24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Mỹ: Kéo dài trợ cấp thất nghiệp, tăng trưởng kinh tế quý III/2021 có thể giảm mạnh do biến thể Delta

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ: Kéo dài trợ cấp thất nghiệp, tăng trưởng kinh tế quý III/2021 có thể giảm mạnh do biến thể Delta

Ảnh Internet

Ngày 19/8, Chính quyền của Tổng thống Biden đã tuyên bố cho phép các bang tiếp tục kéo dài trợ cấp thất nghiệp liên quan đến dịch Covid-19.

Sau nhiều lần gia hạn, chương trình trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 dự kiến sẽ kết thúc trên toàn quốc vào ngày 6/9 tới.
Nhưng trong bức thư gửi các nghị sỹ hàng đầu, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Bộ trưởng Lao động Marty Walsh cho biết, các bang sẽ có thể sử dụng số tiền còn lại từ Kế hoạch cứu trợ Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD được thông qua hồi tháng 3/2021 để tiếp tục các chương trình trợ cấp cho những những thất nghiệp lâu dài và những người lao động tự do.
Kế hoạch cứu trợ Mỹ phân bổ 350 tỷ USD cho chính phủ liên bang và chính quyền các bang.
Theo Bộ Lao động Mỹ, tính đến ngày 31/7, trên khắp cả nước, gần 4,9 triệu người đã nhận trợ cấp dành cho lao động tự do và 3,8 triệu người được cấp các khoản hỗ trợ cho người thất nghiệp lâu dài.
Hiện chưa rõ bao nhiêu bang sẽ tận dụng quyết định mới nói trên, khi khoảng một nửa số bang ở Mỹ đã kết thúc sớm các chương trình trợ cấp này trước những ý kiến chỉ trích rằng các khoản trợ cấp đã khuyến khích người lao động không quay trở lại làm việc, dù các công ty đang đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực.
Bà Yellen và ông Walsh cũng công bố thêm một khoản quỹ mới trị giá 47 triệu USD cho các chương trình hỗ trợ người lao động tìm việc làm, bên cạnh khoản 43 triệu USD đã công bố trước đó trong năm nay.
Các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý III/2021 từ 9% xuống 5,5% do ảnh hưởng của biến thể Delta.
Trong một thông báo mới đây, ngân hàng đầu tư này cho biết, biến thể Delta đang phần nào có ảnh hưởng lớn hơn dự đoán đối với tăng trưởng và lạm phát, do những tác động của nó lên hoạt động sản xuất và chi tiêu tiêu dùng.
Theo các chuyên gia của Goldman Sachs, “chi tiêu cho ăn uống, đi lại và nhiều dịch vụ khác có thể giảm xuống trong tháng 8/2021” dù mức giảm này được dự đoán chỉ vừa phải và diễn ra trong thời gian ngắn. Ngân hàng này còn cho rằng, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng cũng đang có dấu hiệu sẽ kéo dài.
Việt An
baoquocte
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484