24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chu Hồng Phượng

Mỹ nói Trung Quốc ngăn điều tra nguồn gốc nCoV

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ nói Trung Quốc ngăn điều tra nguồn gốc nCoV

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao, Washington, hôm 22/4. Ảnh: Reuters. 

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tiếp tục cáo buộc Trung Quốc không cho phép các nhà khoa học nước này tới điều tra về nguồn gốc của nCoV.

"Thậm chí tới nay, chính phủ Trung Quốc vẫn không cho phép các nhà khoa học Mỹ tới đó, không chỉ là tiếp cận phòng thí nghiệm Vũ Hán mà tới bất cứ nơi nào cần đến để tìm hiểu về loại virus này, để điều tra về nguồn gốc của nó", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với Fox News hôm 22/4, song không đề cập chi tiết các nhà khoa học Mỹ đã yêu cầu tới Trung Quốc như thế nào.
Pompeo cũng cáo buộc Trung Quốc không tạo ra "sự minh bạch và cởi mở cần thiết" liên quan đến Covid-19, đại dịch được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán và đang hoành hành trên toàn thế giới. Ngoại trưởng Mỹ là một trong những người chỉ trích Trung Quốc gay gắt nhất về cách xử lý Covid-19.
Ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đưa ra giả thuyết cho rằng nCoV có thể bị "rò rỉ" từ một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán. Hiện chưa có bằng chứng cho giả thuyết này, song điều đó không ngăn được Pompeo và Trump liên tục đề cập tới nó.
Các quan chức Vũ Hán và chính quyền trung ương ở Bắc Kinh nhiều lần bị cáo buộc che giấu những cảnh báo sớm về Covid-19 cũng như không báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia khác về mức độ nghiêm trọng của dịch. Trung Quốc cũng bị cáo buộc đã thống kê số người chết vì Covid-19 thấp hơn so với thực té.
Bắc Kinh đã nhiều lần bác cáo buộc "giấu dịch" từ Mỹ, khẳng định chính phủ nước này luôn minh bạch về Covid-19. Trước những hoài nghi về nguồn gốc nCoV, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng "mượn lời" WHO để bác giả thuyết virus này xuất phát từ một phòng thí nghiệm.
Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 880.000 ca nhiễm và gần 50.000 người chết do nCoV. Dù số liệu còn nhiều tranh cãi, Trung Quốc hiện chỉ ghi nhận gần 83.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong.
Ngọc Ánh (Theo NewsWeek)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484