24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

Mỹ gỡ phù hiệu, hạ quốc kỳ tại lãnh sự quán ở Thành Đô

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ gỡ phù hiệu, hạ quốc kỳ tại lãnh sự quán ở Thành Đô

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, quốc kỳ Mỹ ở lãnh sự quán tại thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) đã được hạ xuống từ sáng sớm hôm nay (27/7), vài ngày sau khi Bắc Kinh yêu cầu đóng cửa cơ sở ngoại giao này để trả đũa động thái tương tự từ Washington.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24/7 đã thông báo cho Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc về quyết định thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, đồng thời đưa ra các yêu cầu cụ thể về việc chấm dứt mọi hoạt động và sự kiện do Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô tổ chức.
Thông báo nêu rõ, động thái này là "phản ứng chính đáng và cần thiết" trước hành động của Mỹ, phù hợp với luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, cũng như thông lệ ngoại giao.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết một số cá nhân tại Tổng lãnh sự quán Thành Đô đã có "các hoạt động không phù hợp với tư cách của họ", can thiệp vào công việc nội bộ và xâm phạm lợi ích an ninh của Trung Quốc.
Theo đó, Bắc Kinh đã yêu cầu Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô phải đóng cửa trước 10h ngày 27/7.
Theo SCMP, trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô đã hối hả dọn dẹp khu vực lãnh sự quán trong bối cảnh an ninh bên ngoài được thắt chặt.
Phù hiệu của Lãnh sự quán Mỹ bên ngoài tòa nhà đã bị gỡ xuống, và một số xe tải chở đồ, lao công cũng đã xuất hiện tại tòa nhà này.
Hiện Mỹ có 5 lãnh sự quán tại Trung Quốc đại lục, gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thâm Quyến, Thành Đô và Vũ Hán, bên cạnh các Tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và Macau.
Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô được mở dưới thời Tổng thống George Bush vào tháng 10/1985 và phụ trách công tác lãnh sự tại một số tỉnh và khu vực trong đó có khu tự trị Tây Tạng ở tây nam Trung Quốc.
Trước đó, Mỹ ngày 21/6 đã yêu cầu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa trong vòng 72 giờ, trước ngày 24/7. Động thái mà Mỹ cho là “để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin riêng tư của người Mỹ".
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thì cáo buộc rằng cơ sở ngoại giao này của Trung Quốc là “một ổ gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ”.
Theo Reuters, giới chức Mỹ chiều 24/7 đã đột kích và tiếp quản lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau khi qua hạn chót buộc tất cả nhân viên của cơ sở ngoại giao này rời đi.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc Mỹ đóng cửa thêm các lãnh sự quán của Trung Quốc tại Mỹ là “có thể xảy ra’.
Ngoài Houston, Trung Quốc còn có các lãnh sự quán ở New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago bên cạnh đại sứ quán tại thủ đô Washington.
Mỹ-Trung thời gian gần đây đã leo thang căng thẳng trên mọi mặt trận, từ thương mại, đến công nghệ cao, an ninh, truyền thông, cách xử lý dịch Covid-19…
Minh Đăng
VietNamFinance
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484