24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sơn Đức
5 năm, nếu được đền bù 180 triệu đô thì cũng nên xung phong đi ngay. Vừa có cơm miễn phí, vừa có núi tiền khủng.

Mỹ đòi Iran bồi thường 180 triệu USD

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ đòi Iran bồi thường 180 triệu USD

Thẩm phán Mỹ yêu cầu chính phủ Iran bồi thường 180 triệu USD cho nhà báo Rezaian, người bị Tehran bỏ tù vì tội gián điệp năm 2014.

Thẩm phán liên bang Richard Leon ở Washington, DC, Mỹ hôm 22/11 yêu cầu Iran phải bồi thường thiệt hại cho Jason Rezaian, phóng viên tờ Washington Post, và gia đình ông do họ đã phải chịu thiệt hại kinh tế cũng như tổn thất tinh thần trong thời gian 18 tháng Rezaian bị giam.
Thẩm phán Leon cho rằng nhà báo người Mỹ gốc Iran này đã bị ngược đãi, không được chăm sóc y tế và thậm chí bị đe dọa xử tử trong 544 ngày ngồi tù. Tòa án ra phán quyết có lợi cho Rezaian vì Iran không chịu tham gia vào vụ kiện của nhà báo này.
Tuy nhiên, quyết định của toà án Mỹ chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng. Iran hiện chưa bình luận về vụ việc và theo nguồn tin từ một cấp trên của Rezaian tại Washington Post, quốc gia Cộng hòa Hồi giáo không có ý định bồi thường thiệt hại.
Nhà báo Rezaian bị bắt hồi tháng 7/2014 với cáo buộc hoạt động gián điệp ở Tehran và được Iran trả tự do ngày 16/1/2016 để đổi lấy 7 người Iran bị giữ tại Mỹ. Vợ của Rezaian, Yeganah, một công dân Iran, cũng bị bắt cùng thời điểm nhưng được trả tự do sau hai tháng sau đó.
"Sự việc của Rezaian đưa ra bằng chứng cho thấy Iran đã bắt và bỏ tù ông để tăng đòn bẩy thương lượng trong các cuộc đàm phán đang diễn ra với Mỹ", thẩm phán Leon nói trong bản cáo trạng dài 30 trang.
"Giữ một người đàn ông làm con tin và tra tấn anh ta để có được lợi thế trong các cuộc đàm phán với Mỹ là hành vi thái quá, đáng bị trừng phạt và chắc chắn cần phải răn đe", Leon khẳng định.
Tòa án đã yêu cầu Iran bồi thường cho nhà báo Rezaian 23,8 triệu USD vì tổn thất tinh thần và kinh tế, cũng như bồi thường cho người anh trai Ali 2,7 triệu USD và người mẹ Mary 3,1 triệu USD vì lý do tương tự. Toà cũng đề nghị Iran bồi thường thêm 150 triệu USD cho toàn bộ gia đình.
Ngọc Ánh
Theo VnExpress
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484