Mỹ-Iran: Mỹ áp lệnh trừng phạt mới, Iran cáo buộc "âm mưu tội ác"

24HMoney đã kiểm duyệt
Mỹ-Iran: Mỹ áp lệnh trừng phạt mới, Iran cáo buộc "âm mưu tội ác"

Ngày 8/10, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào 18 ngân hàng Iran, nhằm tiếp tục ngăn cản nước này tiếp cận hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Iran tiếp tục căng thẳng trầm trọng và Mỹ đang tăng cường sức ép với Iran trong những tuần trước thềm bầu cử Mỹ 2020.

Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức, Bộ Tài chính Mỹ cũng xác định lĩnh vực tài chính của nền kinh tế Iran chiểu theo Sắc lệnh Hành pháp 13902. Mặc dù vậy, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trên cấm không áp dụng đối với các giao dịch cung cấp hàng hóa nông nghiệp, thực phẩm, dược phẩm và các thiết bị y tế cho Iran.

Đáp lại động thái mới của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc Washington đưa vào tầm ngắm "các kênh thanh toán còn sót lại dùng cho mua bán thực phẩm và thuốc men" trong bối cảnh đại dịch, thông qua các lệnh trừng phạt công bố trước đó cùng ngày.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Zarif viết: "Giữa đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, chính quyền Mỹ muốn phá hủy các kênh thanh toán còn lại của chúng tôi dùng cho thực phẩm và thuốc men. Âm mưu bỏ đói người dân là một tội ác".

Gần đây, Trung Quốc, Nga và hơn 20 quốc gia khác đã kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây chấm dứt việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, mà theo họ là đã khiến việc đối phó với đại dịch Covid-19 trở nên khó khăn hơn.

Tuyên bố được Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Nicaragua, Venezuela và một số quốc gia khác ký, trong bối cảnh các nước này đang bị Mỹ áp đặt trừng phạt.

Thế Linh (theo Reuters)

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857