các nhà sản xuất xe tải là một trong số những cổ phiếu sụt giảm mạnh nhất. Nếu Mỹ tiến hành tăng thuế theo kế hoạch, có thể tấn công các thương hiệu xa xỉ của châu Âu như Givenchy và Hermes - nơi sản xuất hàng da - và Remy Cointreau và Pernod Ricard, sản xuất rượu cognac và rượu sâm banh. LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton sẽ đặc biệt dễ bị tổn thương bởi vì là nhà sản xuất chính tạo ra một loạt các sản phẩm này.
Các mức thuế mới có thể lên tới 100%, sẽ tăng gấp đôi giá của các sản phẩm đó đối với các nhà nhập khẩu Mỹ và có thể ngăn chặn việc hàng nhập khẩu đi vào thị trường Mỹ. Thuế quan đối với rượu gin của Anh có thể làm tăng giá bán ở Mỹ vào mùa cao điểm đối với rượu gin và thuốc bổ, có khả năng gây tổn thương cho các công ty rượu mạnh của Anh như Diageo Plc, nhà sản xuất Tanqueray có trụ sở tại London; James Burrough, nhà sản xuất rượu gin Beefeater; và William Grant & Sons, nhà sản xuất rượu Hendricks gin. Các thuế quan mới của Mỹ cũng có thể làm giảm nhu cầu đối với bia Đức trước bất kỳ lễ kỷ niệm Oktoberfest nào chưa được hủy bỏ vì đại dịch Covid-19. Thuế nhập khẩu sẽ thêm vào mức thuế 25% mà Mỹ áp đặt vào năm ngoái đối với hàng nhập khẩu Scotch và Ailen Whisky và rượu mùi, rượu vang từ Đức, Ireland, Ý, Tây Ban Nha và Anh.
Hội đồng rượu mạnh chưng cất ở Mỹ cho biết, họ phản đối bất kỳ thuế quan bổ sung nào đối với đồ uống vì điều này sẽ làm leo thang căng thẳng thương mại trên Đại Tây Dương và gây nguy hiểm hơn nữa cho các công ty Mỹ. Động thái này có liên quan đến cuộc chiến trợ cấp máy bay của Tổ chức Thương mại thế giới đã kéo dài 15 năm nay giữa châu Âu và Mỹ. Một vài năm trước, trọng tài thương mại WTO đã phán quyết cả Mỹ và EU đều có lỗi khi hỗ trợ bất hợp pháp cho các ngành công nghiệp máy bay của cả hai bên. Vào tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã chiếm thế thượng phong khi WTO phán quyết có lợi cho Tổng thống Donald Trump trả đũa đối với hàng xuất khẩu trị giá 7,5 tỷ USD của EU để đáp trả các khoản trợ cấp bất hợp pháp của châu Âu cho Airbus. Tháng 7 tới, WTO dự kiến ​​sẽ phán quyết trả đũa cho EU trong một vụ kiện có liên quan chống lại trợ cấp của Mỹ dành cho Boeing.
Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã tìm cách tăng áp lực lên châu Âu bằng cách triển khai một chiến thuật gây thiệt hại đặc biệt gọi là trả đũa dây chuyền, theo đó một quốc gia định kỳ thay đổi thuế quan đối với các nhóm hàng hóa khác nhau. Thông báo mới của USTR là một lời nhắc nhở rằng các mục tiêu thuế quan của Mỹ có thể thay đổi hoặc chịu mức thuế cao hơn - một chiến lược trừng phạt trên một loạt các ngành công nghiệp, tạo ra sự không chắc chắn cho các doanh nghiệp và các nhà nhập khẩu. Đầu năm nay, Mỹ đã triển khai chiến lược trả đũa băng chuyền để tăng thuế đối với hàng xuất khẩu máy bay Airbus và các linh kiện máy báy từ 10% đến 15%. Cho đến nay, Mỹ mới chỉ triển khai thuế quan đối với hàng hóa trị giá khoảng một nửa mức trả đũa được phép.
Ông Lighthizer cho biết mục tiêu của ông trong việc tăng thuế quan là thuyết phục EU đồng ý giải quyết với một thỏa thuận. Nhưng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và EU đã xôn xao trong năm nay, và bây giờ EU đang chuẩn bị trả đũa bằng thuế quan mới đối với một loạt các ngành công nghiệp nhạy cảm về chính trị của Mỹ. Trong khi đàm phán trì trệ và mới đây Mỹ đã rút khỏi đàm phán, EU đã yêu cầu WTO bật đèn xanh để áp thuế lên tới 11,2 tỷ USD xuất khẩu của Mỹ sang châu Âu để trả đũa các khoản trợ cấp bất hợp pháp của Mỹ cho Boeing. Chính quyền Tổng thống Trump lập luận rằng mức phán quyết của WTO sẽ nhỏ hơn nhiều, chỉ với khoảng 300 triệu USD bị đe dọa. Bất kể cấp độ phán quyết của WTO, Mỹ hiện đang chuẩn bị tăng thuế hơn nữa đối với các sản phẩm châu Âu như một biện pháp để ngăn cản EU trả đũa tất cả.
Duy Hưng
Công Thương
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484