24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Mỹ dọa áp thuế với hải sản Trung Quốc để bảo vệ ngành tôm hùm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Mỹ dọa áp thuế với hải sản Trung Quốc để bảo vệ ngành tôm hùm

Ảnh Internet

Tổng thống Donald Trump ký bản ghi nhớ nhằm bảo vệ ngành tôm hùm Mỹ vốn đang gặp khó khăn trong tìm thị trường xuất khẩu.

“Nếu những cam kết mua không được thực hiện, đại diện thương mại Mỹ được chỉ thị toàn quyền quyết định áp thuế đáp trả lên ngành hải sản Trung Quốc”, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro trả lời báo giới ngày 24/6. Ông đề cập đến cam kết mua trị giá 150 triệu USD của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.
Trong bản ghi nhớ, Tổng thống Donald Trump còn chỉ đạo Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp cho người bắt tôm hùm khoản hỗ trợ tương đương các ngành khác trong lĩnh vực nông nghiệp để bảo vệ họ khỏi các hành vi thương mại gây hại, theo Navarro.
Thượng nghị sĩ bang Maine, Angus King, hoan nghênh quyết định trên, cho rằng động thái này sẽ tạo ra khác biệt lớn cho người bắt tôm hùm tại bang vốn đang chịu tác động kép từ thuế do Trung Quốc áp từ năm 2018 và đại dịch Covid-19.
“Chắc chắn đó là tin tốt”, ông nói. “Thời điểm cũng phù hợp. Mùa hè này là thời gian khó khăn với người bắt tôm hùm tại bang”.
Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) và Hiệp hội Người bắt tôm hùm Maine chưa có bình luận.
Ông Trump hồi đầu tháng 6 mô tả Navarro là “vua tôm hùm” tại một sự kiện ở Maine, dọa áp thuế với xe hơi của Liên minh châu Âu (EU) nếu khối này không dỡ thuế với tôm hùm Mỹ.
Các nghị sĩ từ bang Maine nhiều lần kêu gọi hỗ trợ ngành tôm hùm, giúp đảm bảo sinh kế cho 4.500 người bắt tôm hùm có chứng nhận bang và khoảng 10.000 người khác, tạo ra nguồn thu 1,5 tỷ USD cho nền kinh tế mỗi năm.
Bản ghi nhớ còn kêu gọi USTR đưa ra các khuyến nghị trong 90 ngày tới về cách giải quyết việc tôm hùm Mỹ mất thị phần vì thỏa thuận thương mại Canada – EU.
Như Tâm (Theo Reuters)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484