24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh
Trump toàn dùng quyền lực gây sức ép với các cơ quan chuyên môn làm những việc bất thường, trước đây là suốt ngày ép Fed hạ lãi suất, ép Bộ quốc phòng tấn công Syria, giờ lại ép cả CDC khuyến nghị người dân tự dùng thuốc chống sốt rét điều trị covid-19 khiến nhiều người chết.oan ức.

Mỹ hủy hướng dẫn dùng thuốc sốt rét chữa nCoV

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ hủy hướng dẫn dùng thuốc sốt rét chữa nCoV

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) gỡ khỏi trang web hướng dẫn về cách kê toa hydroxychloroquine và chloroquine để điều trị nCoV. - VnExpress

Động thái trên của CDC diễn ra 3 ngày sau khi cơ quan này công bố thông tin hướng dẫn về liều lượng liên quan đến hai loại thuốc chống sốt rét trên, dựa trên kinh nghiệm các nước trong điều trị Covid-19 thay vì các nghiên cứu khoa học.
CDC đã đưa ra hướng dẫn ban đầu về cách dùng hydroxychloroquine và chloroquine sau khi Tổng thống Donald Trump gây sức ép với các quan chức y tế về việc dùng hai loại thuốc này trong điều trị nCoV.
Ban đầu, trang web của CDC đăng bài viết Thông tin cho bác sĩ lâm sàng về các lựa chọn điều trị bệnh nhân Covid-19. Bài này viết: "Mặc dù liều lượng và thời gian tối ưu của hydroxychloroquine để điều trị Covid-19 vẫn chưa được xác định rõ, một số bác sĩ lâm sàng Mỹ đã báo cáo về việc kê đơn các loại thuốc này".
Các chuyên gia y tế nói rằng họ ngạc nhiên trước thông tin này của CDC.
"Tại sao CDC lại thông báo những việc như thế. Nó không có nghĩa. Thật bất thường", bác sĩ Lynn Goldman, hiệu trưởng Viện Milken tại Đại học George Washington cho biết.
Các bác sĩ và chuyên gia y tế khác cũng chỉ trích hướng dẫn kê toa của CDC, khi trung tâm này không có thông tin về việc hiệu quả của hai loại thuốc trị sốt rét này.
Ngày 7/4, trang web của CDC đã không còn thông tin trên. Thay vào đó, họ viết trong phần hướng dẫn: "Không có thuốc hay phương pháp nào được CDC phê chuẩn để ngăn ngừa hay điều trị Covid-19", "hydroxychloroquine và chloroquine đang được xem xét dùng điều trị cho bệnh nhân trong các thử nghiệm lâm sàng".
Jeffrey Flier, cựu hiệu trưởng của Trường Đại học Y khoa Harvard, người chỉ trích hướng dẫn ban đầu từ CDC, đã lên tiếng hoan nghênh phiên bản cập nhật, gọi đó là một cải thiện đáng kể.
Theo hãng tin Reuter, hiện CDC vẫn chưa phản hồi câu hỏi của hãng tin này về việc gỡ bỏ hướng dẫn ban đầu. Trước đó, CDC cho biết soạn thảo hướng dẫn dùng hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị, theo yêu cầu của Lực lượng đặc nhiệm chống nCoV của Mỹ. Lực lượng này do trực tiếp Tổng thống Donald Trump điều hành.
Hiện tại, vẫn chưa có thuốc hay vaccine chính thức nào được phê duyệt trong điều trị nCoV. Các loại thuốc tiềm năng vẫn trong giai đoạn thử nghiệm ở các bệnh viện. Tổ chức Y tế Thế giới đang thử nghiệm các loại thuốc trên bệnh nhân tại Na Uy và Tây Ban Nha.
Bốn loại thuốc tiềm năng WHO chọn thử nghiệm bao gồm Remdesivir là hợp chất chống virus; Chloroquine hoặc hydroxychloroquine là thuốc chống sốt rét; Ritonavir và Lopinavir là thuốc ức chế HIV và sự kết hợp của hai loại thuốc này với interferon beta là một hợp chất kháng virus.
Tính đến ngày 9/4, toàn thế giới ghi nhận hơn 1,5 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 88.000 người chết, trong đó Mỹ và châu Âu tiếp tục là điểm nóng. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với 423.135 ca nhiễm nCoV, tăng 24.326 ca; thêm 1.495 người chết, nâng tổng số lên 14.390. Các chuyên gia Nhà Trắng dự đoán 100.000- 240.000 người Mỹ có thể chết vì nCoV, ngay cả khi người dân tuân thủ yêu cầu không rời khỏi nhà.
Lê Cầm (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484